Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Sức mạnh của đòn bẩy

Điểm nhấn chính:

- Đòn bẩy cho phép nhà đầu tư có thể đầu tư được nhiều hơn và thường được sử dụng trong thời gian ngắn do chi phi lãi vay có trong thời gian dài có thể bào mòn lợi nhuận

- Để khai thác sức mạnh của đòn bẩy, bạn cần thực hiện các chiến lược đầu tư phù hợp và vào thời điêm phù hợp

Tìm hiểu cùng Tititada!

Khi nhắc đến đòn bẩy, chúng ta thường nghĩ đến đòn bẩy trong tài chính là một thuật ngữ chung chỉ các kỹ thuật đầu tư sử dụng vốn vay nhăm tăng giá trị khoản đầu tư. Thường khi sử dụng đòn bẩy, nếu thị trường tăng khoản lợi nhuần sẽ được khuếch đại, nhưng ngược lại nếu thị trường giảm thì lỗ sẽ gia tăng, cộng thêm với khoản lãi vay phải trả. Nhiều nhà đầu tư ví von nó như là “nghệ thuật sử dụng những gì bạn đang có để đạt được thứ gì đó mới hơn, tốt hơn và lớn hơn”.

Tuy nhiên ngoài đòn bẩy tài chính, cón co nhiều loại đòn bẩy khác. Bằng cách áp dụng sức mạnh của đòn bẩy đúng cách, bạn có thể đạt được lợi nhuận cao hơn trong cả công việc và đầu tư, nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, và cơ hội tốt hơn.

Điều gì xảy ra khi chúng ta bỏ qua đòn bẩy?

Bỏ qua đòn bẩy có nghĩa là chỉ dựa vào nỗ lực và nguồn lực của chính bạn để đạt được kết quả trong bất kỳ nhiệm vụ hoặc công việc nào. Nó giống như cố gắng đẩy một hòn đá qua một đồi núi mà không có sự trợ giúp của bất kỳ công cụ hay máy móc nào. Bạn có thể đạt được nhưng lâu hơn và mất thời gian hơn.

Như chúng ta đều biết, chỉ có 24 giờ trong một ngày. Thời gian là nguồn tài nguyên hữu hạn. Cho dù bạn làm việc chăm chỉ đến đâu, sẽ luôn có giới hạn cho những gì bạn có thể đạt được trong một ngày. Do vậy nếu bạn biết sử dụng đòn bẩy đúng lúc, đúng cách, thì chúng có thể hổ trợ bạn đến địch nhanh hơn một chút. 

Các loại đòn bẩy

Có nhiều loại đòn bẩy khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là một vài ví dụ:

1. Đòn bẩy thời gian

Đòn bẩy thời gian đề cập đến việc tận dụng thời gian của người khác để hoàn thành nhiệm vụ của bạn cũng như tăng năng suất của bản thân. Điều này giải phóng một lượng lớn thời gian của bạn và cho phép bạn làm những việc quan trọng khác. Một trong những cách tốt nhất để tận dụng nhiều thời gian hơn là sử dụng công nghệ để tự động hóa nhiều tác vụ thủ công hoặc ủy thác nhiệm vụ của bạn cho người khác.

2. Đòn bẩy quan hệ

Việc sử dụng sức mạnh của đòn bẩy trong các mối quan hệ có thể giúp bạn đạt được hầu hết các mục tiêu. Bạn có thể làm được điều này bằng cách xây dựng các mối quan hệ có giá trị với những người cùng chí hướng và hoàn thành công việc thông qua họ.

Bạn không nên xem nhẹ các mối quan hệ, vì chúng có thể giúp bạn học hỏi được nhiều điều trong nhiều lĩnh vực. Các mối quan hệ là một thành phần có giá trị trong đòn bẩy kinh doanh, vì chúng cũng giúp mở rộng nền tảng kiến thức và kỹ năng của bạn.

3. Đòn bẩy kỹ năng 

Đòn bẩy kỹ năng đề cập đến việc sử dụng các kỹ năng và năng lượng hiện có của bạn một cách có chiến lược để có thể tối đa hóa những kết quả tích cực trong khi giảm thiểu nỗ lực cần thiết. Nó liên quan đến việc liên tục phát triển bộ kỹ năng của bạn và áp dụng khả năng của bạn theo nhiều cách khác nhau để mở ra những cơ hội mới và đạt được mục tiêu của bạn hiệu quả hơn. Chúng có thể là khả năng giao tiếp, lãnh đạo, khả năng thích ứng và tư duy giải quyết vấn đề.  

Ví dụ, một doanh nhân có kỹ năng tiếp thị và bán hàng mạnh mẽ có thể tận dụng những kỹ năng đó để quảng bá không chỉ sản phẩm của chính họ mà còn cả sản phẩm của các doanh nghiệp khác thông qua quan hệ đối tác hoặc liên kết. 

4. Đòn bẩy tài chính 

Đòn bẩy tài chính về cơ bản có nghĩa là sử dụng vốn vay hoặc tiền của người khác để tăng khả năng kiếm được lợi tức đầu tư. Mặc dù đòn bẩy tài chính có thể phóng đại các phần thưởng tiềm năng, nhưng nó cũng đi kèm với rủi ro gia tăng, vì nó liên quan đến việc nhận các khoản nợ cần phải trả. 

Giữ tỷ lệ đòn bẩy tài chính ở mức thấp có thể mang lại sự ổn định cao hơn và giảm tác động tiêu cực tiềm ẩn của giai đoạn suy thoái kinh tế.   

Đòn bẩy hoạt động như thế nào? 

Trong cuộc sống, đòn bẩy hoạt động bằng cách biến những nỗ lực hoặc thời gian hạn chế của bạn thành những kết quả tích cực to lớn hơn. Nó sẽ nhân lên gấp bội khả năng của bạn hoặc cho phép bạn sử dụng khả năng của người khác để tăng hiệu quả trong việc đạt được những mục tiêu của mình. 

Ví dụ: nếu một người đang tìm kiếm một công việc, họ có thể nhờ một trong những mối quan hệ của họ để giới thiệu họ với một công ty hoặc một vị trí phù hợp đang mở ứng tuyển. Điều này cho phép họ vượt lên trên các ứng viên khác và có thể nhận được công việc nếu họ đủ kỹ năng. Ở đây, người đó đã sử dụng đòn bẩy cá nhân để tăng cơ hội kiếm được việc làm.  

Hoặc ví dụ một nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Họ sử dụng kiến thức đầu tư và tài chính của mình để đưa ra quyết định đầu tư vào cổ phiếu XYZ. Thay vì bỏ ra vốn đầu tư 50 triệu đồng và nhận lãi tiềm năng 2 triệu đồng, họ có thể đòn bẩy khoản đầu tư này bằng cách vay ký quỹ 50%, được thêm 50 triệu đồng nữa để rót vào cổ phiếu XYZ, và tăng khả năng nhân đôi tiền lãi lên mức 4 triệu đồng. Đây chính là nỗ lực vừa phải, nhưng phần thưởng lớn hơn!   

Sức mạnh của đòn bẩy 

Sức mạnh của đòn bẩy nằm ở khả năng giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn và hiệu quả hơn so với những cách làm thông thường. Bằng cách tận dụng các nguồn lực và kỹ năng của người khác, bạn có thể khai thác được nguồn kiến thức, kinh nghiệm và sự sáng tạo lớn hơn rất nhiều. Điều này có thể giúp bạn đưa ra những ý tưởng mới, giải quyết vấn đề và tiến tới mục tiêu nhanh hơn. 

Bất kỳ loại đòn bẩy nào, nếu được sử dụng đúng cách, đều có thể thay đổi hướng đi của cuộc đời bạn. Sau tất cả, đó là điều mà những người thành công nhất đang làm, phải không? Họ luôn tiếp cận và giải quyết các tình huống theo cách thông minh và hiệu quả nhất. 

Cho dù đó là thông qua việc xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa hay học hỏi từ kinh nghiệm trong quá khứ, đòn bẩy sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển cá nhân của bạn. Nó mở ra những cánh cửa cho những khả năng mà bạn không ngờ đến.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.