Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Rút tiền hàng loạt

Rút tiền hàng loạt (Bank run) là hiện tượng khách hàng rút tiền gửi của họ cùng một lúc vì lo ngại về khả năng thanh toán hay phá sản của ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng dự trữ tiền mặt ở một mức cụ thể theo quy định của Nhà nước, nên có thể sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu rút tiền cùng một lúc. Khi có quá nhiều người rút tiền cùng một lúc, ngân hàng không có đủ lượng tiền mặt dẫn đến xác suất vỡ nợ tăng lên và có thể khiến nhiều người lo sợ mà rút tiền hơn.

Một phương pháp mà ngân hàng sử dụng để tăng lượng tiền mặt sẵn có là bán tài sản - đôi khi với giá thấp hơn đáng kể so với giá trị thực của nó. Khoản lỗ xảy ra khi bán tài sản ở mức giá thấp hơn có thể khiến khách hàng lo ngại, từ đó có thể dẫn đến việc rút tiền. Có một sự thật là, việc phá sản ngân hàng thường là kết quả của sự hoảng loạn hơn là tình trạng mất khả năng thanh toán thực sự.

Các ví dụ gần đây về các đợt rút tiền hàng loạt khỏi ngân hàng bao gồm Ngân hàng ở Thung lũng Silicon (SVB), Ngân hàng Signature và Ngân hàng Silvergate vào đầu năm 2023. Tại Việt Nam, đầu năm 2023, ngân hàng SCB đã chứng kiến vụ rút tiền hàng loạt chưa từng có trong lịch sử hệ thống ngân hàng Việt Nam