Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cố vấn tài chính có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ?

Điểm nhấn chính:

- Bắt đầu và quản lý một doanh nghiệp nhỏ khá phức tạp, và chủ doanh nghiệp có thể chịu nhiều áp lực.

- Để giảm bớt gánh nặng, chủ doanh nghiệp có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà tư vấn tài chính.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Vận hành một doanh nghiệp nhỏ thường có áp lực từ nhiều trách nhiệm khác nhau, bao gồm các vấn đề pháp lý, nhân sự và hoạt động kinh doanh hàng ngày. Một khía cạnh quan trọng có thể ít được chú ý là sức khỏe tài chính của doanh nghiệp. Lúc này, vai trò của các nhà tư vấn tài chính là quan trọng hơn bao giờ hết, họ có thể can thiệp và đóng vai trò then chốt trong việc giúp doanh nghiệp nhỏ thành công.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách mà các cố vấn tài chính có thể hỗ trợ chủ doanh nghiệp nhỏ trong việc tối đa hóa giá trị và thời gian.

Mối quan hệ giữa nhà tư vấn tài chính và chủ doanh nghiệp nhỏ

Một số người có thể nghĩ rằng, các nhà tư vấn tài chính chỉ giúp quản lý danh mục đầu tư hoặc lập kế hoạch tài chính cá nhân hoặc gia đình. Nhưng chủ doanh nghiệp cũng có thể nhận được lợi ích từ một nhà tư vấn tài chính có kỹ năng và đáng tin cậy.

Trên thực tế, mối quan hệ mật thiết và cộng tác giữa cố vấn tài chính và chủ doanh nghiệp nhỏ có thể rất hữu ích cho sự thành công lâu dài của một doanh nghiệp. Một cố vấn tài chính có thể giúp nhà khởi nghiệp hiểu rõ những thách thức và cơ hội của họ và đưa ra các giải pháp thích hợp để giải quyết chúng.

Bằng cách tận dụng kiến thức và chuyên môn của mình, các cố vấn tài chính có thể giúp chủ doanh nghiệp nhỏ đưa ra các quyết định thông minh nhằm thúc đẩy sự ổn định và phát triển tài chính dài hạn. Những hỗ trợ này không chỉ có lợi cho tài chính cá nhân của chủ doanh nghiệp mà còn đóng góp vào sự thành công bền vững của doanh nghiệp, nhân viên và các bên liên quan khác. Hơn nữa, mối quan hệ giữa nhà tư vấn tài chính và chủ doanh nghiệp nhỏ có thể tiến triển theo thời gian khi doanh nghiệp phát triển và đạt được thành công nhất định, tạo điều kiện cho một mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Quản lý tài sản doanh nghiệp

Khi doanh số bán hàng và lợi nhuận tăng lên, chủ doanh nghiệp nhỏ không có nhiều thời gian để nghiên cứu đầu tư mà thường tích lũy vốn trong tài khoản ngân hàng và các tài khoản có tỷ suất sinh lợi thấp, khiến số tiền tích luỹ kiếm được lợi nhuận đầu tư không cao. Theo đó, các nhà tư vấn tài chính có thể hỗ trợ họ phân bổ tài sản tài chính một cách hiệu quả hơn.

Việc đầu tư số tiền không sử dụng đến là một ý tưởng hợp lý, song việc “khoá vốn” trong các phương tiện đầu tư có tính thanh khoản thấp hoặc chịu lỗ vốn sẽ đặt sự phát triển của doanh nghiệp vào rủi ro. Do vậy, các nhà tư vấn tài chính có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ xác định nhu cầu về dòng tiền và nguồn lực cần thiết cho sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. Từ đó, giúp phân bổ tài sản vào các khoản đầu tư phù hợp hơn nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Ngoài ra, họ cũng có thể giúp quản lý tính chu kỳ trong hoạt động kinh doanh để đảm bảo doanh nghiệp có dòng tiền đủ tốt quanh năm, hoặc ví dụ, đảm bảo doanh nghiệp có đủ tiền để tồn tại trong mùa thấp điểm và phát triển hơn trong mùa cao điểm.

Thiết lập chiến lược thoái vốn

Tất cả chủ doanh nghiệp nhỏ đều có thể sẽ kết thúc việc kinh doanh của họ vào một ngày nào đó. Một số người chủ sẽ bán doanh nghiệp của mình, trong khi số khác sẽ chuyển quyền sở hữu cho các thành viên chủ chốt của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể kết thúc hoạt động kinh doanh vì gặp khó khăn tài chính hoặc chủ sở hữu qua đời.

Các quy trình này có thể khá phức tạp và đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn ở nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm: định giá doanh nghiệp, ảnh hưởng của việc bán doanh nghiệp đến lợi ích của các thành viên và các vấn đề về thuế. Nhà tư vấn tài chính có thể thu thập ý kiến từ các chuyên gia về từng khía cạnh của giao dịch, để đưa ra một chiến lược mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của các nhà tư vấn tài chính là giúp phân tích tình hình tài chính và đưa ra các giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp. Họ cần có sự nhạy bén hơn trong việc dự báo dòng tiền và xu hướng tài chính của doanh nghiệp để từ đó có thể phát hiện và cảnh báo các vấn đề trong tương lai cho chủ sở hữu.

Triển khai các nghiệp vụ về thuế, kế toán, nhân sự

Nhiều doanh nghiệp cung cấp các chính sách đãi ngộ hoặc kế hoạch tiết kiệm hưu trí cho nhân viên. Thiết lập và triển khai kế hoạch trong một doanh nghiệp thường đi kèm với nhiều yêu cầu về việc báo cáo và quản lý, tuy nhiên họ có thể giao việc quản lý cho bộ phận thuê ngoài để giảm bớt gánh nặng. Các nhà tư vấn tài chính có thể giám sát các kế hoạch cũng như tư vấn cho tất cả các thành viên trong doanh nghiệp nhỏ, từ đó nhận được một khoản phí từ việc này.

Lập kế hoạch hưu trí cho nhân viên cũng như các lợi ích khác, là một trong những cách tốt nhất để doanh nghiệp giảm thiểu sự thay đổi trong hệ thống nhân sự và giữ chân nhân viên có giá trị. Một số chính sách khác có thể bao gồm: cung cấp bảo hiểm, sắp xếp lịch làm việc linh hoạt, kế hoạch phát hành cổ phiếu cho nhân viên (ESOPs) và chương trình sức khỏe, phúc lợi.

Một nhà tư vấn tài chính có thể xác định chi phí của các chính sách này trước cho chủ doanh nghiệp nhỏ, để họ cân nhắc và tận dụng lợi ích của chúng để từ đó tạo ra một môi trường làm việc cạnh tranh và tích cực hơn.

Hỗ trợ lập kế hoạch bảo hiểm

Có nhiều chính sách bảo hiểm cho chủ doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm sự bảo vệ và giảm thiểu rủi ro. Tùy vào tính chất của doanh nghiệp, các nhà tư vấn tài chính có thể giúp đánh giá xem loại bảo hiểm nào phù hợp với doanh nghiệp.

Ví dụ, nếu khách hàng đang cân nhắc ký hợp đồng thuê mặt bằng thương mại với doanh nghiệp của bạn, bạn có thể yêu cầu họ phải có loại bảo hiểm trách nhiệm chung để đảm bảo lợi ích cho hai bên. Bảo hiểm này thường bao gồm các khoản bồi thường cho thương tích, thiệt hại tài sản của khách hàng hoặc các vụ kiện vu khống, bôi nhọ.

Hoặc, một trong những rủi ro lớn nhất của doanh nghiệp là khi chủ sở hữu, thành viên góp vốn hoặc nhân sự chủ chốt khác đối diện với nguy hiểm, nhất là khi họ qua đời. Với sự trợ giúp của một nhà tư vấn tài chính, những rủi ro này có thể được giảm thiểu thông qua nhiều chính sách cụ thể bao gồm: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tử vong và tàn tật, và bảo hiểm cho người quan trọng của doanh nghiệp. Nhiều thỏa thuận hợp tác cũng yêu cầu có các chính sách bảo hiểm nhân thọ cho tất cả các thành viên góp vốn, để họ có thể mua lại phần vốn góp của mình trong trường hợp không may xảy ra.

Quản lý tài sản sau khi thoái vốn khỏi doanh nghiệp

Sau khi bán hoặc chuyển quyền sở hữu một doanh nghiệp nhỏ, chủ sở hữu trước đây có thể có một lượng tài sản tài chính đáng kể. Trong giai đoạn này, nhà tư vấn tài chính có thể đảm nhận vai trò quản lý đầu tư, phát triển kế hoạch di sản trước đây của chủ sở hữu và tìm kiếm các nguồn thu nhập thay thế cho khoản thu nhập từ việc quản lý doanh nghiệp trước đây.

Ví dụ, một số chủ sở hữu rời bỏ doanh nghiệp của họ vì đã đến lúc nghỉ hưu. Trong trường hợp này, nhà tư vấn tài chính có nhiệm vụ đảm bảo sự ổn định và bảo vệ tài sản của họ. Điều này cũng có thể bao gồm kế hoạch kế nhiệm, chuẩn bị chuyển nhượng tài sản và lên kế hoạch sử dụng trợ cấp xã hội.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.