Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Những điều cần biết về lĩnh vực Fintech

Điểm nhấn chính:

- Fintech đề cập đến việc ứng dụng công nghệ vào ngành tài chính, nhằm nâng cao tiện ích và cải thiện trải nghiệm người dùng đối với các dịch vụ cốt lõi.

- Ngoài các dịch vụ tài chính truyền thống, Fintech còn cung cấp các loại tiền tệ thay thế với độ bảo mật cao.

Lĩnh vực Fintech

Fintech là từ viết tắt của Finance và Technology, nghĩa là công nghệ tài chính. Nền tảng Fintech đề cập rộng rãi đến việc áp dụng công nghệ hiện đại vào ngành dịch vụ tài chính để tối ưu hóa và cải thiện việc cung cấp các dịch vụ tài chính cốt lõi.

Fintech được xem là lĩnh vực định hình tương lai của ngành tài chính, hứa hẹn một thế giới mà tất cả mọi người đều có thể tiếp cận các dịch vụ tài chính. Bằng cách tận dụng các giải pháp sáng tạo mà công nghệ mang lại, fintech đã thay đổi cách người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp tương tác với các sản phẩm tài chính.

Ngày nay, các công ty fintech khởi nghiệp và các công ty truyền thống áp dụng công nghệ mới đang đặt ra thách thức lớn cho các công ty cung cấp sản phẩm tài chính truyền thống, bằng cách phá vỡ vai trò trung gian, giảm phí, cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn và phi tập trung hoá các dịch vụ tài chính. Ngân hàng kỹ thuật số, tiền điện tử, và các tư vấn robo đều là những ví dụ về đổi mới công nghệ tài chính tập trung vào người tiêu dùng.

Tiềm năng của fintech đã biến ngành này thành lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư mạo hiểm trong những năm gần đây - ngay cả trong bối cảnh tài chính đầy thách thức của năm 2022. Nhưng fintech không chỉ dành cho các công ty khởi nghiệp, nó phù hợp với các công ty bất kể quy mô trong lĩnh vực ngân hàng, đầu tư, bất động sản, bảo hiểm, quản lý rủi ro, và các lĩnh vực khác trong ngành tài chính.

Công ty đầu tư mạo hiểm Coatue, dự đoán vốn hóa thị trường fintech sẽ tăng 50% trong ba năm tới. Các công ty lâu đời không thích ứng với sự chuyển đổi công nghệ sẽ phải đối mặt với nguy cơ gián đoạn nghiêm trọng.

Để luôn dẫn đầu trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng này, các tập đoàn và nhân viên của họ cần phát triển các kỹ năng và năng lực mới để thích ứng, liên tục đổi mới, và nắm bắt các công nghệ tài chính mới.

Một vài con số về thị trường Fintech

Ngành fintech đã phát triển với tốc độ phi thường từ năm 2012 đến năm 2021, bao gồm tỷ lệ sử dụng thanh toán di động, số lượng công ty khởi nghiệp fintech và đầu tư. Tuy nhiên, 2022 là một năm đầy thách thức đối với fintech: Giá trị của các khoản đầu tư vào các công ty fintech chậm lại và ngành này chứng kiến tình trạng cắt giảm việc làm gia tăng mạnh mẽ.

Sau đây là một vài con số nổi bật về thị trường Fintech toàn cầu trong những năm qua:

- Thị trường Fintech toàn cầu trị giá 53 tỷ USD vào năm 2022, và dự kiến sẽ đạt 607.9 tỷ USD vào năm 2030.

- Thị trường thanh toán di động toàn cầu tăng với tốc độ đáng kinh ngạc, đạt 1.48 nghìn tỷ USD vào năm 2019, và dự kiến sẽ đạt 12.06 nghìn tỷ USD vào năm 2027.

- 25.7% người dùng trên toàn thế giới sử dụng thanh toán di động, dự kiến đạt tỷ lệ 33.4% vào năm 2024.

1.5 tỷ người đã sử dụng thanh toán quét mã QR vào năm 2020.

- Hoa Kỳ và Trung Quốc là nhà của 7 trong số 10 công ty fintech lớn nhất trên toàn thế giới.

- Theo kết quả của một cuộc khảo sát tại Mỹ, Millennials và GenZ là những người có nhiều tài khoản Fintech nhất, khoảng 7% của cả hai thế hệ này có năm tài khoản Fintech trở lên.

Tại Việt Nam, từ năm 2015 với số lượng các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech bắt đầu với con số 39, đã tăng tăng lên 44 vào năm 2017, 124 vào năm 2018, và lên 131 công ty vào năm 2020 (theo báo cáo thị trường Fintech Việt Nam 2020 của MasOffer Fintech).

Như vậy, số lượng start-up trong lĩnh vực Fintech tại Việt Nam đã tăng gần 255% trong giai đoạn 2017-2021. Trong đó, dịch vụ thanh toán chiếm 24%, là phân khúc lớn nhất trong lĩnh vự này. Theo khảo sát của Visa, 57% người tiêu dùng có tới 3 ứng dụng ví điện tử trên điện thoại.

Thêm vào đó, toàn cảnh fintecch Việt Nam cũng đã ghi nhận thêm sự xuất hiện của 3 mảng mới bao gồm Mua trước-trả sau, Bất động sản công nghệ tài chính, Tài chính đầu tư, nhờ sự nổi lên mạnh mẽ của các start-up như Finhay, Tititada, Finhome, Fundiin, Bizzi…

Các lĩnh vực trọng tâm của Fintech năm 2023

Sự đổi mới của fintech có phạm vi rộng và luôn chuyển động nhanh. Những tiến bộ công nghệ và đầu tư hiện tại có thể được nhóm lại thành bốn lĩnh vực chính:

- Tài chính vi mô và huy động vốn từ cộng đồng: Cung cấp dịch vụ tài chính cho những người thiếu khả năng tiếp cận các công cụ ngân hàng cơ bản như dịch vụ tài khoản tiêu dùng hay vay.

- Thanh toán và chuyển tiền: Cung cấp các công cụ mới để thực hiện thanh toán và chuyển tiền, bao gồm cả các loại tiền tệ, với tốc độ nhanh chóng và chi phí thấp.

- Tiền điện tử: Tạo các nền tảng phi tập trung, bảo mật cao để lưu trữ dữ liệu và thực hiện các giao dịch, đồng thời cung cấp các lựa chọn thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống.

- Tư vấn robo: Sử dụng các công cụ toán học và phân tích tiên tiến để liền mạch hoá và tối ưu hóa quá trình đầu tư.

Các nhà lãnh đạo và quản lý trong các dịch vụ tài chính và các ngành liên quan nên nắm rõ được các loại đổi mới này và các cơ hội cũng như tác động mà chúng có thể mang lại cho các hoạt động kinh doanh hiện tại của họ.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan