Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Đánh giá hiệu suất đầu tư của quỹ ETF

Mức độ tăng trưởng 20% của khoản đầu tư là điều mà nhà đầu tư nào cũng mong muốn, nhưng liệu có yếu tố nào có thể đánh giá mức độ hiệu quả của khoản đầu tư vào quỹ ETF hay không. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số mẹo hữu ích mà nhà đầu tư có thể sử dụng để đánh giá khoản đầu tư quỹ ETF của mình.

Lợi ích chính yếu của các khoản đầu tư quỹ ETF

Thực hiện một khoản đầu tư hay mua một tài sản mà chưa tìm hiểu về chúng trước đó, có thể khiến bạn đối diện với các rủi ro không mong muốn, hay thậm chí là mất trắng số vốn đầu tư ban đầu. Vì vậy trước khi đầu tư vào quỹ ETF, bạn cần biết lý do tại sao bạn lại rót vốn vào quỹ ETF thay vì quỹ tương hỗ, cổ phiếu, tài sản cho thuê hoặc vàng miếng.

Sự hấp dẫn cũng như những lợi ích mà ETF đem lại thường bao gồm tính thanh khoản, mức độ đa dạng hóa của danh mục đầu tư, yêu cầu về chi phí ban đầu thấp cùng với tính minh bạch về thông tin của quỹ lẫn các giao dịch hay cơ cấu danh mục. Nếu những yếu tố này không phải là những yếu tố bạn đang cân nhắc, có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm kiếm một khoản đầu tư khác phù hợp hơn.

Bạn cần xác định mục tiêu đầu tư rõ ràng từ ban đầu và đưa ra mức lợi nhuận mà bạn mong muốn đạt được. Hiệu suất của tất cả các khoản đầu tư đều mang tính tương đối, do đó, bạn sẽ cần phải đánh giá hiệu suất của một quỹ ETF dựa vào hiệu suất của các khoản đầu tư khác.

Ví dụ bạn có thể so sánh hiệu suất của một quỹ ETF mô phỏng VN30 với chính chỉ số VN30. Nếu trong một năm, danh mục đầu tư của quỹ ETF lời 12%, trong khi chỉ số VN30 lời 10%, thì lợi nhuận tương đối của ETF sẽ là: 12% - 10% = 2%. Việc sử dụng lợi nhuận tương đối giúp các nhà đầu tư đo lường được hiệu suất của quỹ ETF xem liệu nó có đánh bại, hay kiếm được mức lợi nhuận lớn hơn thị trường chung hay một danh mục/chỉ số nhất định khác.

Các nhà đầu tư quỹ có xu hướng đánh giá cao sự đa dạng hóa, vì vậy các quỹ ETF luôn cung cấp một danh mục đầu tư với đa dạng các loại chứng khoán và tài sản tương đối hiệu quả trên số vốn mà bạn bỏ ra. Nếu bạn ưu tiên quan tâm đến chi phí thấp và tính thanh khoản cao, ETF cũng có thể cung cấp điều đó.

Về cơ bản, bạn cần xác định yếu tố nào quan trọng đối với bạn từ đó hướng đến bất kỳ loại tài sản nào có thể đạt được yếu tố đó với kết quả tốt nhất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với việc đưa ra quyết định đầu tư vào ETF, vì bạn phải đối mặt với sự lựa chọn giữa nhiều quỹ ETF. Các quỹ ETF tuy nhìn chung sẽ tương tự nhau nhưng chúng thường khác biệt ở cơ cấu danh mục, lựa chọn chỉ số tham chiếu, khối lượng giao dịch và mức độ rủi ro mà mỗi quỹ có thể chấp nhận. Bên cạnh đó, những yếu tố quan trọng khác cũng cần được xem xét là đội ngũ quản lý quỹ, chi phí khi đầu tư vào quỹ và doanh thu mà quỹ đã và có thể mang về được.

Đánh giá các yếu tố độc lập của danh mục đầu tư

Trừ trường hợp quỹ ETF là khoản đầu tư duy nhất của bạn, tuy điều này là không nên nếu bạn có đủ vốn để đầu tư vào những loại chứng khoán khác, thì bạn nên chia việc đánh giá danh mục của mình theo hai mục sau:

- Các yếu tố độc lập với danh mục đầu tư

- Các yếu tố phụ thuộc vào danh mục đầu tư

Những yếu tố độc lập được coi là phần dễ dàng hơn trong việc đánh giá. Để tìm các biến số này, hãy xem xét tác động từ việc tăng/giảm của chúng đến danh mục đầu tư của bạn. Nếu kết quả không làm ảnh hưởng đến các khoản đầu tư còn lại hay quyết định đầu tư của bạn, thì đây được xác định là các yếu tố có tác động độc lập.

Ví dụ, chi phí của quỹ là một biến độc lập. Bởi bất kể các yếu tố khác thay đổi như thế nào, các nhà đầu tư cũng thường ưu tiên lựa chọn một mức chi phí quỹ thấp hơn. Điều này đúng với các nhà đầu tư e ngại rủi ro và nhà đầu tư mạo hiểm, cũng như các sản phẩm đầu tư trong nước và ngoài nước, và các quỹ miễn thuế hoặc chịu thuế. Chi phí của quỹ là biến độc lập, vì bạn có thể kiểm soát chúng ở mức bạn sẵn sàng trả; mặt khác tỷ lệ chi phí của quỹ là yếu tố bạn không thể kiểm soát được.

Bên cạnh chi phí quỹ, các yếu tố độc lập khác bạn có thể đánh giá là tính thanh khoản, chỉ số tham chiếu mà danh mục đó theo dõi và cách giảm bớt các khoản thuế bạn phải đóng. Nếu bạn đang tìm cách bán ETF, bạn luôn có lợi hơn khi chúng được định giá cao hơn trên thị trường thứ cấp. Tương tự, khi mua ETF, bạn sẽ có lợi hơn khi có thể mua với mức giá chiết khấu. Trừ khi quỹ ETF được quản lý theo phương pháp chủ động, bạn có thể muốn có nhiều tài sản được quản lý (AUM) hơn vào quỹ.

Đánh giá các yếu tố phụ thuộc của danh mục đầu tư

Một yếu tố phụ thuộc vào danh mục đầu tư có thể được quan sát một cách rõ ràng là các khoản đầu tư cấu thành quỹ, hoặc những gì mà quỹ đó bao gồm. Điều quan trọng là quỹ ETF của bạn có dựa trên, hay theo dõi, một chỉ số tham chiếu lớn hơn, như VN30 hay VN100, hay không. Ngoài ra, liệu nó có bao gồm trái phiếu hoặc các công cụ đầu tư sử dụng đòn bẩy hay không. Hơn nữa, bạn không thể đánh giá các tài sản cơ sở nếu chưa nắm rõ vai trò của chúng trong danh mục đầu tư tổng thể của bạn.

Ví dụ: bạn có thể không muốn mua cổ phần của một quỹ ETF theo dõi chỉ số VN30, nếu quỹ hưu trí của bạn đầu tư vào một quỹ tương hỗ cũng đang theo dõi chỉ số đó. Tốt hơn là bạn nên lựa chọn một chỉ số khác hoặc tiếp cận một thị trường đầu tư mới để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình hơn.

Nếu khoản đầu tư của bạn chỉ bao gồm ngôi nhà của bạn và một quỹ ETF, bạn có thể muốn có một quỹ với nhiều loại cổ phiếu khác nhau để tăng tính đa dạng hóa. Mặt khác, nếu bạn sở hữu một vài quỹ ETF khác nhau và muốn tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, thì bạn có thể xem xét một quỹ với danh mục chặt chẽ, gồm ít khoản đầu tư và có tính chọn lọc cao hơn.

Lựa chọn chỉ số chuẩn, hay chỉ số tham chiếu/cơ bản, cho quỹ ETF và theo dõi hiệu suất là những yếu tố phụ thuộc quan trọng của danh mục đầu tư. Xét trên một số khía cạnh, chỉ số cơ bản thường được coi là quan trọng hơn so với quy mô của quỹ hay ban quản lý điều hành của quỹ. Chỉ số cơ bản của ETF giúp bạn xác định hiệu suất danh mục của bạn một cách tương đối, nhưng nó cũng phải phù hợp với chiến lược tối ưu hóa danh mục đầu tư của bạn. Một số yếu tố phụ thuộc quan trọng bạn có thể cân nhắc bao gồm các rủi ro cụ thể ở nhóm ngành hay các tài sản riêng lẻ, phân bổ lợi tức vốn, tỷ lệ doanh thu kỳ vọng danh mục đầu tư, cũng như chiến lược lựa chọn chứng khoán.

Tóm tắt:

- Nhà đầu tư quỹ ETF đều mong muốn đạt lợi nhuận cao nhất, nhưng việc lựa chọn quỹ phù hợp với nhu cầu và khẩu vị rủi ro có thể đối mặt với một số khó khăn.

- Bạn có thể đánh giá các yếu tố độc lập dễ dàng hơn so với yếu tố phụ thuộc.

- Yếu tố độc lập được xem xét thông qua tác động của chúng đến danh mục đầu tư của bạn. Trong khi đó, việc theo dõi các thành phần cụ thể của quỹ sẽ giúp bạn đánh giá các yếu tố phụ thuộc của danh mục đầu tư.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.