Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Top 10 công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới

Ngày càng nhiều nhà đầu tư và các tổ chức đầu tư cần tới sự giúp đỡ của các công ty quản lý tài sản. Các công ty này giúp và thay mặt họ quản lý các khoản đầu tư và đưa ra quyết định đầu tư.

Một công ty quản lý tài sản đầu tư và quản lý danh mục thường có quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí, quỹ ETF và nhiều loại hình đầu tư khác. Thông thường, họ sẽ hướng đến những cá nhân giàu có, những nhà đầu tư này thường ủy quyền việc kcho các nhà quản lý để đưa ra các quyết định đầu tư liên quan đến tài sản của họ.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về một số công ty quản lý đầu tư lớn nhất trên thế giới, cũng như cách thức hoạt động của họ.

Cách thức hoạt động của các công ty quản lý tài sản lớn

Trên thực tế, các công ty quản lý tài sản lớn sẽ hướng đến các tổ chức lớn, như các tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các hiệp hội thương mại. Tuy nhiên, một số công ty quản lý tài sản lớn cũng sẽ cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư cá nhân, riêng lẻ khác. Trong nhiều trường hợp, các công ty quản lý tài sản tạo lợi nhuận bằng cách tính phí dựa trên giá trị tài sản mà họ quản lý, một số khác sẽ tính phí cố định.

Các công ty quản lý tài sản thường sẽ tham gia các hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực ngành nghề khác ngoài quản lý tài sản, bao gồm các dịch vụ môi giới.

Trong một số trường hợp, hoạt động quản lý tài sản chỉ chiếm một phần không đáng kể trong tổng doanh thu của các công ty so với hoạt động đầu tư từ chính tiền của công ty quản lý quỹ, hoạc bán chéo các sản phẩm của các tổ chức tài chính khác, bao gồm cả các công ty quản lý tài sản khác, để tạo lợi nhuận thông qua các sản phẩm hợp tác. Ví dụ: một công ty quản lý tài sản có thể sử dụng nền tảng trực tuyến của mình cho phép các nhà đầu tư mua và bán các quỹ tương hỗ của một công ty cạnh tranh.

Top 10 công ty quản lý tài sản lớn nhất

Sau đây là phần tổng quát về các công ty quản lý tài sản hàng đầu. Thứ hạng này được dựa trên Tổng tài sản được quản lý (AUM) của mỗi công ty, số liệu căn cứ theo bảng cân đối kế toán được báo cáo từ tháng 2/2022. Tuy vậy, số lượng tài sản được quản lý có thể cao hơn nhiều do bao gồm các khoản tiền của riêng khách hàng của họ quản lý.

1. BlackRock

AUM: 9,464 tỷ USD

BlackRock không chỉ đứng đầu trong lĩnh vực quản lý tài sản mà còn là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới. Công ty được thành lập năm 1988 và niêm yết lên sàn NYSE (Mỹ) vào năm 1999.

Công ty có một ảnh hưởng lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của các quỹ hoán đổi danh mục (ETFs) thông qua các sản phẩm quỹ chỉ số iShares của mình. Quỹ iShares này bao gồm hơn một phần tư AUM của BlackRock vào năm 2021, tức khoang hơn 2,500 tỷ USD.

2. Tập đoàn Vanguard

AUM: 8,400 tỷ USD

Vanguard được biết đến với chiến lược đầu tư thụ động. Điều này có nghĩa là tiền được đặt trong các quỹ tương hỗ được thiết kế để phản ánh hiệu quả hoạt động của một chỉ số cụ thể hoặc thị trường chứng khoán lớn hơn.

Một điểm cộng của Vanguard chính là mức chi phí thấp cho hầu hết các quỹ của họ. Bên cạnh dịch vụ quản lý tài sản, Vanguard cũng cung cấp dịch vụ môi giới, lập kế hoạch tài chính,…

3. Tập đoàn UBS

AUM: 4,432 tỷ USD

Tập đoàn UBS là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia, có trụ sở tại Thụy Sĩ. Công ty có bốn bộ phận kinh doanh hoạt động trên toàn thế giới, đem lại các dịch vụ quản lý tài sản và quản lý tài chính cá nhân đa dạng cho khách hàng.

UBS là tổ chức có khối lượng tài sản tư nhân được quản lý lớn nhất thế giới, với khách hàng chiếm khoảng một nửa số tỷ phú trên thế giới. Với những kết quả đạt được trong quá trình hoạt động, UBS tự xem mình là "nhà quản lý tài sản toàn cầu thực sự duy nhất".

4. Fidelity

AUM: 4,230 tỷ USD

Fidelity là công ty dịch vụ tài chính kiêm nhà môi giới khổng lồ tại Mỹ. Công ty cung cấp các dịch vụ quản lý tài sản và môi giới với tập khách hàng hơn 30 triệu người, tính đến quý 3/2021. Ngoài ra, họ cũng cung cấp một nền tảng trực tuyến, đa chức năng cho các nhà đầu tư cá nhân mua và bán chứng khoán.

Đóng vai trò là một trung gian quan trọng, Fidelity cũng thay mặt khách hàng quản lý toàn bộ danh mục đầu tư. Vào mùa hè năm 2018, công ty đã tạo một tiếng vang trong giới đầu tư khi bắt đầu cung cấp các quỹ tương hỗ với tỷ lệ chi phí bằng 0 và yêu cầu số vốn đầu tư ban đầu rất thấp.

5. State Street

AUM: 3860 tỷ USD

State Street có trụ sở tại Boston, Mỹ. Công ty quản lý các khoản đầu tư cho nhiều khách hàng tổ chức, bao gồm các tổ chức phi lợi nhuận, chính quyền địa phương, hiệp hội và thậm chí cả các tổ chức giáo dục.

6. Morgan Stanley

AUM : 3,274 tỷ USD

Morgan Stanley là một công ty tài chính quốc tế, chuyên cung cấp các khoản đầu tư và các dịch vụ tài chính khác cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Công ty có sự đồng hành của hàng ngàn chuyên gia tài chính đóng vai trò là môi giới trong các giao dịch của công ty. Mặc dù được thành lập vào năm 1935, song Morgan Stanley hiện tại là kết quả của việc sáp nhập Morgan Stanley với Dean Witter Discover & Co. vào năm 1997.

Trọng tâm chính của công ty là về chứng khoán thể chế, quản lý tài sản và quản lý đầu tư, trong đó bộ phận quản lý tài sản chủ yếu được dành cho các nhà đầu tư cá nhân có tài sản ròng lớn. Vào cuối năm 2020, Morgan Stanley đã mua lại nền tảng đầu tư E*TRADE, khi đó, công ty có khoảng 68,000 nhân viên tại 39 quốc gia.

7. JPMorgan Chase

AUM: 2,996 tỷ USD

JPMorgan Chase thường được mọi người nhắc đến với vai trò như một ngân hàng đầu tư, tuy nhiên nó cũng nổi tiếng khi sở hữu một doanh nghiệp quản lý tài sản nổi tiếng. Vào năm 2017, tổ chức này đã nhận quản lý một khối tài tài sản trị giá có 1,300 tỷ USD được chuyển từ BlackRock như một phần của thỏa thuận lưu ký mới.

8. Allianz

AUM: 2,953 tỷ USD

Công ty Allianz, có trụ sở tại Munich, Đức, là một công ty dịch vụ tài chính hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý tài sản và bảo hiểm. Nó cũng cung cấp dịch vụ quản lý tài sản cho các nhà đầu tư bán lẻ và quỹ hưu trí dưới tên thương hiệu của PIMCO và Allianz Global Investors. Tính đến tháng 10/2021, hai công ty này cùng nhau quản lý khoảng 2.17 nghìn tỷ USD tài sản của bên thứ ba.

9. Capital Group

AUM : 2,600 nghìn tỷ USD

Capital Group là một công ty dịch vụ tài chính của Mỹ, được thành lập vào năm 1931 tại Los Angeles. Tập đoàn này cung cấp nhiều loại hình sản phẩm tập trung vào hình thức đầu tư chủ động, bao gồm hơn 40 quỹ tương hỗ thông qua công ty con American Funds Distributors cũng như các tài khoản được quản lý riêng. Ngoài ra, công ty cung cấp một loạt các dịch vụ khác dành cho khách hàng tổ chức cũng như các nhà đầu tư cá nhân trên toàn cầu.

Tính đến tháng 2/2022, Capital Group đã tuyển dụng hơn 7,800 cộng sự tại 29 văn phòng trên toàn thế giới.

10. Goldman Sachs

AUM: 2.372 nghìn tỷ US

D

Goldman Sachs là công ty dịch vụ tài chính được thành lập vào năm 1869, và hiện có trụ sở chính tại New York, Mỹ. Một số dịch vụ và lĩnh vực chính bao gồm tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành; quản lý danh mục đầu tư và cho vay cá nhân; dịch vụ nhà đầu tư tổ chức; quản lý đầu tư; và quỹ đầu tư tư nhân. Đối tượng khách hàng mà họ phục vụ bao gồm:

- Các quỹ phòng hộ

- Các ngân hàng và các bên môi giới

- Quỹ lương hưu

- Các tổ chức có số vốn lớn muốn đầu tư sinh lãi với mục đích nhất định

- Doanh nghiệp

- Chính phủ

Vào tháng 12/2020, Goldman Sachs đã công bố một sáng kiến chuyển đổi khí hậu và tăng trưởng toàn diện trị giá 750 tỷ USD trong 10 năm tới.

Tóm tắt:

- Các công ty quản lý tài sản có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư và tổ chức đầu tư quản lý khoản đầu tư và đưa ra các quyết định liên quan đến tài sản hiện có.

- Nhiều nhà quản lý tài sản sẽ chỉ giao dịch với các tổ chức lớn: các tập đoàn, tổ chức phi lợi nhuận hoặc các hiệp hội. Một số công ty nổi tiếng khác cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư trung bình.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.