Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Học tập kết hợp có phải là tương lai của giáo dục?

Điểm nhấn chính:

- Học tập kết hợp là một công cụ tạo ra một cuộc “cách mạng giáo dục” vì nó kết hợp các lợi ích của cả học tập trực tiếp và trực tuyến.

- Phương pháp học tập kết hợp giải quyết những hạn chế trong học tập trực tiếp truyền thống và tính linh hoạt để đổi mới, nhờ đó nó đang nhanh chóng trở thành tương lai của nền giáo dục.

Học tập kết hợp là gì?

Học tập kết hợp (Hybrid learning) là một phương pháp học tập kết hợp kết hợp các phương pháp truyền thống trực tiếp và trực tuyến. Nó cho phép người học học linh hoạt tùy theo sở thích hoặc hoàn cảnh của họ. Phương pháp học tập này mang đến trải nghiệm học tập lấy học sinh làm trọng tâm với sự linh hoạt và cá nhân hóa, đồng thời cung cấp sự tương tác nhiều hơn trong lớp học.

Mục tiêu của hệ thống học tập kết hợp là tích hợp hình thức học trực tuyến và ngoại tuyến, đảm bảo trải nghiệm học tập nhất quán và được tối ưu hóa trên cả hai phương tiện. Do đó, một tổ chức giáo dục có thể trang bị các thiết bị công nghê cho tất cả các lớp học của mình (như bảng thông minh, máy chiếu,…) và đào tạo tất cả giáo viên để có thể giảng dạy với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số. Từ quan điểm của người học, họ có quyền lựa chọn tham dự bất kỳ bài giảng nào theo hình thức trực tuyến hoặc ngoại tuyến.

Theo Valuates, thị trường Edtech (áp dụng công nghệ trong giáo dục) toàn cầu dự kiến sẽ đạt hơn 230 tỷ USD vào năm 2028. Việc mở rộng thị trường này cũng đã tạo ra các mô hình học tập mới, tạo điều kiện để “cách mạng hóa” cách chúng ta tiếp cận giáo dục.

Bên cạnh đó, hội nghị thượng đỉnh GSV Emeritus Ấn Độ “Học tập kết hợp trở lại tương lai là tiêu chuẩn” cũng đã xem xét cách các nhà lãnh đạo giáo dục đang tiếp cận phương pháp học tập kết hợp.

Lợi ích học tập kết hợp có thể mang lại cho người học và tổ chức giáo dục

Học tập kết hợp cung cấp quyền truy cập vào các loại tài nguyên đa dạng hơn cùng với cơ hội trao đổi với những người học khác nằm ngoài phạm vi vị trí thực tế của họ, do đó mang lại trải nghiệm học tập hiệu quả,

Học tập kết hợp cho phép các tổ chức giáo dục linh hoạt hơn trong việc thiết kế và soạn các bài giảng, cho phép họ có nhiều cơ hội hơn để theo dõi và đánh giá hiệu suất của người học thông qua các công cụ kỹ thuật số. Ngoài ra, học tập kết hợp có thể giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả cho các tổ chức giáo dục. Ví dụ như làm giảm nhu cầu về không gian phòng học và các nguồn lực khác.

Vamsi Krishna, Giám đốc điều hành - Đồng sáng lập của Vedantu Innovations, cho biết mô hình học tập kết hợp đã cho thấy “tỷ lệ tham gia và tham gia lớp học tăng đột biến”. Khảo sát cho thấy rằng, trong các khóa học trực tuyến kéo dài từ một đến hai năm, tỷ lệ tham dự thời điểm đầu vào khoảng 85% nhưng sẽ giảm dần trong năm, và đến cuối năm chỉ còn khoảng 60 – 65%. Tuy nhiên, trong các khóa học kết hợp, tỷ lệ tham dự bắt đầu ở mức 88% và mức giảm chỉ xuống 82%.

Các thành phần chính của mô hình học tập kết hợp

Các mô hình học tập kết hợp thường bao gồm giảng dạy theo hình thức trực tiếp truyền thống và trực tuyến hoặc lớp học ảo. Hệ thống quản lý học tập (LMS) là một cách để cung cấp cách thức học tập trực tuyến. Nó bao gồm các lớp học, bài kiểm tra và thảo luận trực tiếp có thể được truy cập từ xa.

Còn hình thức hướng dẫn học tập trực tiếp bao gồm các bài giảng, thảo luận, hoạt động nhóm và thực hành trong lớp học, phòng thí nghiệm hoặc môi trường thực tế. Sự cân bằng giữa hướng dẫn học tập trực tiếp và trực tuyến có thể khác nhau tùy theo khóa học hoặc chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, mục tiêu của chúng đều hướng đến việc cung cấp trải nghiệm học tập linh hoạt và cá nhân hóa.

Trong thời đại phát triển nhanh chóng như hiện nay, kiến thức thực sự không còn chỉ nằm trong không gian lớp học. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao kiến thức này, một số trường học trên thế giới đã thiết kế các ký túc xá, nơi sinh viên trực tuyến của họ có thể sống cùng nhau. Khi tham gia các lớp học trực tuyến, người học cũng có thể tương tác và thảo luận trực tiếp với những người học khác của mình. Theo đó, khi so sánh “hiệu quả và việc tuân thủ khóa học” giữa những người học không ở cùng địa điểm và những người học sống cùng nhau, kết quả cho thấy sự gia tăng gần 70% về cả sự tuân thủ và hiệu quả học tập đối với những người học có sự trao đổi với nhau.

Tại sao học tập kết hợp là tương lai của giáo dục?

Học tập kết hợp hứa hẹn mang nhiều tiềm năng về việc cách mạng hóa cách tiếp cận nền giáo dục. Không chỉ kết hợp các khía cạnh tốt nhất của cả học tập trực tiếp và trực tuyến, nó cũng cho phép các tổ chức giáo dục chuyển đối hóa và giải quyết những hạn chế trong mô hình lớp học truyền thống. Học tập kết hợp có thể được sử dụng để truyền tải kiến thức theo hình thức trực tuyến chất lượng cao cho người học ở các khu vực xa nơi học.

Tuy nhiên, vấn đề liên quan đến quản lý kỷ luật trong các lớp hoc trực tuyến vẫn là mối lo ngại. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ hay chính quyền địa phương có thể xây dựng các trường học hay trung tâm giáo dục ở những vùng sâu vùng xa. Các lớp học kết hợp có thể có sự xuất hiện của một giáo viên thứ hai, người chịu trách nhiệm quản lý kỷ luật người học khi các giáo viên chính tham gia giảng dạy các lớp học trực tuyến.

Nhìn chung, học tập kết hợp đang từng bước định hình tương lai của giáo dục: giải quyết những hạn chế của mô hình lớp học truyền thống đồng thời kết hợp những lợi ích của việc học trực tuyến và ngoại tuyến, linh hoạt trong việc truyền tải kiến thức một cách hiệu quả cho người học ở nhiều địa điểm và hoàn cảnh khác nhau.

Một số phương pháp để trải nghiệm học tập kết hợp hiệu quả

Các nhà lãnh đạo đã chia sẻ một số mẹo để tạo ra trải nghiệm học tập kết hợp hiệu quả như:

- Trang bị cho các lớp học bảng thông minh và cơ sở hạ tầng cần thiết khác để tạo điều kiện truyền tải nội dung kiến thức theo cả hình thức trực tuyến và ngoại tuyến;

- Đào tạo giáo viên để đảm bảo họ có kỹ năng và sử dụng thành thạo cơ sở hạ tầng và công nghệ mới;

- Cho phép người học linh hoạt lựa chọn tham dự các lớp học trực tiếp hoặc trực tuyến theo mong muốn của họ;

- Việc truyền tải nội dung kiến thức phải được tối ưu hóa trên cả hình thức trực tuyến và ngoại tuyến;

- Tiếp nhận các đánh giá và phản hồi để theo dõi sự tiến bộ của người học, xác định các vấn đề mà người học gặp khó khăn và hỗ trợ khi cần thiết;

- Tiến hành các hình thức hỗ trợ khác nhằm đảm bảo tất cả người học đều có quyền truy cập vào các tài liệu học tập họ cần, bất kể vị trí hoặc hình thức tham dự của họ;

- Cung cấp cả hình thức học tập trực tuyến và ngoại tuyến để người học có thể dễ dàng chuyển đổi giữa hai cách thức.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.