Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

9 cuốn sách hay nhất về thị trường năm 2024

Giúp có kiến thức chơi chứng khoán và cải thiện kỹ năng đầu tư chứng khoán của bạn

Thị trường chứng khoán là nhịp đập của mọi nền kinh tế. Cơ hội được tạo ra và mất đi mỗi ngày khi cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Một số nhà đầu tư thành công vì đam mê đọc sách cũng là một điều dễ hiểu. Bạn có thể học rất nhiều về các nguyên tắc cơ bản của thị trường chứng khoán từ sách và ứng dụng những kiến thức đó để xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp với các mục tiêu và nhu cầu của bản thân mình.

Để giúp bạn vững bước trước sự biến động của thị trường chứng khoán, Tititada gợi ý cho bạn danh sách những cuốn sách hay nhất, cung cấp cho bạn những kiến thức chi tiết về các khoản đầu tư trên thị trường, giúp bạn tìm hiểu cách cổ phiếu hoạt động,cách xây dựng danh mục đầu tư và cách tránh những rủi ro lớn cho số tiền bạn đầu tư. Những cuốn sách này có thể đồng hành với mọi nhà đầu tư,dù bạn là tân binh hay một người “chơi” chứng khoán lâu năm, những quyển sách dưới đây đều có thể giúp bạn nâng cao kiến thức đầu tư và đạt được mục tiêu đầu tư dài hạn của mình.

Cuốn sách được đánh giá cao nhất: The Intelligent Investor ( Nhà đầu tư thông minh) - Benjamin Graham

Nếu bạn chỉ định đọc một cuốn sách về chứng khoán, thì "Nhà đầu tư thông minh" là một lựa chọn tuyệt vời. Được phát hành lần đầu vào năm 1949 bởi Benjamin Graham, Giáo sư Đại học của Warren Buffett, tựa sách này vẫn là cuốn sách hay nhất về đầu tư đáng được mọi người tìm đọc.

Mặc dù sách hơi dày nhưng các khái niệm bên trong sẽ giúp các nhà đầu tư học theo thuyết “đầu tư giá trị” phổ biến của Graham. Điểm chính là tìm ra các chiến lược dài hạn để giữ cho danh mục đầu tư của bạn an toàn và vững chắc trong khi những người khác đang bận rộn với việc giao dịch và chấp nhận rủi ro lớn. Trải qua những thăng trầm của thị trường chứng khoán trong suốt 70 năm qua, cuốn sách này đã trở thành nguồn thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư tìm kiếm sự thành công trong việc đầu tư dài hạn.

Cuốn sách phù hợp nhất cho người mới bắt đầu : A Beginner's Guide to the Stock Market (Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về thị trường chứng khoán) - Matthew R. Kratter

Như tiêu đề, "A Beginner's Guide to the Stock Market – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về thị trường chứng khoán: Tất cả những thứ bạn cần để bắt đầu kiếm tiền ngay từ hôm nay" cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết khi mới tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Matthew R. Kratter - tác giả và là nhà quản lý quỹ đầu cơ đã nghỉ hưu - sẽ hướng dẫn bạn những bài học cơ bản, chẳng hạn như nơi tốt nhất để mở tài khoản thông qua môi giới, cách mua cổ phiếu đầu tiên, cách giao dịch cổ phiếu động lực và hơn thế nữa. Tác giả cũng chia sẻ những sai lầm mà các nhà đầu tư mới thường mắc phải, vì vậy bạn sẽ cần mua và đọc quyển sách này trước khi giao dịch hoặc mua cổ phiếu đầu tiên của mình. Với hơn 20 năm kinh nghiệm được đúc kết trong các trang sách, bạn sẽ biết được cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán, giúp bạn có thể bắt đầu đầu tư ngay lập tức.

Cuốn sách tốt nhất về quỹ chỉ số: “The Little Book of Common Sense Investing ( Cuốn sách về cách đầu tư thông thường) - John C. Bogle

Phiên bản được cập nhật nhân kỷ niệm 10 năm của "Cuốn sách về cách đầu tư thông thường" đã ra mắt vào năm 2017 và đây là một phiên bản thu hút sự quan tâm của cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Cuốn sách này viết về một trong những chiến lược đầu tư phổ biến nhất hiện nay và là một chiến lược hiệu quả: quỹ đầu tư chỉ số (ETF).

Tác giả John C. Bogle tin rằng các quỹ đầu tư theo chỉ số với chi phí thấp cho đến nay là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư. Nhưng những lý thuyết của ông còn vượt xa những lý thuyết của giới học thuật. Bogle là người sáng lập và là giám đốc điều hành đã nghỉ hưu của Vanguard, một công ty quản lý đầu tư với hơn 5 nghìn tỷ đô la.

Cuốn sách xây dựng kỹ năng tốt nhất: “How to Make Money in Stocks” (Làm giàu từ chứng khoán) - William J. O'Neil

Trong "Làm giàu chứng khoán: Chiến thắng trong thời điểm tốt và xấu", William J. O'Neil giới thiệu Hệ thống đầu tư CANSLIM của mình – bài hướng dẫn 7 bước để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Bạn có thể tin tưởng lời khuyên của O'Neil, vì cuốn sách này dựa trên một nghiên cứu 100 năm về những người chiến thắng trên thị trường chứng khoán, giúp hơn 2 triệu nhà đầu tư trở nên giàu có.

Với phiên bản mở rộng này, bạn sẽ tìm thấy các kỹ thuật đã được chứng minh để xác định cổ phiếu nổi bật, cũng như các mẹo để phát hiện cổ phiếu, quỹ tương hỗ và ETF tốt nhất. Bạn cũng sẽ được học cách tránh 21 sai lầm phổ biến nhất của nhà đầu tư. Nhìn chung, cuốn sách này cung cấp những chiến lược tuyệt vời để đầu tư vào cổ phiếu một cách khôn ngoan.

Tiểu sử hay nhất: “One Up On Wall Street’’ (Trên đỉnh phố Wall) - Peter Lynch

Cuốn sách đầu tư tuyệt vời khác, "One Up On Wall Street"- "Trên đỉnh phố Wall’’- Peter Lynch là lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư muốn rút ra quy tắc và kiến thức chung của riêng mình để thực hiện các khoản đầu tư thông minh.

Peter Lynch quản lý Quỹ Magellan uy tín tại Fidelity từ năm 1977 đến năm 1990, tạo ra lợi tức trung bình hàng năm 29,2% - cao hơn gấp đôi S&P 500 trong cùng thời kỳ. Thành công trong việc đầu tư của ông đã khiến quỹ tăng từ 18 triệu đô la lên 14 tỷ đô la. Nhà đầu tư huyền thoại này đã để lại rất nhiều bài học trong Trên đỉnh phố Wall để bạn áp dụng vào khoản đầu tư của mình.

Ông còn là một người ủng hộ các chiến lược đầu tư dài hạn. Tác giả là người đề xuất đầu tư vào những gì bạn biết rõ nhất và đầu tư vào những công ty mà bạn thấy được sức mạnh đầu tư ngay trước mắt, bạn có thể biết được bước quan trọng tiếp theo cần làm. Và theo Lynch, khi bạn có kiến thức am hiểu thì bạn có thể sẽ có hướng đầu tư sao cho đúng.

Nguồn tham khảo tốt nhất: “Berkshire Hathaway Letters to Shareholders’’ (Thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway)- Warren Buffett

Mỗi năm, biên tập viên Max Olson sẽ thêm những bức thư của Warren Buffett gửi cho các cổ đông của Berkshire Hathaway vào bộ sưu tập này. Những bức thư của Buffett kể câu chuyện về cách một doanh nghiệp dệt may nhỏ thất bại đã biến thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới dưới sự lãnh đạo của ông như thế nào. Khi tìm đọc cuốn sách này, bạn có thể tìm thấy những mẩu tin nhỏ về kinh tế, đầu tư, quản lý và hơn thế nữa.

Các bài học ở đây theo dõi công ty từ $18 trên mỗi cổ phiếu vào năm 1965 lên $297,600 cho mỗi cổ phiếu tính đến năm 2017.

Cuốn sách sâu sắc nhất: Market Wizards (Những phù thủy của thị trường tài chính) - Jack D. Schwager

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán từ chính các chuyên gia với "Market Wizards"- Những phù thủy của thị trường tài chính. Trong đó, những nhà đầu tư hàng đầu thế giới chia sẻ bí quyết thành công của họ với tác giả Jack D. Schwager. Trong các cuộc phỏng vấn với hàng chục "siêu sao kiếm tiền" trên hầu hết các thị trường tài chính, bao gồm Bruce Kovner, Richard Dennis, Paul Tudor Jones, v.v., Schwager bắt đầu tìm hiểu về sự khác biệt giữa những nhà đầu tư tài ba này với những nhà đầu tư không thành công.

Bạn sẽ được nghe trực tiếp từ các chuyên gia trong cuốn sách này, tác giả cũng đã tổng hợp các câu trả lời của họ thành một loạt các nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng trong hành trình đầu tư của chính mình. Thêm vào đó, cuốn sách này còn chứa những giai thoại, bao gồm một giai thoại về một thương nhân đã biến 30,000 đô la thành 80 triệu đô la.

Cuốn sách có khái niệm hay nhất: “A Random Walk Down Wall Street” (Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall) - Burton G. Malkiel

Tái bản của tác phẩm kinh điển Phố Wall này giúp nhà đầu tư hiểu các khái niệm quan trọng về thị trường chứng khoán bao gồm quỹ ETF, đầu tư vào thị trường mới nổi, công cụ phái sinh, v.v. Từ nhà kinh tế học Burton Malkiel của Princeton, cuốn sách này đã phổ cập “lý thuyết bước đi ngẫu nhiên”.

Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên chỉ ra rằng một người không thể liên tục đánh bại thị trường, vì vậy sẽ có tốt hơn nếu xây dựng một danh mục đầu tư cân bằng và phù hợp với hoạt động của thị trường. Ý tưởng này cũng ủng hộ giả thuyết thị trường hiệu quả.

Các khái niệm cơ bản trong cuốn sách bao gồm phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản, các quỹ tương hỗ được quản lý một cách chủ động có hợp lý hay không, các lý thuyết đầu tư đã được thử nghiệm và các lý thuyết đúng đắn khác.

Cuốn sách tốt nhất trên thị trường nhà đất: “Irrational Exuberance” (Lạc quan tếu) - Robert J. Shiller

Robert Shiller là một nhà kinh tế học nổi tiếng và được kính trọng đến mức ông có một chỉ số riêng mang tên mình. Chỉ số giá nhà của Case-Shiller được phát triển bởi Shiller và Karl Case. Người đoạt giải Nobel đã dự báo về bong bóng công nghệ và nhà ở, và cuốn sách của ông giúp độc giả hiểu rõ hơn về cách hiện tượng bong bóng xảy ra.

Hiện tượng bong bóng và chu kỳ thị trường là điều quan trọng cần tìm hiểu, một chiến lược đầu tư được xây dựng tốt có thể giúp bạn tránh những cạm bẫy lớn nhất của chu kỳ bùng nổ và phá sản. Shiller lập luận rằng sự biến động do tâm lý thúc đẩy được xem là một rủi ro khi tham gia các thị trường tài sản, bao gồm cả thị trường chứng khoán.

Phiên bản cập nhật này của Lạc quan tếu bao gồm cái nhìn về thị trường chứng khoán, nhà ở và trái phiếu để bạn có thể phát hiện những hiện tượng bong bóng tiếp theo và chuẩn bị cho mình trước khi nó xảy ra.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.