Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Bạn đã sẵn sàng để dọn ra ở riêng?

Bạn sống cùng với gia đình và đang nghĩ đến việc dọn ra ở riêng trong một căn hộ? Lần đầu tiên dọn ra khỏi nhà bố mẹ có thể là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của nhiều người. Đây cũng có thể là bước khởi đầu cho sự trưởng thành, mở ra một chương mới trong cuộc đời mỗi người, nơi bạn phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho cuộc sống và quyết định của chính mình.

Bài viết dưới đây sẽ trang bị cho bạn một vài kiến thức hữu ích về việc dọn ra ở riêng để từ đó giúp bạn có thể chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin hơn trong quyết định dọn ra ở riêng của mình.

Quyết định dọn ra ở riêng

Ở Việt Nam, con cái thường ở với cha mẹ cho đến khi lập gia đình. Truyền thống văn hóa này phản ánh các giá trị gia đình và lòng hiếu thảo của con cái, điều từ lâu đã trở thành nếp sống quen thuộc của hàng triệu gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, có một số yếu tố dẫn đến việt quyết định dọn ra ở riêng của giới trẻ, bao gồm cơ hội việc làm, sự độc lập cá nhân và mong muốn có sự riêng tư. Nhưng nhìn chung, họ đều gần như giống nhau với mục tiêu hướng đến việc có thể hoàn tất việc thanh toán các hóa đơn đúng hạn, trút bỏ những gánh nặng nợ nần (nếu có) và tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Trước khi quyết định dọn ra ở riêng, bạn nên suy nghĩ thấu đáo và hiểu được cả những mặt tích cực và những thách thức cũng như hậu quả có thể gặp phải nếu bạn thực hiện quyết định của mình.

Những thách thức khi dọn ra ở riêng

Lần đầu tiên chuyển ra ngoài sống có thể là một trải nghiệm khó khăn đối với bạn, đặc biệt là ở một đất nước mà việc sống một mình không phải là tiêu chuẩn được đề cao. Một trong những thách thức chính là tìm một nơi ở thích hợp, vì thị trường thuê nhà ở Việt Nam khá là cạnh tranh và đắt đỏ ở một số khu vực nhất định. Ngoài ra, những người trẻ tuổi có thể gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính, tự nấu ăn và dọn dẹp, cũng như xử lý các vấn đề bảo trì đồ dùng nhà ở phát sinh.

Sống một mình cũng đòi hỏi một sự điều chỉnh đáng kể trong lối sống của một người. Những bạn trẻ lần đầu dọn ra ở riêng có thể cần phải học các kỹ năng và thói quen mới, chẳng hạn như lập ngân sách, quản lý thời gian và xử lí việc nhà cơ bản. Họ cũng có thể cần thay đổi và kiểm soát bản thân trước những thách thức về cảm xúc và môi trường khi sống độc lập, chẳng hạn như sự cô đơn, nỗi nhớ nhà và nhu cầu tạo lập các mối quan hệ và tìm được những người có thể nhờ tới sự giúp đỡ khi cần thiết.

Bạn có đủ khả năng về mặt tài chính để dọn ra ở riêng?

Mặc dù bạn có thể tự mình trải nghiệm cuộc sống mới bằng cách dọn ra ở một mình, nhưng bạn nên đảm bảo tài chính của bạn ổn định trước khi thực hiện “cột mốc cuộc đời” này. Hãy xem danh sách một số căn nhà/phòng trọ cho thuê ở những khu vực mà bạn muốn sống và tìm hiểu số tiền nhà bạn cần phải trả hàng tháng.

Tiền thuê nhà bạn có đủ khả năng để trả là bao nhiêu? Nguyên tắc chung là bạn không nên dành quá 30% tổng lương của mình cho tiền thuê nhà. Nói cách khác, nếu bạn kiếm được 200 triệu/năm, bạn nên tìm những căn nhà/phòng trọ có chi phí thuê khoảng 60 triệu/năm, hay 5 triệu/tháng. Nếu con số này khó kiếm được trong khu vực bạn sinh sống, bạn cũng có thể thuê nhà/phòng trọ cho hai/nhiều người để chia nhỏ khoản tiền thuê nhà hàng tháng phải đóng.

Tiếp theo, bạn sẽ phải cân nhắc các chi phí hàng tháng khác của mình và xem liệu bạn có thể thanh toán các khoản chi phí đó hay không. Thực hiện một số phép tính toán để xác định xem số dư tài chính của bạn sẽ thay đổi như thế nào nếu chi phí sinh hoạt tại nơi bạn ở tăng thêm. Bạn hãy bắt đầu với việc cộng khoản tiền lương bạn nhận được hàng tháng với bất kỳ khoản thu nhập khác nào mà bạn có thể kiếm được, sau đó trừ đi các khoản chi phí của bạn.

Nếu bạn đang có các khoản thanh toán thế chấp cho xe máy/ô tô, dư nợ thẻ tín dụng, hay khoản vay sinh viên, bạn hãy nhớ đưa những khoản chi này vào danh sách các khoản chi tiêu của bạn. Tiền xăng cho ô tô của bạn (hoặc vé đi phương tiện công cộng), bảo hiểm (thuê và xe), hóa đơn điện thoại di động và số tiền ước tính bạn thường chi tiêu cho các vật dụng cá nhân, cũng nên được đưa vào danh sách. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra lại các gói tiện ích trực tuyến mình đang đăng ký như Netflix, Vieon, Spotify, dropbox, google drive. Những chi phí này có thể nhanh chóng cộng dồn lên và làm giảm ngân sách của bạn mà bạn thường ít khi chú ý đến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ cha mẹ, hoặc người quen, giúp bạn ước tính số tiền chi tiêu hàng tháng, chẳng hạn như tiền điện nước, điện thoại di động, hóa đơn truyền hình cáp và mua hàng tạp hóa. Họ thường có nhiều kinh nghiệm hơn bạn nên có thể giúp bạn hoạch định cho các khoản chi phí bổ sung mà bạn không biết.

Tại sao nên học cách lập ngân sách?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chi phí của bạn cao hơn thu nhập? Đây là vấn đề mà khá nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đang định dọn ra ở riêng quan tâm đến, thậm chí đang gặp phải. Tóm lại, bạn cần phải tính toán và lập ngân sách một cách kỹ lưỡng. Tận dụng thẻ tín dụng để trang trải những khoản thiếu hụt hàng tháng là điều không nên và thường tiềm ẩn nguy cơ có thể khiến bạn rơi vào tình cảnh nợ nần chồng chất.

Bạn hãy đánh giá tổng quát các thành phần trong ngân sách của bạn và xem có bất cứ khoản chi nào không cần thiết hoặc bạn có thể trả ít hơn cho nó? Thông thường, câu trả lời sẽ là "có" nếu bạn xem xét một cách nghiêm túc về cách tiêu tiền của mình, bạn sẽ có thể cắt giảm được một số khoản chi tiêu sao cho phù hợp với thu nhập của mình. Hoặc tốt hơn nữa là bạn nên để dành ra một khoản tiền mỗi tháng vào quỹ khẩn cấp đề phòng cho những tình cảnh tài chính khó khăn ngoài mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc việc có sẵn một khoản tiền tiết kiệm (hoặc một số khoản dự phòng tương tự), vì hầu hết chủ nhà cho thuê/phòng trọ sẽ yêu cầu bạn trả trước tiền thuê tháng đầu tiên cùng với một khoản tiền đặt cọc.

Cuối cùng, bạn nên xem xét mua bảo hiểm thuê nhà. Bạn có thể có nghĩa vụ đối với một số tài sản trong nhà/phòng trọ thuê như một phần của hợp đồng. Bảo hiểm cho thuê thường có giá cả phải chăng và nó có thể bảo hiểm thiệt hại (chẳng hạn như hỏa hoạn) và trộm cắp đồ đạc của bạn, cũng như trong trường hợp bạn làm thiệt hại đến tài sản.

Tìm một nơi bạn có thể gọi là “nhà”

Sau khi đã liệt kê được những khoản chi tiêu cần thiết và số tiền bạn đủ khả năng chi trả, đã đến lúc bạn nên bắt đầu đi tìm một nơi phù hợp để chuyển đến. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm kiếm các trang web trên Internet và ghé thăm khu hàng xóm nơi bạn có thể muốn sống.

Mặc dù bạn sẽ rất muốn tìm một nơi phù hợp với ngân sách của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng địa điểm đó cũng nằm trong khu vực mà bạn thích, quen thuộc và cảm thấy an toàn — điều tưởng như là không quan trọng nhưng có thể trở thành cơn ác mộng nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi sống ở đó, hoặc nơi đó quá xa bạn bè, gia đình hay nơi bạn đang đi làm.

Cho dù bạn quyết định thuê nhà theo tháng hay dài hạn hơn một năm, hãy nhớ đọc kỹ những gì bạn sẽ phải đồng ý với bên cho thuê được ghi rõ trong hợp đồng. Hợp đồng thuê phải nêu chi tiết số tiền bạn phải trả khi đến hạn, thời gian bạn có thể ở trong căn nhà/phòng trọ và ai là người sẽ chịu trách nhiệm về các tiện ích. Hợp đồng cho thuê cũng sẽ bao gồm các quy tắc về vật nuôi, người thân đến thăm/ở lại qua đêm và liệu bạn có thể trang trí hoặc cải tạo nhà hay không. Bạn hãy chắc chắn rằng hợp đồng được ghi lại dưới dạng văn bản, có chữ ký của hai bên (bên cho thuê và bên thuê), và bạn giữ một bản sao để làm căn cứ cho việc thuê nhà. Nếu không chắc chắn về bất cứ điều gì được ghi trong hợp đồng, bạn cần hỏi lại chủ nhà một cách kỹ lưỡng để hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình.

Lợi ích của việc dọn ra ở riêng/sống một mình

1. Độc lập: Bạn có thể tự quyết định mà không cần bị phụ thuộc vào ý kiến của người khác. Bạn có thể tạo lập các thói quen của riêng mình, trang trí không gian theo ý muốn và đưa ra các lựa chọn phù hợp với sở thích và mục tiêu cá nhân của bạn.

2. Quyền riêng tư: Bạn có thể tận hưởng không gian của riêng mình mà không bị ảnh hưởng bởi lịch trình, thói quen hay sở thích của người khác.

3. Khám phá bản thân: Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá và phát triển bản thân. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bản thân, những điều bạn thích và không thích cũng như điểm mạnh và điểm yếu của mình nhờ việc sống độc lập và tự chăm sóc bản thân.

4. Quản lý tài chính: Bạn sẽ phải tự quản lý ngân sách, thanh toán lần lượt các chi phí theo thứ tự ưu tiên và đúng hạn, điều này có thể giúp bạn trở nên có trách nhiệm và hiểu biết hơn về tài chính.

5. Đời sống xã hội được cải thiện: Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để gặp gỡ bạn bè, những người mới và khám phá những thú vui hay sở thích mới mà không phụ thuộc vào lịch trình hoặc sở thích của người khác.

6. Tinh thần trách nhiệm cao hơn: Bạn sẽ học được cách chăm sóc bản thân và trở nên độc lập hơn, điều có thể là tài sản quý giá đối với nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của bạn.

Tóm tắt:

- Lần đầu tiên dọn ra ở riêng có thể là một trải nghiệm thú vị, đầy thử thách và bổ ích đối với bạn.

- Dọn ra ở riêng đòi hỏi bạn phải xem xét cẩn thận các yếu tố cá nhân, văn hóa và kinh tế, cũng như sẵn sàng thích nghi với lối sống mới và đảm nhận những trách nhiệm mới.

- Dọn ra ở riêng cũng mang đến cơ hội tốt để phát triển cá nhân và khám phá bản thân, đồng thời có thể là một bước khởi đầu quan trọng cho sự trưởng thành và độc lập của bạn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.