Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cổ phiếu penny

Cổ phiếu penny (Penny stocks) là cổ phiếu có thị giá thấp hơn mệnh giá 10,000đ/cổ phiếu và được phát hành bởi các công ty có vốn hóa nhỏ.

Nhóm penny thường được các nhà đầu tư gọi vui là “cổ phiếu trà đá” khi thị giá của chúng về mức thấp ngang giá của một cốc trà đá (1,000đ – 3,000đ/cp).

Khi nói tới cổ phiếu penny, nhiều người sẽ có xu hướng nghĩ tới những công ty có hoạt động kinh doanh kém khả quan, có kết quả thua lỗ kéo dài, hoặc thậm chí bị nằm trong danh sách bị kiểm soát của Sở Giao dịch Chứng khoán.

Tuy vậy, cũng có một số công ty lại làm ăn khá tốt và trả cổ tức đều đặn, có lúc mức chi trả cao hơn cả giá cổ phiếu.

Trong lịch sử từng có cổ phiếu mặc dù có thị giá chỉ 1,500đ/cp nhưng lại trả cổ tức bằng tiền lên tới 10,000đ trên mỗi cổ phiếu cho cổ đông của họ.

Khi có ý định sở hữu cổ phiếu penny, nhà đầu tư cần lưu ý rằng những mã penny tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nhất là về tính thanh khoản và biến động giá.

Những mã này tuy có thể tăng rất nhanh trong giai đoạn hưng phấn của thị trường, nhưng sau đó cũng có thể trượt dốc mạnh và mất luôn cả thanh khoản do không còn ai muốn mua vào.

Do vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng về hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của công ty phát hành đó.

Đồng thời, đối với những mã penny, nhà đầu tư không nên mua trung bình giá xuống nếu như chúng đang trên đà giảm giá mạnh, thay vào đó nên đặt ra quy tắc cắt lỗ nghiêm túc; và nếu thị trường chung rơi vào xu hướng giảm dài hạn, hãy hạn chế hoàn toàn việc mua những cổ phiếu này.