Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

5 lý do nên cho trẻ em một khoản tiền tiêu vặt

Điều này đúng với cả một đứa trẻ đang có một khoản tiền tiêu vặt tầm 100k/tuần hay một giám đốc công ty với mức lương 100 triệu đồng/tuần.

Tôi đã không biết rằng đây mới là điều giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn. Ngược lại, tôi tin rằng nhiều tiền hơn mới là câu trả lời. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta chỉ kiếm được nhiều tiền hơn, trúng số hoặc nhận được một khoản thừa kế bất ngờ nào đó thì tất cả các vấn đề của chúng ta sẽ trở nên tồi tệ hơn. Bởi vì nếu không biết cách quản lý những gì chúng ta có, sẽ không bao giờ ta cảm thấy đủ.

Trừ khi con bạn học được những kỹ thuật quản lý tiền đơn giản và khôn ngoan, còn không thì nhiều tiền hơn sẽ không bao giờ là đủ. Cách đơn giản nhất để bắt đầu xây dựng tư duy tài chính vào tâm trí và trái tim của con bạn là cho chúng một khoản tiền tiêu và yêu cầu chúng phải chịu trách nhiệm từ các quyết định tài chính của chúng.

Và sau đây là 5 lý do mà các bậc phụ huynh đưa cho con mình một khoản tiền tiêu vặt:

1. Dạy trẻ về cuộc sống thực tế

Không gì có thể đánh bại được một khóa học thực hành mang lại các giá trị thực tế. Việc sở hữu số tiền riêng của mình dạy cho chúng về trách nhiệm, đối mặt với thực tế, tiết kiệm và lòng nhân hậu.

2. Giúp chúng phân biệt nhu cầu và mong muốn

Hãy cho chúng học cách cân đo đong đếm trước khi đưa ra quyết định: Chúng có thực sự cần trò chơi điện tử mới hay đôi bông tai mới không? Có tiền riêng buộc trẻ phải suy nghĩ xem nên tiêu nó vào việc gì một cách hợp lý. Không mất nhiều thời gian để chúng nhận ra rằng khi số tiền đã biến mất thì sẽ không thể lấy lại được!

3. Chấm dứt tình trạng cho tiền “lắt nhắt”

Vì khoản tiền tiêu được xem là một khoản chi thường xuyên, do vậy bạn hãy tạo cho chúng một mục ngân sách được gọi là “Tiền tiêu vặt cho trẻ” và chấm dứt tình trạng cho tiền “lắt nhắt” (Ví dụ như con bạn muốn mua gì, bạn sẽ cho chúng tiền ngay lúc đó, thường sẽ dẫn đến thói quen không tốt, khiến chúng sẽ dựa dẫm vào bố mẹ). Cho chúng một khoản tiền tiêu và dạy chúng cách phân bổ ngân sách sao cho hợp lý, làm giảm tình trạng chi tiêu một cách tuỳ hứng - dòng tiền nhỏ giọt liên tục chảy từ túi của bạn sang những thứ tuỳ hứng cho chúng.

4. Xây dựng niềm tin ở một đứa trẻ

Bằng cách cho trẻ quản lý tiền, chứng tỏ rằng bạn tin tưởng chúng. Và chúng sẽ sớm nhận ra rằng để giữ được tiền, chúng cần phải trở nên đáng tin cậy đối với ba mẹ.

5. Thúc đẩy sự tự tin

Việc quản lý tiền có tác dụng tuyệt vời đối với lòng tự trọng của trẻ. Dạy trẻ cách quyên góp một ít tiền của chúng cho các tổ chức từ thiện, tiết kiệm một ít cho mục tiêu lâu dài và chi tiêu một ít cho các nhu cầu hiện tại sẽ mang lại cho chúng công cụ để tự lực cánh sinh từ sớm, giúp trẻ tự chủ được cuộc đời mình.

Thời điểm nào là phù hợp để bắt đầu cho bọn trẻ một khoản tiền tiêu vặt?

Không có quy định nào về thời điểm bắt đầu. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên đợi cho đến khi trẻ đủ lớn để hiểu khái niệm rằng tiền mua được những gì, quan tâm đến những thứ đó và đưa ra lựa chọn, thường là khi trẻ lên 6.

Nên cho trẻ bao nhiêu là phù hợp?

Mặc dù nhiều gia đình xác định số tiền theo độ tuổi (ví dụ như 50k cho một đứa trẻ 10 tuổi), hãy nghĩ xem con bạn cần bao nhiêu tiền. Cho trẻ một số tiền trong một lần thay vì phải chi tiêu cho chúng nhiều lần cũng là một cách giúp bạn nghĩ xem con bạn cần bao nhiêu tiền.

Ví dụ: con bạn phải đi học 5 ngày trong tuần, một ngày chi phí chi trong khoảng 20k thì có thể cho con 1 tuần 150k, như vậy con có thể tự chi tiêu các món thiết yếu cũng như biết cách để dành tiền dư.

Chu kỳ như thế nào thì hợp lý?

Sẽ không có bất kỳ một chu kỳ nhất định nào cả, có thể là cho trẻ tiền tiêu vặt hàng tuần hay hàng tháng, thậm chí là hàng năm, nếu trẻ em luôn tuân thủ theo chu kỳ đã đề ra thì sẽ biết cách quản lý tiền tốt hơn.

Những đứa trẻ càng nhỏ tuổi càng có xu hướng quản lý tiền hiệu quả hơn khi chúng được cho tiền hàng tuần, vì chúng thường nên sẽ ít chi tiêu hơn.

Đối với những đứa trẻ lớn hơn, hãy xem xét lịch chu cấp hàng tháng để chúng có thể học các nguyên tắc cơ bản về lập ngân sách.

Nhận lương từ chính sức lao động của trẻ?

Nếu mục tiêu chính của bạn là dạy con quản lý tiền bạc, hãy cho chúng một khoản tiền cơ bản kèm theo những “việc vặt” tài chính, chẳng hạn như trả tiền cho những món đồ sưu tầm của chúng. Nếu bạn cũng muốn dạy trẻ giá trị của việc lao động để được trả lương, hãy trả công cho chúng theo từng công việc.

Dạy chúng cách cho đi

Mục đích của một khoản trợ cấp là để dạy trẻ em trở nên tự lập. Khuyến khích trẻ tiết kiệm với một tỷ lệ nhất định, dành một tỷ lệ cho tổ chức từ thiện (chúng sẽ học được giá trị của việc cho đi), sau đó cho chúng tự do quyết định cách chi tiêu phần còn lại.

Kết luận

- Đưa cho trẻ em một khoản tiền tiêu vặt được coi là một cách quản lý tiền hiệu quả nhất.

- Đồng thời dạy cho con cái của mình hiểu hơn về cách sử dụng tiền và ý nghĩa của đồng tiền.

- Việc đưa trợ cấp cho em vừa mang lại hiệu quả quản lý dòng tiền cho bản thân bạn, vừa giúp con bạn biết cách quản lý dòng tiền và giúp chúng ta chi tiêu một cách hợp lý và làm ra tiền.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.