Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Bất động sản đầu tư – Nhà phố liền kề

Điểm nhấn chính: 

- Nhà phố liền kề được xem là kiểu mẫu cho nhà ở tương lai, khi chủ sở hữu vừa có thể ở, vừa có thể kinh doanh.  

- Nhà phố liền kề sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội, song tiềm năng thị trường này chưa thu hút được nhiều sự quan tâm.    

Tổng quan về Nhà phố liền kề 

Nhà phố liền kề, hay nhà liền kề (Townhouse), là một loại nhà ở khép kín có ít nhất hai tầng thông nhau và được xây dựng liền kề với nhà của các hộ gia đình khác, tạo thành một dãy nhà nối tiếp. Theo đó, một dãy các căn nhà này thường sử dụng cùng một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.  

Nhà phố là mô hình nhà ở phổ biến ở các nước châu Âu, Mỹ và Canada, và hiện có xu hướng xuất hiện rộng rãi tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

Tại Việt Nam, mô hình nhà phố chỉ mới được giới thiệu và phát triển trong vài năm trở lại nay. Mô hình này được phân loại là nhà ở riêng lẻ, quy định tại điều 3, Luật nhà ở 2014. Theo đó, “Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.” 

Nhà phố liền kề hiện nay chủ yếu được tập trung phát triển tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội. Chúng có diện tích đa dạng dao động từ 80m2 đến 150m2. Về giá bán, theo Savills, trong quý II/2023, giá biệt thự, nhà liền kề tại TP.HCM ghi nhận trên 30 tỷ đồng/căn, chiếm đến 78% nguồn cung, và chỉ 13% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ đồng/căn. Còn tại các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, giá bán dao động từ 5 đến 20 tỷ đồng/căn. 

Được coi là một phân khúc bất động sản mới với những đặc điểm cùng lợi thế nổi bật, nhà phố liền kề hứa hẹn sẽ có đà phát triển tốt trong tương lai.  

Tuy nhiên, trên thực tế, phân khúc thị trường này chưa thực sự phát triển đúng với kỳ vọng trong thời gian gần đây. Theo báo cáo của Savills, đối với phân khúc biệt thự, nhà phố liền kề, không có dự án mới nào được ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, việc thiếu hụt các dự án dự án mới trong phân khúc này được cho là do các nhà đầu tư gặp khá nhiều thách thức trong việc huy động vốn, quỹ đất trống còn khan hiếm cũng như rào cản từ thủ tục pháp lý phức tạp.    

Những ai nên quan tâm đến Nhà phố liền kề?  

Những người mua nhà để ở 

Nhóm người này thường là những người mua nhà lần đầu, hoặc những người đang tìm cách giảm diện tích căn nhà hiện tại do họ nhận thấy không thực sự cần không gian quá lớn. Tuy nhiên, có hai yếu tố mà người mua cần cân nhắc: 

- Nhà phố liền kề thường được xây dựng ở khu vực đông dân cư và tấp nập, nên bạn cần tự hỏi liệu bản thân có thể thích nghi và phù hợp với môi trường dân cư đó không. 

- Nhà phố liền kề thường được bàn giao ở dạng “thô” và cho phép chủ nhà ra các quyết định liên quan đến cách thiết kế, xây dựng bên trong căn nhà, còn mặt tiền (như độ rộng sân, cổng, màu sơn mặt tiền, v.v.) phải tuân theo các quy định của chủ đầu tư, hay ban quản lý.  

Tuy nhiên, bù lại, nhờ sở hữu vị trí thuận lợi, như nằm trên các tuyền đường giao thông chính, cho phép chủ sở hữu nhà ở liền kề có thể sử dụng các tiện ích chung của khu phố.  

Những người mua nhà để đầu tư dài hạn 

Với những người có mong muốn hướng đến mục tiêu đầu tư dài hạn, việc lựa chọn dự án là điều vô cùng quan trọng. Theo đó, nhà đầu tư cần xem xét và đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố sau: 

- Chủ đầu tư: Khả năng thực hiện các tiến độ dự án, đảm bảo chất lượng xây dựng và cung cấp các tiện ích đáng giá cho cư dân đều phụ thuộc vào uy tín và kinh nghiệm của chủ đầu tư. 

- Đơn vị phân phối:  Đảm bảo thực hiện các giao dịch một cách minh bạch và trung thực, cam kết bảo mật thông tin và có chính sách hỗ trợ sẽ giúp đảm bảo tối ưu hoá quyền lợi của nhà đầu tư. 

- Vị trí dự án: Một vị trí thuận lợi có thể mang lại lợi ích dài hạn bởi sự tăng giá trị của bất động sản theo thời gian. 

- Cơ sở vật chất bên trong và bên ngoài khu dân cư: An ninh được đảm bảo, và các tiện ích như công viên và các khu vực thư giãn không chỉ tạo ra môi trường sống thoải mái mà còn giúp tăng khả năng cho thuê và bán trong tương lai. 

- Giá bán và chính sách thanh toán: Nhà đầu tư cần xác định xem giá bán có phù hợp với khả năng tài chính của họ hay không và liệu chính sách thanh toán có linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của họ. 

Những người mua nhà để kinh doanh  

Khác với các căn nhà phố thương mại (Shophouse), được thiết kế tối ưu cho việc kinh doanh, nhà phố liền kề thường được tối ưu để hướng đến nhu cầu để ở nhiều hơn. Tuy nhiên, nhờ nằm trên các trục đường giao thông lớn và có giá bán hợp lý hơn, nên nhiều người chọn mua hoặc thuê nhà phố liền kề cho mục đích kinh doanh như mở quán cà phê, tiệm bánh, cửa hàng quần áo, v.v. Nhưng không phải căn nhà phố liền kề nào cũng thích hợp cho việc kinh doanh bởi nó còn phụ thuộc vào thiết kế và vị trí của dự án. Do đó, nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin của dự án trước khi đưa ra quyết định tài chính của mình.  

Những người có tài chính vững mạnh 

Với phân khúc nhà phố cao cấp, những người giàu có thường không chỉ đơn thuần là mua một ngôi nhà phố, mà họ đang tìm kiếm một biểu tượng cho thành công và địa vị xã hội của mình. Ngoài ra, căn nhà phố có thể là nơi nghỉ dưỡng sang trọng để họ thoải mái thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Hoặc, họ có thể mua để cho thuê, nhằm tạo ra nguồn lợi nhuận từ tài sản đầu tư.   

Tại sao Nhà phố liền kề nhận được nhiều sự quan tâm ? 

1. Sự thuận tiện  

Vị trí thuận lợi của nhà phố liền kề giúp chủ sở hữu thuận tiện hơn trong các hoạt động sinh hoạt, di chuyển vì gần các đường lớn, khu dân cư đông người qua lại, trung tâm thành phố, v.v.  

2. Phong cách sống cộng đồng

Nhiều dự án phát triển nhà phố mang lại cảm giác cộng đồng với các tiện ích chung như công viên, hồ bơi, phòng tập thể dục và không gian tụ tập. Điều này hấp dẫn những người thuê nhà đang tìm kiếm một trải nghiệm sống toàn diện và có thể góp phần làm tăng giá thuê. 

Đặc biệt, với văn hóa của người Việt Nam, nhà phố liền kề có thể được xem là một phương án phù hợp và linh hoạt, cho cá nhân, gia đình một thế hệ hay nhiều thế hệ “an cư lạc nghiệp”. Với không gian khép kín, các hộ gia đình có thể tận hưởng không gian riêng tư nhưng vẫn có thể ở gần các gia đình thân thiết khác trong cùng một khu vực.  

3. Có tính thương mại cao 

Nhà phố liền kề sở hữu mặt tiền hướng ra các trục đường chính và thường nằm trong các khu dân cư đông đúc. Do đó, chủ sở hữu nhà phố sẽ được hưởng lợi từ loại hình bất động sản này thông qua việc kinh doanh, buôn bán hoặc cho thuê để kiếm thu nhập hàng tháng.  

4. Chống lạm phát 

Giống như các loại bất động sản khác, nhà phố liền kề cũng thường tạo ra dòng tiền cao hơn trong thời kỳ lạm phát, có thể nhờ việc bán lại hoặc cho thuê. Thông thường, lạm phát sẽ làm tăng giá các loại bất động sản nói chung.  

Mặt khác, ở một vài khía cạnh nhất định, nhà phố liền kề có thể được xem là loại bất động sản đầu tư gần như ổn định nhất mà chủ sở hữu có thể nắm giữ. Đặc biệt, đặc thù mô hình nhà phố Việt Nam thường gắn liền với việc phát triển các khu dân cư đông đúc xung quanh các khu nhà phố. Nhờ đó, khi nhu cầu sinh hoạt cũng như xu hướng cải thiện chất lượng hạ tầng cơ sở ngày một tăng, giá trị của loại hình bất động sản này sẽ tăng lên.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.