Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cách tìm kiếm đồng sáng lập cho doanh nghiệp của bạn

Các nhà sáng lập không phải là một chuyên gia giỏi tất cả mọi thứ. Vì thế, có thêm một hoặc nhiều đồng sáng lập bổ sung cho mình các kỹ năng ngay từ đầu, sẽ rất hữu ích cho việc phát triển công ty. Nếu các nhà đồng sáng lập tham gia xây dựng công ty ngay từ đầu, thì sẽ giúp cho công ty của họ có tầm nhìn cao hơn trong công ty hay trong một doanh nghiệp. May mắn thay, với sự phát triển công nghệ cũng như mạng xã hội, Internet, đã giúp việc tìm kiếm đồng sáng lập phù hợp trở nên dễ dàng.

Lợi ích của một đồng sáng lập

Điều hành một doanh nghiệp đi kèm với một số trách nhiệm có thể khiến một chủ sở hữu duy nhất choáng ngợp, vì vậy việc có một đồng sáng lập có thể giảm bớt gánh nặng. Việc chia sẻ vai trò như vậy cũng có thể giúp bạn phát huy thế mạnh của nhau và bù đắp cho những điểm yếu. Ví dụ: bạn có thể xử lý việc thiết kế sản phẩm trong khi đồng sáng lập của bạn xử lý chiến lược và tài chính. Kiểu phân chia vai trò này đặc biệt hiệu quả khi cả hai đối tác chuyên về các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp.

Một lợi ích lớn khác của việc có đồng sáng lập là bạn có thể tiếp cận những ý tưởng mới và quan điểm mới. Christopher Panteli, người làm việc với một đồng sáng lập trong một số dự án trực tuyến, cho biết: “Hai cái đầu thường tốt hơn một cái đầu khi đưa ra quyết định. Hai người làm việc cùng nhau có thể đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn cho các vấn đề gặp phải.”

Những gì cần tìm kiếm trong một đồng sáng lập

Việc chọn đồng sáng lập phù hợp có thể mất một chút thời gian và công sức, nhưng điều quan trọng là phải tìm được người phù hợp với các giá trị của bạn, chia sẻ tầm nhìn kinh doanh và khắc phục hiệu quả những điểm yếu của bạn.

Dưới đây là những phẩm chất quan trọng cần tìm kiếm ở một đồng sáng lập:

Khả năng tương thích

Bạn có thể tìm được đồng sáng lập tài năng nhất thế giới, nhưng nếu không hợp nhau, sẽ rất khó để cùng nhau điều hành một công ty. Cách tốt nhất để biết liệu đồng sáng lập tiềm năng có tương thích với bạn hay không là nói chuyện thoải mái về mục tiêu kinh doanh, phong cách làm việc và tầm nhìn dài hạn của bạn.

Nếu bạn không đồng quan điểm về các quyết định quan trọng trong kinh doanh, điều đó có thể tạo ra xung đột và ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp.

Kỹ năng và kinh nghiệm kinh doanh

C

ó thể rất hấp dẫn khi tìm kiếm một đồng sáng lập đã từng làm việc trong cùng ngành với các dự án tương tự để đảm bảo họ có sự kết hợp phù hợp giữa các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Nhưng đừng tìm ai đó giống bạn, Bạn cần tìm những người có những điểm mạnh khác để bổ sung cho nhau.

Ví dụ: nếu bạn giỏi về tài chính nhưng lại thiếu kiến thức về tiếp thị, hãy làm việc với một người có kiến thức về tiếp thị. Tương tự, nếu bạn là người sáng tạo nhưng gặp khó khăn trong việc quản lý các vấn đề pháp lý và hành chính, hãy hợp tác với một chuyên gia pháp lý. Bằng cách này, bạn có thể hỗ trợ lẫn nhau và đảm bảo công việc kinh doanh của bạn thành công trên mọi phương diện.

Ổn định tài chính

Điều hành một doanh nghiệp có thể gặp rủi ro về tài chính, vì vậy bạn không muốn hợp tác với một người đang gặp khó khăn về tài chính. Quan hệ đồng sáng lập thường yêu cầu chia sẻ chi phí và lợi nhuận, điều này có thể khó khăn nếu một đối tác đang sống bằng tiền lương trong khi đối tác kia có thu nhập khả dụng dồi dào. Vì vậy, cùng với khả năng tương thích về tình cảm và kinh doanh, hãy tìm kiếm sự ổn định về tài chính.

Tìm đồng sáng lập ở đâu và như thế nào

Khi bạn đã quyết định loại đồng sáng lập mà bạn cần tìm, đã đến lúc thực hiện tìm kiếm thực tế. Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó.

Hỏi ai đó trong mạng lưới quan hệ hiện tại của bạn

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của các mạng lưới hiện tại của bạn. Bạn thường có thể tìm thấy những mối quan hệ tốt bằng cách hỏi những người bạn đã làm việc cùng. Hãy hỏi thăm đồng nghiệp, vòng kết nối bạn bè, người cố vấn và các mối quan hệ mà bạn tạo được thông qua mạng lưới kinh doanh để tìm những người phù hợp tiềm năng.

Tham dự hội nghị

Tham dự các sự kiện trong ngành như triển lãm thương mại, hội nghị kinh doanh và giới thiệu sản phẩm có thể ghiúp bạn kết nối với những người có cùng chí hướng, những người có thể trở thành đồng sáng lập của bạn hoặc giới thiệu bạn với ai đó. Bạn cũng có thể tìm được đối tác lý tưởng tại các chương trình tăng tốc khởi nghiệp, vì những sáng kiến này thường có các doanh nhân mới bắt đầu có chung sở thích và đam mê cũng như phù hợp với tiêu chí kiến thức/kỹ năng mà bạn đang tìm kiếm.

Tìm kiếm trực tuyến

Tận dụng công nghệ để tìm đồng sáng lập phù hợp. Đưa nó lên mạng xã hội của bạn, xuất bản quảng cáo và tiến hành tìm kiếm mục tiêu để tìm ai đó có kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn cần. Các nền tảng nghề nghiệp như LinkedIn cũng có thể giúp bạn tìm thấy các kết quả phù hợp thông qua mạng lưới hiện tại của bạn hoặc bằng cách tìm kiếm trực tiếp các từ khóa phù hợp.

Tóm tắt:

- Đối với việc điều hành một doanh nghiệp, một doanh nhân phải cần nhiều thời gian và gặp thử thách. Và có thêm một đồng sáng lập bổ sung cho mình các kỹ năng ngay từ đầu, sẽ rất hữu ích cho họ. Đồng thời cũng giúp ý tưởng kinh doanh của mình trở nên đa dạng cũng như có tầm nhìn hơn. Bên cạnh đó, còn giúp họ bớt đi một phần nào gánh nặng hơn. Đó là lợi thế cho việc tìm kiếm cho mình một đồng sáng lập.

- Việc chọn đồng sáng lập phù hợp có thể mất một chút thời gian và công sức, nhưng điều quan trọng là phải tìm được người phù hợp với các giá trị của bạn. Khả năng tương thích, kỹ năng kinh nghiệm , ổn định tài chính là những phẩm chất quan trọng giúp họ tìm kiếm cho mình một đối tác phù hợp nhất.

- Bạn có thể tìm kiếm đồng sáng lập của mình bằng nhiều cách. Nhưng với thời đại công nghệ 4.0 cùng với sự phát triển của mạng xã hội ngày càng gần gũi với chúng ta thì tìm kiếm trực tuyến là giải pháp tối ưu, đồng thời bên cạnh đó tham dự các hội nghị hay những hội giao lưu trong nước cả quốc tế để lựa chọn cho mình một đối tác tốt nhất.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.