Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cú sốc cầu

Cú sốc cầu (Demand shock) là một sự kiện bất ngờ làm tăng hay giảm số lượng nhu cầu một cách đáng kể đối với một sản phẩm hay dịch vụ trong ngắn hạn.

Nó có thể xuất phát từ việc mọi người thay đổi nhu cầu hay cách nhìn nhận của họ đối với sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Một cú sốc cầu tích cực sẽ làm tăng lượng cầu và ngược lại, một cú sốc cầu tiêu cực sẽ làm giảm lượng cầu và điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến giá của các sản phẩm, dịch vụ.

Những ví dụ có thể gây ra cú sốc về nhu cầu là một trận động đất, một sự kiện khủng bố, một tiến bộ trong công nghệ hay một chương trình kích cầu của chính phủ.

Khi nhu cầu tăng mạnh hơn nguồn cung có thể khiến giá cả bị đẩy mạnh lên cao trong một khoảng thời gian ngắn, cho tới khi chúng được hạ nhiệt bằng cách cung và cầu được tự động cân bằng, hoặc có sự can thiệp đến từ doanh nghiệp hay thậm chí là Chính phủ, để bình ổn giá trở lại.

Ví dụ như khi dịch Covid – 19 mới bùng phát, khẩu trang y tế là một đồ dùng cấp thiết đối với mỗi hộ gia đình và điều này làm tăng lượng cầu khẩu trang một cách đột ngột; gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung khẩu trang do chưa được sản xuất kịp thời, và ở nhiều nơi, giá khẩu trang bị “dội” lên ở một mức cao ngất ngưỡng1