Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Liệu công nghệ có thay đổi ngành tài chính?

Điểm nhấn chính:

- Xu hướng cá nhân hóa và tùy chỉnh hơn cho các dịch vụ tư vấn tài chính ngày càng tăng.

- Công nghệ phát triển làm gia tăng tính cạnh tranh trong các khía cạnh của tài chính.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Với sự phát triển của các ngân hàng trực tuyến và nền tảng tư vấn quản lý tài sản tự động (cố vấn robo), công nghệ mới nổi đang mở ra một môi trường mới cho lĩnh vực dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là, những thay đổi táo bạo này ảnh hưởng như thế nào đến ngành tài chính trong cả hiện tại và tương lai?

Theo một khảo sát gần đây, gần 40% các cơ quan tài chính đang nỗ lực để cải thiện kỹ thuật số cho các hoạt động kinh doanh của họ. Cùng với những cải tiến đó, xu hướng về phương pháp cá nhân hóa và tùy chỉnh hơn cho các dịch vụ tư vấn tài chính ngày càng tăng.

Mối quan hệ giữa nhà tư vấn và khách hàng

Ngoài việc thay đổi cách thức vận hành của các dịch vụ tài chính, sự tiến bộ của kỹ thuật số cũng đang thay đổi cơ sở hạ tầng và cấu trúc phí của một số dịch vụ nhất định. Xu hướng này đã xuất hiện trong những năm gần đây và người tiêu dùng sẽ tiếp tục được chứng kiến điều này thông qua việc các công ty môi giới không tính phí môi giới, phí giao dịch và phí đầu tư.

Điều này, theo đó, có thể dẫn đến sự thay đổi trong mối quan hệ giữa các nhà tư vấn tài chính và khách hàng của họ, vì nó khiến cán cân quyền lực nghiêng về phía người tiêu dùng hơn. Mặc dù công nghệ phát triển có thể gia tăng sự cạnh tranh, song nó cũng mang đến cơ hội xây dựng mối quan hệ nhà tư vấn – khách hàng toàn diện hơn, tập trung vào kế hoạch dài hạn cho các giai đoạn trong cuộc đời của khách hàng.

Ảnh hưởng của công nghệ đến hành vi của nhà đầu tư

Trong khi công nghệ mới cho phép các nhà đầu tư chủ động theo dõi và tham gia vào thị trường một cách thường xuyên, chúng cũng ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của họ. Những ảnh hưởng này dần dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về các sản phẩm cao cấp hơn, hướng đến các cơ chế đầu tư an toàn. Bởi, việc kiểm soát dữ liệu và trải nghiệm sử dụng đang trở thành mối quan tâm lớn hơn đối với các nhà đầu tư cá nhân.

Ví dụ, người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn để trải nghiệm những dịch vụ cá nhân hóa trên các nền tảng trực tuyến như Netflix và Spotify. Đồng thời, việc giáo dục cho nhà đầu tư và củng cố niềm tin của họ cũng là những yếu tố quan trọng trong việc giúp họ tiếp cận các dịch vụ tài chính. Ví dụ, Tititada cũng có một thư viện “Ham Học Hỏi”, nơi bạn có thể tìm hiểu các kiến thức tài chính từ cơ bản đến nâng cao từ đó giúp bạn tự tin xây dựng và quản lý danh mục đầu tư của chính mình.

Tương lai của lĩnh vực tư vấn tài chính

Khi lĩnh vực dịch vụ tư vấn tài chính ngày càng được số hóa và người tiêu dùng hiểu biết đến nhiều hơn, có lẽ mọi người sẽ chú trọng vào những thứ thực sự quan trọng trong cuộc sống của họ hơn là những gì chỉ đơn thuần là đầu tư.

Những cải tiến công nghệ sẽ cho phép nhà tư vấn tài chính chú trọng vào việc quản lý một cách chuyên môn hơn. Thay vì tính toán rủi ro và tỷ suất lợi nhuận đối với các khoản đầu tư, họ sẽ có thể tập trung vào những khía cạnh bao quát khác như: Cách tốt nhất để chia tài sản thừa kế là gì?

Khoản tiền bảo hiểm nhân thọ đảm bảo thanh toán cho khách hàng đã hợp lý hay chưa?, Thói quen chi tiêu khi nghỉ hưu để họ có thể tối đa hóa khoản tiết kiệm là gì? Vì vậy, việc thấu hiểu nhu cầu, mong muốn trong cuộc sống của khách hàng sẽ ngày càng quan trọng hơn đối với các nhà tư vấn tài chính. Thay vì chỉ tính toán các kế hoạch tài chính một cách máy móc dựa trên con số, họ sẽ cần dành nhiều thời gian hơn để trao đổi với khách hàng để mang lại lợi ích tốt nhất cho họ.

Sự thay đổi về nhân khẩu học cũng sẽ đóng một vai trò không nhỏ trong việc lựa chọn loại dịch vụ tư vấn cũng như lên kế hoạch tài chính theo các giai đoạn cuộc sống khác nhau. Ví dụ, khi tuổi thọ tăng lên, bạn cần lập kế hoạch cho một thời gian nghỉ hưu dài hơn với một số khoản chi tiêu sức khỏe gia tăng. Hoặc, xu hướng lập gia đình muộn hơn, khi bước sang tuổi 30 – 40 thay vì tầm 20 – 25 tuổi, cũng tạo ra sự thay đổi trong lĩnh vực tư vấn tài chính – từ lập kế hoạch hưu trí cho đến việc chuyển giao di sản. Nhìn chung, các nhà tư vấn tài chính cần trao đổi những thay đổi đó cho từng trường hợp của mỗi khách hàng để cá nhân hóa quy trình lập kế hoạch tài chính cho riêng họ.

Vai trò của công nghệ đối với tài chính cá nhân

Với việc những gã khổng lồ công nghệ như Amazon hay Apple phát hành thẻ tín dụng riêng của họ, ngành tài chính được dự đoán sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng. Nhưng liệu các ông lớn này có thể có được vị thế cao hơn các ngân hàng đầu tư trên toàn cầu?

Đây có thể sẽ là một sự dịch chuyển hơn là một cuộc cải cách toàn diện của hệ thống tài chính. Và sự thay đổi này sẽ bắt đầu từ một số lĩnh vực nhỏ như việc công nghệ mới tập trung hơn vào người tiêu dùng khi tăng cường quyền riêng tư và khả năng bảo mật cho họ. Các dịch vụ đó có thể bao gồm việc cho phép người tiêu dùng tạo ra thẻ tín dụng ảo cho tài khoản trực tuyến, từ đó giảm nguy cơ bị tấn công mạng.

Mặc dù những dịch vụ này có thể cải thiện sự an toàn cho người tiêu dùng, nhưng về cơ bản, chúng không thay đổi cách mà mọi người sử dụng các dịch vụ tư vấn tài chính hoặc cách họ quản lý tài chính của họ.

Do đó, những thay đổi trong công nghệ sẽ giúp người dùng có được trải nghiệm dịch vụ tư tài chính an toàn hơn, nhưng nó chưa được xem là một cuộc cách mạng đối với lĩnh vực này.

Ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, con người và sự sẵn sàng đối mặt với thách thức vẫn là những yếu tố chính trong ngành dịch vụ tài chính. Bằng cách tập trung vào nhu cầu cũng như những khía cạnh thực tiễn khác của từng khách hàng, các cố vấn có thể nắm bắt những thay đổi mà công nghệ mới mang lại cho lĩnh vực này.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan