Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Hành trình học tập suốt đời

Điểm nhấn chính

- Học tập suốt đời nhằm duy trì việc tiếp nhận kiến thức mới trên nhiều lĩnh vực suốt đời, và có thể học ở mọi lúc, mọi nơi.

- Ngày nay, học tập suốt đời là việc tất yếu, mở ra cho mỗi cá nhân nhiều cơ hội để đi đến thành công hơn.

- Việc học tập suốt đời hướng đến bốn vấn đề chính: học để biết, học để làm, học để cùng phát triển và học để khẳng định mình.

Hành trình học tập suốt đời

Để có thể nổi trội trong thế giới không ngừng thay đổi này, việc học tập suốt đời, thường xuyên trau dồi kiến thức đã trở thành một kỹ năng quan trọng để thành công trong tương lai.

Khái niệm này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nó phản ánh sự năng động của thế giới hiện đại, nơi mọi người cần phải luôn sẵn sàng học hỏi các luồng thông tin mới, theo kịp tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường. Theo đó, các doanh nghiệp có thể nâng cao việc bồi dưỡng kiến thức cho các nhân viên trong hành trình học tập của họ.Học tập suốt đời có thể hiểu theo đúng nghĩa đen của nó: học tập cả đời, học tập mọi lúc, mọi nơi, bao gồm việc mở rộng kiến thức trên nhiều lĩnh vực. Nói cách khác, đó là việc học tập trong suốt cuộc đời của một người, có tính chất liên tục, và là nhu cầu tất yếu của từng cá nhân nhằm không ngừng nâng cao trình độ học vấn và phát triển bản thân.

Khái niệm này cũng được áp dụng trong lĩnh vực, nhiều công ty nhằm khuyến khích củng cố văn hóa coi trọng việc học tập của nhân viên. Đặc biệt trong xu hướng cạnh tranh gay gắt của thị trường lao động hiện nay, một quá trình học tập liên tục là rất quan trọng khi giúp mỗi cá nhân phát triển rất nhiều kỹ năng cá nhân và các kỹ năng liên quan đến công việc. Từ đó giúp họ dễ dàng hơn trong việc ứng phó với những thách thức từ môi trường kinh doanh và giúp công ty đạt những kết quả mong đợi.

Bốn trụ cột của học tập suốt đời

Cốt lõi của học tập suốt đời gồm: học để biết, học để làm việc, học để cùng phát triển và học để khẳng định mình.

Học để biết

Điều quan trọng là chúng ta phải lưu giữ kiến thức đã được tiếp thu. Khi bạn quan tâm đến một chủ đề nào đó, có thể rèn luyện trí nhớ và tập trung sự chú ý của mình vào chủ đề đó, điều này sẽ giúp lượng kiến thức của bạn được nhân lên gấp bội lần. Có thể kết hợp kiến thức tổng quát với các nghiên cứu chuyên sâu và cụ thể hơn, tạo cơ hội cho kiến thức mới được tiếp thu suốt đời.

Học để làm

Mặc dù kiến thức lý thuyết là nền tảng cho quá trình học tập, nhưng thông qua thực hành, bạn có thể thực hành những gì bạn đã được học cho đến khi kiến thức mới trở thành “thói quen”. Vì vậy, trong doanh nghiệp, thực hiện các nhiệm vụ được giao sẽ giúp nhân viên có thể phát triển các kỹ năng hành vi cần thiết cho công việc.

Học để cùng phát triển

Chúng ta có rất nhiều điều để học hỏi lẫn nhau và vì lý do này, biết cách liên hệ và hợp tác với nhau là điều cốt yếu. Chúng ta cần đương đầu với nghịch cảnh, hiểu nhận thức của người khác cũng như cách giải quyết mâu thuẫn (nếu có) để có thể trao đổi trong quá trình học hỏi lẫn nhau.

Học để khẳng định mình

Nâng tầm tri thức là trụ cột trong việc phát triển bản thân. Nếu bạn có thể tự mình nghiên cứu những điều mới mẻ và khám phá những lĩnh vực mới, bạn có thể góp phần thúc đẩy giá trị xã hội thông qua đổi mới. Đây là lý do tại sao cần phải khuyến khích khả năng độc lập này.

Một số ví dụ phổ biến về học tập suốt đời bao gồm: chọn lựa một kỹ năng mới, một ngoại ngữ mới, một môn thể thao mới hoặc một công nghệ mới và tự học.

Một cá nhân cần có khi muốn theo đuổi việc học tập suốt đời, họ cần phải có động lực, tính tò mò, khả năng tự học và đòi hỏi tính chủ động.

Tại sao phải đầu tư vào thói quen học tập suốt đời?

Đầu tư vào học tập suốt đời đối với cá nhân có nghĩa là đầu tư vào việc phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Đối với doanh nghiệp xây dựng đội ngũ có khả năng nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh khác và củng cố vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Giống như việc nâng cao các kỹ năng, khái niệm học tập liên tục liên quan đến việc phát triển chuyên môn, điều này góp phần giúp tăng tính hiệu quả, chuyên nghiệp và động lực trong công việc của các đội nhóm.

Mặc dù quá trình này nên được mỗi cá nhân tự mình rèn luyện, nhưng các doanh nghiệp cũng có thể đầu tư vào việc phát triển thói quen này ở nhân viên của mình để giúp họ làm việc hiệu quả hơn, có năng lực chuyên môn cao hơn và cũng tăng sự gắn kết với doanh nghiệp. Như vậy, học tập suốt đời sẽ giúp đạt được kết quả đôi bên có lợi cho cả doanh nghiệp và mỗi nhân viên.

Do đó, thúc đẩy các sáng kiến trong giáo dục, chẳng hạn như các hoạt động đào tạo và phát triển cá nhân cho nhân viên, là một chiến lược có thể mang lại một số lợi ích cho doanh nghiệp như:

- Tăng khả năng giải quyết các vấn đề hàng ngày

- Nguồn nhân lực làm việc có cái nhìn toàn diện về doanh nghiệp

- Nhân viên cạnh tranh, tiến độ làm việc được đẩy nhanh

Ngoài ra, nhân viên sẽ cảm nhận được họ có giá trị trong doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy động lực và sự gắn kết của họ với công việc và nâng cao hiệu suất làm việc của họ.

Bạn có thể học tập suốt đời như thế nào?

Mặc dù học tập suốt đời là một khái niệm phổ biến, song nó vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trong hoạt động hàng ngày của các doanh nghiệp. Do đó, việc doanh nghiệp thực hiện một số chiến lược hiệu quả để đưa việc học tập suốt đời vào thực tế được xem là vô cùng cần thiết.

Ngày nay, những tiến bộ công nghệ đã góp phần làm cho việc học tập suốt đời trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Nhờ việc sử dụng các thiết bị di động một cách phổ biến, việc giảng dạy ― từng bị giới hạn trong môi trường lớp học truyền thống ― đã đạt được khả năng truyền đạt tích cực và không gian lớp học mới thông qua hình thức học trực tuyến.

E-learning là hình thức học tập dựa trên các nền tảng kỹ thuật số và hoàn toàn trực tuyến, là cơ sở để phát triển các hình thức khóa học và chương trình đào tạo mới. Nó giúp mở rộng các phương án giáo dục cho mọi người, vì giờ đây họ có khả năng học tập bất cứ khi nào và ở đâu họ muốn cũng như thiết lập tiến độ học tập phù hợp cho riêng bản thân.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.