Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Định vị các xu hướng tài chính trong năm 2023

Điểm nhấn chính:

- Ngành tài chính đang phát triển để đáp ứng các xu hướng nhu cầu và nguyện vọng thay đổi của người tiêu dùng.

- Các xu hướng chính trong lĩnh vực tài chính hiện nay gồm: tất cả trong một, cá nhân hoá trải nghiệm, tài chính xanh và game hoá.

Thời kỳ của sự cải tiến

Thời kỳ Covid-19 nổi lên như một thời điểm then chốt trong xung đột ngày càng gay gắt giữa các mô hình kinh doanh truyền thống và hiện đại. Việc chuyển đổi số được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những tiến bộ trong công nghệ tiếp tục định hình cuộc sống của chúng ta, xác định lại cách chúng ta tương tác, giao dịch và quản lý tài chính của mình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng này, rõ ràng là mọi người đang tìm kiếm nhiều thứ hơn là lý luận và hiểu biết đơn thuần trong việc theo đuổi tài chính của họ. Họ khao khát một kết nối sâu sắc hơn, cá nhân hóa và có ý nghĩa lớn hơn những gì được phổ biến trên bề mặt.

Bài viết này sẽ khám phá các xu hướng chính đang định hình lại ngành tài chính vào năm 2023.

Ngân hàng trong túi của bạn

"Ngân hàng trong túi sau của bạn" hiện là một xu hướng đáng chú ý trong lĩnh vực tài chính, cách mạng hóa cách chúng ta quản lý tiền của mình.

Với gần như tất cả mọi thứ liên quan đến tài chính của chúng ta hiện đều được lưu trữ an toàn trên các thiết bị di động. Giờ đây, chúng ta có thể thanh toán bằng tiền điện tử, gửi thêm tiền tiết kiệm, đầu tư thông minh cũng như khám phá các sản phẩm bảo hiểm một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Khả năng truy cập thuận tiện này đã thay đổi cách chúng ta tiếp cận cuộc sống tài chính của mình, trao cho chúng ta khả năng đưa ra quyết định sáng suốt và thực hiện chúng dù đang ở bất kỳ nơi đâu.

Xu hướng tài chính “tất cả trong túi của bạn” cũng mang lại sự quản lý ngân sách cũng như sự kiểm soát bao quát hơn đối với tình hình tài chính của mỗi người. Hơn nữa, nhận thức được tầm quan trọng của sự phát triển toàn diện, các ứng dụng ngân hàng và bảo hiểm hiện nay đã tích hợp các công cụ chăm sóc sức khỏe tâm lý – kết hợp quản lý tài chính với các tính năng hướng tới sức khỏe.

Sự kết hợp hài hòa này đảm bảo rằng hành trình tài chính của chúng ta không chỉ xoay quanh lợi nhuận tài chính mà còn hỗ trợ toàn diện sức khỏe tổng thể, giảm thiểu căng thẳng và và tối đa hóa sự an tâm của chúng ta.

Cá nhân hoá sâu sắc hơn

Khi cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên đa dạng và không còn trong các khuôn mẫu truyền thống, chúng ta thấy Thế hệ Alpha đang học cách đầu tư, Thế hệ Z đang kiếm tiền từ việc sáng tạo nội dung, và Thế hệ X đang xây dựng sự nghiệp trên nhiều kênh khác nhau.

Do vậy mà nhiều người tiêu dùng ngày nay không muốn bị gắn mác chung hay xem xét dưới một định nghĩa nhất định và truyền thống. Họ muốn có một mô tả riêng biệt cho riêng mình –khao khát một mức độ cá nhân hoá sâu sắc hơn trên các nền tảng số. Họ mong muốn các sản phẩm, dịch vụ phản ánh được đặc điểm cá nhân, nhãn hiệu và cuộc sống của họ.

Trong dịch vụ tài chính, nhu cầu về sự đồng cảm và tương tác cá nhân của con người vẫn còn rất quan trọng, cho dù đó là lập kế hoạch di sản, quản lý tài sản hay tư vấn tài chính.

Thật phấn khích khi các thương hiệu ngày càng dám thử thách khám phá không gian này và làm cho các dịch vụ tài chính trở nên dễ tiếp cận và toàn diện hơn. Ví dụ như, ngân hàng trực tuyến cho cộng đồng chưa được tiếp cận tài chính, khoản vay dành cho doanh nhân nữ, hay bảo hiểm cho gia đình LGBTQ+.

Các ứng dụng này tận dụng các công nghệ tiên tiến, như trí tuệ nhân tạo và học toán, để hiểu sở thích, mục tiêu và thói quen tài chính riêng của người dùng. Từ đó, phân tích dữ liệu để cung cấp các đề xuất, công cụ lập ngân sách và tùy chọn đầu tư được cá nhân hóa. Điều này giúp mọi người có thể định hướng cuộc sống tài chính của mình một cách tự tin và thuận tiện hơn.

Củng cố mạng lưới xã hội lành mạnh

Sau hậu quả của việc phong tỏa toàn cầu và các biện pháp giãn cách xã hội, mọi người đã nhận thức sâu sắc hơn về giá trị của các mối quan hệ.

Trong đó, tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các cá nhân tạo dựng và làm phong phú thêm các mối quan hệ của họ. Các ngân hàng và ứng dụng tài chính đang tích hợp các tính năng tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ các mục tiêu tài chính, lập ngân sách chung và chuyển tiền liền mạch giữa các thành viên gia đình, bạn bè và thậm chí cả đồng nghiệp.

Ngoài ra, chúng ta có thể mong đợi sự phát triển không ngừng của các cộng đồng tài chính cá nhân, cũng như những người có ảnh hưởng tài chính đại diện cho tiếng nói của các thế hệ tiếp theo. Nhiều ngân hàng, fintech đã hợp tác với người nổi tiếng để truyền thông cho sứ mệnh cũng như thương hiệu của mình, tiếp cận và kết nối nhiều tệp khách hàng với muôn sắc màu chủng tộc. Có vẻ như những tương tác tài chính buồn tẻ sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều trong tương lai!

Bằng cách kết nối lĩnh vực tài chính với các mối quan hệ, người tiêu dùng có thể xây dựng lòng tin, sự minh bạch và sự phát triển chung, từ đó tạo nên mối quan hệ bền chặt hơn. Xu hướng này phản ánh sự công nhận ngày càng tăng về tầm quan trọng của hạnh phúc toàn diện và tác động qua lại giữa sức khỏe tài chính và các mối quan hệ cá nhân.

Tài chính xanh – Sự kết nối với thiên nhiên

Khi chúng ta hướng tới tương lai “xanh” hơn, thế giới tài chính truyền thống – nơi mà người người cố gắng tích lũy của cải vật chất - sẽ bị thách thức. Ngoài việc xây dựng mối quan hệ giữa người và người với nhau, ngày nay đang có một bộ phận lớn người tiêu dùng nhận thức được tính cấp thiết của môi trường bền vững và tìm kiếm mối liên hệ sâu sắc hơn với thiên nhiên và vũ trụ.

Do đó, tài chính xanh, đặc trưng bởi các khoản đầu tư và sản phẩm tài chính hỗ trợ các sáng kiến thân thiện với môi trường, đang có tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân.

Người tiêu dùng đang cố gắng điều chỉnh các quyết định tài chính sao cho phù hợp với giá trị của họ. Bằng cách đầu tư vào trái phiếu xanh, các dự án năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững và các doanh nghiệp có ý thức bảo vệ môi trường. Điều này cho phép họ tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi sang một tương lai xanh hơn.

Xu hướng này không chỉ phản ánh ý thức bảo vệ môi trường ngày càng cao mà còn nêu bật mong muốn thiết lập mối liên hệ hài hòa với thế giới tự nhiên, và công nhận vai trò của chúng ta với tư cách là những người bảo vệ hành tinh.

Game hoá trong fintech

Game hoá (hay ứng dụng trò chơi vào nền tảng số) đang trở thành một phần không thể thiếu của fintech, cách mạng hóa cách các cá nhân trẻ tương tác với tài chính.

Các khái niệm tài chính truyền thống thường được coi là phức tạp và đáng sợ - là rào cản đối với những người trẻ tuổi trong việc quản lý tài chính. Tuy nhiên, game hóa có thể hoàn toàn thay đổi câu chuyện này bằng cách kết hợp các yếu tố vui chơi, cạnh tranh và phần thưởng vào trải nghiệm tài chính.

Game hóa trong fintech khuyến khích các người dùng trẻ tìm hiểu về các khái niệm tài chính, kiếm tiền và đầu tư theo những cách phù hợp với sở thích và mục tiêu của họ. Từ đó, giúp thu hẹp khoảng cách kiến thức và trao quyền cho thế hệ tiếp theo kiểm soát tương lai tài chính của họ, đồng thời, thúc đẩy ý thức trách nhiệm tài chính và tư duy dài hạn.

Bằng cách tạo ra một môi trường tương tác và bổ ích, những nền tảng có bao gồm game hoá sẽ giúp người dùng sớm thấm nhuần thói quen tài chính tốt và khuyến khích việc ra quyết định thận trọng.Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan