Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cổ phiếu chu kỳ

Cổ phiếu chu kỳ (Cyclical stocks) là những cổ phiếu có giá biến động theo những thay đổi kinh tế vĩ mô hoặc biến động của chu kỳ kinh tế, từ tăng trưởng đến suy thoái và phục hồi.

Cổ phiếu theo chu kỳ thường có độ biến động mạnh hơn và được kỳ vọng sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn trong thời kỳ tăng trưởng của nền kinh tế.

Ngược lại cũng có thể giảm mạnh hơn trong thời kỳ suy thoái.

Do vậy, các nhà đầu tư có thể dựa vào mối tương quan giữa hoạt động của các côny ty này và nền kinh tế để nắm bắt các cơ hội đầu tư trong ngắn và trung hạn.

Hầu hết các cổ phiếu theo chu kỳ thuộc các công ty bán các mặt hàng/dịch vụ có nhu cầu thay đổi thường xuyên, nghĩa là người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua/sử dụng nhiều hơn trong thời kỳ nền kinh tế bùng nổ và sẽ mua/sử dụng chúng ít hơn trong thời kỳ suy thoái, điển hình như nhà hàng, khách sạn, hàng không, nội thất, ô tô, ngành VLXD...

Khi đánh giá những cổ phiếu này, NĐT có thể để ý tới những yếu tố như hàng tồn kho của công ty so với cung cầu trên thị trường chung, tin tức công ty mua lại cổ phiếu của chính họ có thể cho thấy chu kỳ tăng trưởng vẫn còn đang tồn tại, hay là tỷ lệ P/E cực kỳ thấp có thể cho thấy dấu hiệu cổ phiếu đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng.


Xem thêm:

Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu
Làm sao để định giá cổ phiếu