Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Đơn hàng tồn đọng

Đơn hàng tồn đọng (Backlog) đề cập đến những đơn hàng chưa được xử lý và chưa được giao hàng trong một khoảng thời gian dài. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm sự chậm trễ trong quy trình sản xuất, sự cố kỹ thuật, thiếu nguyên liệu, vấn đề vận chuyển hoặc thậm chí là do chiến lược lập kế hoạch không hiệu quả. Đơn hàng tồn đọng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp, cũng như gây khó khăn cho quản lý kho hàng và quản lý đơn hàng.

Vì thế, quản lý và giảm thiểu đơn hàng tồn đọng là một phần quan trọng của quá trình quản lý sản xuất để đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể duy trì hiệu suất và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả.

Ví dụ, khi Apple ra mắt iphone X – phiên bản kỷ niệm 10 năm iPhone ra mắt, do nhu cầu quá lớn đối với chiếc điện thoại này đã tạo ra tình trạng tồn đọng các đơn đặt hàng kéo dài hàng tuần.

Apple buộc phải trì hoãn việc giao hàng đối với hàng loạt khách hàng đặt hàng trước khi điện thoại ra mắt, cuộc trì hoãn diễn ra từ cuối tháng 11 và sau đó lại đến tháng 12. Nhiều người chỉ trích việc tồn đọng là một ví dụ về việc Apple dự báo doanh số kém, từng chứng kiến tình trạng tương tự xảy ra khi công ty ra mắt sản phẩm Apple Watch vào năm 2015.