Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

8 yếu tố giúp bạn tìm cố vấn tài chính phù hợp

Có thể một lúc nào đó, bạn sẽ cần cố vấn tài chính chuyên nghiệp. Trước khi bắt đầu việc tìm kiếm một cố vấn tài chính cho bản thân, bạn hãy xác định những dịch vụ bạn sẽ cần đến và khả năng chi trả chi phí của các dịch vụ này. Sau khi lên danh sách những cố vấn tài chính phù hợp, bạn hãy kiểm tra độ uy tín của họ cũng như những nghĩa vụ họ có thể được ủy thác gồm những gì, và rồi lên lịch để gặp họ cho việc tư vấn ban đầu.

Nếu bạn không phải là một chuyên gia hoặc là người giỏi quản lý tiền bạc, lựa chọn một cố vấn tài chính phù hợp có thể khiến bạn gặp một số khó khăn, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn làm như vậy. Vị cố vấn này sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến mục tiêu tài chính cá nhân của bạn — vậy làm thế nào để bạn biết ai phù hợp với bạn cũng như mục tiêu tài chính cụ thể của bạn?

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 8 yếu tố giúp bạn lựa chọn một cố vấn tài chính thỏa mãn các tiêu chí bạn đưa ra.

1. Xác định những dịch vụ tài chính bạn cần là gì

Trước khi bắt đầu tìm kiếm một cố vấn tài chính, bạn cần quyết định xem bạn muốn họ làm gì cho bạn. Lập danh sách các vấn đề bạn gặp phải và câu hỏi liên quan đến tài sản của bạn, sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên, càng cụ thể càng tốt.

Nếu bạn tìm đấn một chuyên gia hoạch định tài chính nhưng vẫn chưa biết rõ mình mong muốn gì, điều này có thể sẽ khiến bạn cảm thấy thất vọng và không hài lòng với những gì họ tư vấn. Và khi đó, bạn sẽ ít có khả năng tìm kiếm được sự giúp đỡ từ cố vấn hơn.

Một cố vấn tài chính điển hình có thể cung cấp các dịch vụ sau:

- Tư vấn và lập kế hoạch đầu tư

- Tư vấn trả nợ

- Hoạch định ngân sách chi tiêu

- Thiết lập kế hoạch thuế

- Lập kế hoạch di sản

- Lập kế hoạch đại học

Khi bạn biết chính xác dịch vụ bản thân đang tìm kiếm, bạn có thể bắt đầu lên một kế hoạch cụ thể hơn.

Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng có thể cảm thấy chuyên gia tư vấn tài chính hiện tại không phù hợp với mục tiêu của bản thân. Ví dụ: nếu bạn chỉ có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến việc lập kế hoạch thuế, thay vì lập kế hoạch tài chính, CPA (kiểm toán viên có trình độ được chứng nhận trên toàn cầu) có là một phương án tốt hơn cho bạn.

2. Xem xét khả năng chi trả của bạn cho các dịch vụ tư vấn

Chi phí cho việc tư vấn lập kế hoạch tài chính chuyên nghiệp không hề thấp, nó tùy thuộc vào loại hình dịch vụ bạn chọn, bạn có thể phải trả hàng chục triệu hoặc thậm chí là lớn hơn. Và thông thường, phần lớn các cố vấn tài chính, đặc biết là những ngưới có kinh nghiệm, sẽ có yêu cầu cho tài sản tối thiểu từ khách hàng.

Xem xét ngân sách hiện tại của bản thân và quyết định những dịch vụ lập kế hoạch tài chính cá nhân bạn có đủ khả năng chi trả. Một kế hoạch tài chính cơ bản, có thể bao gồm lời khuyên đầu tư cụ thể, có chi phí trung bình có thể lên đến hàng triệu đống/giờ.

Nếu tài chính hạn hẹp, có thể sử dụng dịch vụ tư vấn công nghệ hay còn gọi là cố vấn robot.

3. Tìm kiếm người được ủy thác đáng tin cậy

Điều quan trọng nhất bạn cần ở một người lập kế hoạch tài chính là trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ được ủy thác đối với khách hàng của họ. Trở thành người được ủy thác đồng nghĩa với việc là họ có nghĩa vụ pháp lý phải hướng dẫn, tư vấn các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho điều kiện của từng khách hàng cụ thể, ngay cả khi điều đó khiến họ kiếm được ít tiền hơn thay vì tư vấn những sản phẩm mang lại phí hoa hồng cao.

Các nhà hoạch định tài chính mà không phải dưới dạng được ủy thác, có thể đề xuất các khoản đầu tư với chi phí cao, vì họ sẽ nhận được khoản hoa hồng lớn hơn. Mặc dù đem lại khoản phí lớn cho họ, nhưng đối với nhà đầu tư, những khoản đầu tư đó có thể có hiệu suất kém hơn những khoản đầu tư khác có phí hoa hồng thấp hơn, và qua đó lợi tức họ nhận về cũng kém hiệu quả hơn. Đây là vấn đề giữa người được ủy thác và người đại diện phổ biến nhất trong mảng tư vấn tài chính.

Khi bạn phỏng vấn các cố vấn tài chính tiềm năng, hãy kiểm tra xem họ có thực sự là người được ủy thác uy tín hay không. Nếu họ lảng tránh các câu hỏi hoặc nói rằng không cần thiết phải thực hiện những nhiệm vụ của một người được ủy thác để đem lại lợi nhuận tốt nhất cho bạn, hãy từ chối họ ngay lập tức. Hiện nay có rất nhiều nhà lập kế hoạch tài chính hoạt động dưới dạng là người được ủy thác, vì vậy bạn sẽ có nhiều lựa chọn khác thay vì một người không được ủy thác mà chỉ là một nhà tư vấn tài chính cá nhân hay môi giới.

4.Tham khảo các trang web uy tín

Có rất nhiều trang web phổ biến có thể giúp bạn tìm thấy các nhà hoạch định tài chính đủ tiêu chuẩn. Tại Việt Nam, nhà đầu tư có thể tham khảo ý kiến của Cộng đồng Cố vấn Tài chính (VWA), tổ chức được thành lập nhằm đem lại những cố vấn tài chính độc lập cho công chúng với một nhóm khoảng 150,000 thành viên, trong đó có 9 thành viên thuộc Hội đồng Chuyên môn. VWA bao gồm các cố vấn tài chính có uy tín, các giám đốc quản lý quỹ, giám đốc các công ty chứng khoán cũng như các công ty bảo hiểm hoạt động dưới hình thức một tổ chức phi lợi nhuận và được pháp luật cho phép. Các tổ chức như này có thể giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính hữu ích.

Nhà hoạch định tài chính được chứng nhận là một trong những danh hiệu cao nhất mà cố vấn tài chính có thể có, họ giúp các cá nhân và công ty theo đuổi được mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

Nếu bạn đã có tài khoản đầu tư, họ có thể có cố vấn riêng có thể giúp bạn. Tùy thuộc vào mức phí họ đưa ra, đây có thể là một giải pháp thay thế ít tốn kém hơn so với việc thuê một nhà lập kế hoạch độc lập.

5. Xác minh chứng chỉ hành nghề hay độ uy tín của cố vấn tài chính

Ngay cả khi bạn tìm thấy một nhà lập kế hoạch tài chính từ các trang mạng chính thống như được nhắc đến ở trên, bạn vẫn nên kiểm tra kỹ xem họ có dấu hiệu bất thường hoặc có bất kỳ vi phạm nghiêm trọng nào trong hồ sơ của họ hay không.

Nếu bạn thắc mắc bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể tra cứu thêm các thông tin liên quan. Nếu người lập kế hoạch tài chính không có đủ các chứng chỉ chứng nhận cần thiết, điều đó có thể đồng nghĩa là họ không phù hợp với dịch vụ cung cấp tư vấn tài chính cho bạn.

Nếu bạn đã tìm được người lập kế hoạch tài chính thông qua bạn bè hoặc thành viên trong gia đình, thì việc tìm kiếm thông tin của họ trực tuyến trước khi thuê thậm chí còn có quan trọng hơn. Tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin để xác minh họ có phải là một cố vấn hợp pháp hay là một điều rất cần thiết, ngay cả khi họ đưa ra cho bạn một đề xuất hấp dẫn.

6. Lên lịch một buổi tư vấn miễn phí

Hầu hết các nhà hoạch định tài chính sẽ cho phép bạn sắp xếp một buổi giới thiệu miễn phí cho phép bạn có thể đặt các câu hỏi về thông tin cơ bản, dịch vụ của họ, v.v. Buổi gặp gỡ này có thể giúp bạn tìm hiểu xem liệu họ có phù hợp với tính cách của bạn và có thể giải đáp các thắc mắc bạn đưa ra hay không. Thông qua buổi tư vấn này, bạn có thể quyết định được mức độ phù hợp của người lập kế hoạch tài chính đó và tìm hiểu thêm về họ nếu bạn có nhu cầu.

7. So sánh các công cụ lập kế hoạch tài chính

Bởi vì các nhà hoạch định tài chính thường cho phép bạn có một buổi tư vấn cơ bản miễn phí đầu tiên, bạn nên gặp một vài nhà hoạch định khác nhau trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng của mình. Sau đó, hãy dành thời gian để so sánh các công cụ lập kế hoạch mà họ cung cấp, để có thể tìm ra công cụ hay bản kế hoạch phù hợp nhất với mình. Nếu bạn chấp nhận kế hoạch đầu tư của một người lập kế hoạch đưa ra nhưng lại cảm thấy không mấy hòa hợp với họ, bạn có thể sẽ khá do dự khi tiếp nhận và thực hiện lời khuyên của họ.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với một người lập kế hoạch tài chính, hãy tìm sự tư vấn từ một người khác. Bởi lẽ, một nhà lập kế hoạch tài chính lý tưởng sẽ đồng hành lâu dài với bạn và bạn nên cảm thấy thoải mái chia sẻ những mục tiêu và suy nghĩ của mình với họ.

8. Đừng khiến kế hoạch tài chính của bạn quá bị động

Mỗi nhà lập kế hoạch tài chính đều có một lĩnh vực chuyên môn riêng của họ. Khi bạn già đi, nhu cầu đầu tư của bạn có thể thay đổi. Mặc dù một số nhà hoạch định tài chính có thể thích ứng với những yêu cầu bạn đưa ra, nhưng bạn cũng không nên ngần ngại tìm một người tư vấn mới nếu cần thiết.

Ví dụ: nếu bạn bắt đầu kinh doanh riêng, bạn có thể cần một người lập kế hoạch làm việc với các doanh nhân. Nếu cố vấn hiện tại của bạn không đáp ứng điều này, có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm một người tư vấn thay thế có thể giúp bạn thỏa mãn được nhu cầu hiện tại.

Bạn có thể chia sẻ với người cố vấn hiện tại lý do bạn thay thế họ một cách rõ ràng. Họ thậm chí có thể đưa ra cho bạn một số khuyến nghị hữu ích về một người tư vấn khác phù hợp hơn. Nếu không, bạn có thể tự làm điều này theo các bước trên để tìm cố vấn mới của mình.

Tóm tắt:

- Thuê một nhà tư vấn tài chính là quyết định lớn của một người có nhu cầu đầu tư hoặc tài sản ròng lớn.

- Tìm hiểu các cố vấn của tài chính một cách chi tiết và kỹ lưỡng bởi vì họ có ảnh hưởng đáng kể đến hành trình đạt được các mục tiêu tài chính cá nhân của bạn.

- Bạn nên dành thời gian để tìm một người tư vấn phù hợp mục tiêu tài chính, thực sự quan tâm đến lợi ích của bạn cũng như bạn có đủ tin tưởng để ủy thác vốn của mình cho họ.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan