Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Những điều bạn cần biết về ChatGPT

Tìm hiểu cùng Tititada!

ChatGPT, một ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới nhất của Thung lũng Silicon, Mỹ, được sáng tạo bởi công ty khởi nghiệp OpenAI, mới đây đã gây chấn động cho giới đầu tư toàn thế giới trong việc thúc tiến những dự đoán về bước đi tiếp theo của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), và được một số ca tụng là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong Big Tech.

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đã dần trở nên quen thuộc với hầu hết mọi người trong nhiều thập kỷ qua, việc cho ra mắt robot đàm thoại vào tháng 11/2022 vừa qua đã đánh dấu một bước ngoặt trong nhận thức của công chúng cũng như các nhà đầu tư về lĩnh vực này.

Cứ trong một vài khoảng thời gian, chúng ta lại chứng kiến sự xuất hiện của một số các nền tảng và công nghệ mới, dẫn đến sự bùng nổ của các công ty công nghệ mới; tương tự với những gì chúng ta đã làm quen trong thời kỳ Internet và điện thoại thông minh, AI hiện nay cũng đang được dự đoán sẽ trở thành nền tảng tiếp theo góp mặt trong danh sách này. Tuy vẫn có nhiều ý kiến trái chiều đối với hướng phát triển của công nghệ này.

ChatGPT là gì và cách thức hoạt động của nó

Đối với những người thuộc thế hệ Millennials, họ có thể khá quen thuộc với hình thức trao đổi IRC — một hệ thống nhắn tin nhanh bằng văn bản, cho phép các máy chủ toàn cầu liên kết và người dùng có thể truy cập các phần mềm và chat một cách nhanh chóng, gần như tức thời. Nhưng với ChatGPT, một "mô hình ngôn ngữ lớn" được săn đón gần đây, không "nói chuyện" dựa trên cảm tính cũng như không có "suy nghĩ" như con người, mà dựa hoàn toàn vào các thông tin và số liệu thực tế có sẵn thu thập được để giao tiếp với người dùng. Mặc dù ChatGPT có thể giải thích vật lý lượng tử hoặc viết một bài thơ theo yêu cầu của bạn, song các chuyên gia cho rằng ChatGPT vẫn chưa có khả năng tiếp quản hoàn toàn các công việc này thay cho con người.

Hiện nay, công cụ chatbot GPT hoạt động bằng cách thu thập một lượng lớn dữ liệu và thực hiện các kỹ thuật điện toán phức tạp để nhằm xâu chuỗi từng câu chữ với nhau sao cho có ý nghĩa và liên quan tới vấn đề được đề ra. GPT không chỉ khai thác một lượng lớn từ ngữ và thông tin, mà còn có khả năng thông hiểu chúng trong từng ngữ cảnh cụ thể. Điều này giúp công cụ mới này có khả năng bắt chước các mẫu giọng nói khi truyền đạt kiến thức.

"Theo định lý con khỉ vô hạn, nếu một con khỉ gõ ngẫu nhiên các phím trên máy đánh chữ trong một khoảng thời gian vô hạn thì có thể gần như chắc chắn là nó sẽ gõ được bất kỳ văn bản nào, kể cả Shakespeare. Như vậy, ở bất kỳ kho chứa dữ liệu nào cũng có một số lượng "khỉ" lớn tham gia thêm dữ liệu vào kho đó hàng giờ. Đây là điều ấn tượng mà AI có thể làm, là thu thập tất cả dữ liệu lớn đó và chuyển thể nó ra thành những câu trả lời có nghĩa với nhưng câu hỏi tương xứng. Nhưng thực sự về bản chất, luôn có sự khác biệt giữa cách con người tạo ra ngôn ngữ và cách mà các mô hình ngôn ngữ lớn làm điều đó," Matthew Sag, giáo sư luật tại Đại học Emory cho biết.

Các công ty công nghệ khác như Google và Meta đã phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn của riêng họ như sử dụng các chương trình đưa ra lời nhắc khi đăng nhập và các phản hồi phức tạp. OpenAI đã tạo ra một giao diện cho phép người dùng có thể thử nghiệm một cách trực tiếp. Tuy nhiên, việc sử dụng bot trò chuyện trong thế giới thực còn gặp một vài rắc rối khi đưa ra các kết quả chưa chính xác.

ChatGPT châm ngòi cho cuộc chạy đua công nghệ AI

Kể từ khi được cho ra mắt vào cuối tháng 11/2022, ChatGPT đã trở thành một trong những ứng dụng có tốc độ phát triển nhanh nhất từ trước đến nay và đã tạo động cơ mạnh mẽ thúc giục Microsoft và Google cần nhanh chóng triển khai các dự án công nghệ hiện vẫn chưa được công bố do lo ngại chưa thực sự sẵn sàng ra mắt công chúng.

Theo một thống kê cho thấy, siêu AI mới nổi này đã cán mốc một triệu người dùng chỉ sau 5 ngày ra mắt – nhanh hơn khoảng 60 lần so với thời gian Facebook đạt được kỷ lục này trước đây. Ngoài ra, theo số liệu của Google Trends trong tháng 1 vừa qua, ChatGPT đã vượt qua Bitcoin trở thành một trong số các cụm từ tìm kiếm phổ biến nhất. Chatbot này đã tạo nên một cơn sốt toàn cầu khi thể hiện khả năng đáng kinh ngạc của mình.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng ChatGPT có thể tạo ra thách thức cho vấn đề việc làm của hàng triệu người lao động trí óc, phá vỡ ngành công nghiệp nghìn tỷ đô la và thay đổi phương pháp học tập, hành vi tiêu dùng cũng như việc quyết định thường ngày của chúng ta.

Tại một thời điểm khác, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI đã làm xuất hiện liên tiếp hàng chục nghìn vụ sa thải không chỉ ở các công ty hàng đầu thế giới mà cũng tác động đến các công ty nhỏ hơn đang gặp nhiều khó khăn để tồn tại. Trong khi nhiều ngành đang phải đối mặt với sự sụt giảm trong định giá và huy động vốn thì các công ty AI sáng tạo thì ngược lại.

Có thể thấy rằng, mặc dù các công ty AI sáng tạo đã ký hợp đồng với một số lĩnh vực khác song định giá của các công ty này vẫn luôn nằm ở mức cao ngất ngưởng. OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, có tốc độ “đốt tiền chóng mặt” khi đã tiêu tốn 100,000USD/ngày vì ứng dụng công nghệ của mình song vẫn được Microsoft định giá ở mức gần 30 tỷ USD.

Cơn sốt chưa từng có do công nghệ AI ChatGPT tạo ra và có thể nằm ngoài phạm vi AI tạo sinh (Generative AI) vì bản thân công nghệ này làm giảm nhu cầu về lập trình viên máy tính hoặc designer. Nói cách khác, giờ đây bạn không cần phải có bằng cấp chuyên sâu về khoa học máy tính nữa vì bạn hoàn toàn có thể thử sức với ChatGPT và các mô hình nền tảng tương tự khác khi rảnh rỗi. Làn sóng AI này có thể lớn hơn nhiều so với làn sóng của điện thoại di động hoặc điện toán đám mây trước đây và quy mô của chúng cũng có thể được so sánh với một Cuộc cách mạng công nghiệp góp phần thay đổi tiến trình phát triển của loài người.

Tuy nhiên, vì ChatGPT và các công nghệ tương tự khác còn khá mới mẻ và mang tính đột phá nên vẫn còn gặp khá nhiều trở ngại trong việc tiếp cận người tiêu dùng. Ngoài ra, AI có thể bị lạm dụng hoặc bị kẻ xấu lợi dụng như tạo ra các công cụ hack tự động...Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các cách có thể giúp bạn quản lý việc sử dụng công nghệ này một cách tốt nhất. Điều quan trọng đối với OpenAI và các công ty công nghệ khác là đưa việc quản lý này vào ý thức cộng đồng theo cách có kiểm soát và có trách nhiệm. Tuy nhiên, những công ty này chỉ là những cá thể nhỏ và vẫn cần sự góp sức của rẩt nhiều nguồn lực, không chỉ về mặt công nghệ mà còn cả sự can thiệp của mọi người, bao gồm cả các cơ quan quản lý và chính phủ.

Tóm tắt:

- Trí tuệ nhân tạo đã dần trở nên quen thuộc với hầu hết mọi người trong nhiều thập kỷ qua, song việc cho ra mắt ChatGPT vào tháng 11/2022 vừa qua đã đánh dấu một bước ngoặt trong nhận thức của công chúng cũng như các nhà đầu tư về lĩnh vực này.

- ChatGPT cán mốc một triệu người dùng chỉ sau 5 ngày ra mắt và trong tháng 1/2023, tạo nên một cơn sốt toàn cầu trong ngành công nghệ AI.

- AI xuất hiện có thể mang lại một số rủi ro cho người sử dụng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các cách giúp bạn quản lý việc sử dụng công nghệ này một cách hiệu quả và an toàn nhất.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.