Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Thành công theo đuổi đam mê

Điểm nhấn chính:

- Xác định đam mê và kiên định theo đuổi đam mê của bản thân sẽ giúp bạn đạt được thành công với khả năng chắn chắn hơn là việc chạy theo xu hướng, mặc dù nó có thể tốn nhiều thời gian.

- Thay vì nản lòng trước những thấy bại ban đầu, bạn nên khắc phục và kiên trì nỗ lực theo đuổi đam mê, điều này sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều kiến thức và thành công trong tương lai. 

Thất bại trong đam mê

“Chạy theo xu hướng” là xu hướng trong thời điểm hiện tại, nhưng việc này có lẽ không phải là ý tưởng thông minh nhất. Mặt khác, theo đuổi một công việc mình đam mê tuy không phải là cách nhanh nhất nhưng có thể giúp bạn chạm gần hơn đến chìa khóa thành công trong lĩnh vực mà bản thân bạn đang dành tâm huyết phát triển.

Một số người sẵn sàng theo đam mê theo đuổi một lĩnh vực ngay cả khi nó không phổ biến, và họ luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi cho đến khi họ đạt được những thành công nhất định. Ngược lại, nếu bạn chọn chạy theo xu hướng, bạn sẽ rất khó để nổi bật so với những người khác khi tất cả đều cùng chung một suy nghĩ.

Theo đuổi đam mê ban đầu có thể gian nan, nhưng nếu bạn kiên trì, nó sẽ mang lại cho bạn một kết quả viên mãn trong dài hạn. Doanh nhân kỳ cựu người Mỹ Tony Fadell, nhà đồng sáng lập của iPod và iPhone từng chia sẻ: “Trở thành một nhà phát minh có vẻ là một việc khá cô đơn, đặc biệt nếu bạn đang ở trong một môi trường đang chạy theo xu hướng khác biệt. Nhưng điều đó không là vấn đề nếu bạn làm điều đó vì những lý do đúng đắn, thì bạn vẫn đang đi đúng hướng”.

Thất bại mở đường cho thành công

Nhiều người trong chúng ta thường sợ thất bại và “nhảy” sang một công việc "hot" khác nhằm muốn thu được kết quả nhanh chóng. Nếu bạn có suy nghĩ này, bạn sẽ không kiên trì mở mang kiến thức, học hỏi thêm nhiều điều mới và giỏi thật sự trong một lĩnh vực. Chỉ có thất bại, tiếp tục tìm tòi nghiên cứu, hoc hỏi, mới dẫn lối cho bạn bước vào một quá trình học tập thực sự. Có thể trong những năm đầu của bạn không thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên dừng lại.

Để thành công, trước tiên bạn hiểu các cột mốc quan trọng và từng bước từng bước đạt những mốc này trong quá trình theo đuổi đam mê. Thất bại là khi vấp ngã và bỏ cuộc. Còn khi thất bại, mà bạn vẫn tiếp tục kiên cường tiếp tục đứng dậy, thì đó được gọi là học tập và phát triển.

Tìm đúng hướng đi cho bản thân

Thực tế trong cuộc sống của mỗi người đều khác nhau. Câu hỏi đầu tiên bạn cần đặt ra cho bản thân bạn là “Mình đang tò mò về điều gì, công việc gì làm mình cảm thấy vui và hứng thú tìm tòi học hỏi thêm?” Khi các doanh nghiệp tuyển dụng, họ luôn tìm hiểu sự quan tâm của ứng viên đối với các vị trí tuyển dụng. Nếu bạn làm những điều khiến bạn phấn khích, bạn sẽ thấy hành trình của bạn trở nên thuận lợi, và thấy được sự tiến bộ theo thời gian.

Bước quan trọng trong hành trình theo đuổi một công việc mình đam mê là môi trường làm việc tốt và cho phép bạn phát triển, và có cơ hội thăng tiến lên các chức vụ cao hơn. Đặt thử thách cho bản thân trong quá trình làm việc và học hỏi những nhà lãnh đạo khác, những người “chuyên nghiệp” biết bản thân họ đang làm gì, sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều hơn trong quá trình theo đuổi đam mê của mình và dần dần thăng tiến.

Một điểm quan trọng khác là bạn cần xây dựng các mối quan hệ trong công việc. Năm mươi phần trăm thành công đến từ những gì bạn biết, và phần còn lại đến từ những người bạn có thể tìm đến khi cần hỗ trợ. Theo đó, nên có những người cố vấn (mentor) để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình, giúp bạn định hướng đúng đắn khi cần phải ra quyết định quan trọng. Ngoài ra, cũng cần hạ cái tôi của bản thân để tìm đến sự giúp đỡ, việc bạn nhờ đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn, có hiểu biết sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều hơn.

Xây dựng hình tượng gương mẫu

Không có thành công chỉ sau một đêm. Trên thực tế, hầu hết các doanh nhân chỉ thành công khi họ bước qua tuổi 30. Điều quan trọng nhất là đầu tư thời gian vào việc tích lũy kiến thức và chuyên môn, đồng thời xây dựng các mối quan hệ rộng và đáng tin cậy.

Bạn nên ưu tiên việc phát triển bản thân cùng với những người xung quanh và trong môi trường làm việc của mình. Các doanh nghiệp không chỉ tập trung vào phát triển kinh doanh mà còn phát triển nguồn nhân lực và đảm bảo nhân viên được đào tạo bài bản các kỹ năng để có thể làm tốt công việc và phát triển cá nhân.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể mời những người có chuyên môn để hướng dẫn vào đào tạo nhân viên, đồng thời cũng cho phép nhân viên mắc sai lầm và trưởng thành. Nếu doanh nghiệp bỏ qua điều này, họ sẽ phải tiếp tục tuyển dụng những người mới, những người có cách suy nghĩ khác và có thể khác biệt với những người đang làm việc tại doanh nghiệp. Điều này sẽ dần trở thành một rào cảo cho sự phát triển và tiến độ làm việc của cả doanh nghiệp.

Một số người có xu hướng tách biệt mọi người để có thể làm việc độc lập, vì họ không thích bị đánh giá và muốn tự bản thân ra quyết định thay vì nghe tư vấn từ người khác. Thông thường, những thách thức được đặt ra để tạo cơ hội cho bản thân mỗi người bứt phá giới hạn của mình.

Mặt khác, khi bạn gặp những người chỉ tập trung vào việc hạ thấp giá trị của bạn và chỉ trích bạn với tư cách cá nhân thay vì đánh giá công việc bạn đang thực hiện, điều bạn cần làm là tránh xa họ. Hãy luôn duy trì động lực và theo đuổi đam mê của mình.

Tương lai được vạch ra từ những việc làm ở hiện tại

Dưới tác động của thời gian, giá cả và biến động thị trường, chi phí sống có xu hướng tăng rất nhanh. Theo đó, bạn nên chú ý nhiều hơn đến lĩnh vực khoa học và công nghệ, và luôn sẵn sàng tạo ra các cơ hội cho bản thân và xác định các vấn đề cần giải quyết. Như vậy, cánh cửa bạn chạm đến thành công khi theo đuổi đam mê của mình sẽ gần hơn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.