Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

10 câu hỏi để hỏi người bán khi mua nhà

Khi đã sẵn sàng mua nhà, bạn đã biết rất rõ về ngôi nhà trong mơ của mình. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thêm và đặt một số câu hỏi cho người bán nhà. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi mua nhà. Trò chuyện với người bán, người môi giới và xem xét các hồ sơ pháp lý của căn nhà có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn. Liên hệ với thẩm định viên để biết vị trí của ngôi nhà.

Dưới đây là 10 câu hỏi để hỏi người bán khi đi mua nhà.

1. Tại sao họ lại bán nhà?

Có nhiều lý do khiến một người bán nhà, chẳng hạn như chuyển chỗ làm, mong muốn có một ngôi nhà nhỏ hơn/lớn hơn, các sự kiện trong đời (kết hôn, sinh con, vợ/chồng qua đời hoặc những lý do khác) và nghỉ hưu. Mặc dù không phải lúc nào cũng nhận được câu trả lời trung thực từ người bán nhưng việc hỏi lý do tại sao họ bán có thể hữu ích trong việc xác định có bao nhiêu điểm cần đàm phán.

Tùy thuộc vào lý do, người bán có thể sẵn sàng chấp nhận mức giá thấp hơn nếu họ có thể bán ngôi nhà nhanh hơn. Tất nhiên, nếu người bán không vội bán, có thể có rất ít cơ hội để thương lượng.

2. Ngôi nhà đã tồn tại trên thị trường bao lâu?

Một trong những lý do chính khiến một ngôi nhà rao bán trên thị trường trong một thời gian dài có thể là do nó quá đắt so với giá thị trường.

Một ngôi nhà càng được rao bán lâu trên thị trường thì càng khó bán vì mọi thứ đã cũ và người mua nghĩ rằng có điều gì đó không ổn với căn nhà này (nếu không thì nó đã được bán từ rất lâu!?). Nếu ngôi nhà không bán được trong một thời gian dài, người bán có thể có động lực và sẵn sàng thương lượng mức giá tốt hơn.

3. Giá bán trước đó

Biết số tiền người bán đã trả trước đó để mua căn nhà sẽ hữu ích vì một vài lý do. Đầu tiên, nó cho bạn biết giá mặt bằng chung tại địa phương tăng hay giảm kể từ khi người bán mua nhà. Thứ hai, nó có thể giúp bạn xác định được mức độ cởi mở của người bán đối với việc thương lượng và đây là lý do: Nếu họ mua với giá thấp, họ có thể sẵn sàng giảm giá vì họ vẫn có được lợi nhuận ở mức hợp lý. Tuy nhiên nếu người bán mua với giá bằng hoặc cao hơn mức giá yêu cầu, họ có thể không sẵn sàng thay đổi nhiều nếu có về giá cả.

4. Khuyến mãi đi kèm bao gồm những gì?

Bất cứ thứ gì gắn liền với ngôi nhà (ví dụ: vòi nước, tủ và rèm cửa sổ) đều được coi là vật cố định và thường được bao gồm trong giao dịch bán nhà.

Và để tránh thất vọng, hãy hỏi những gì sẽ đi kèm với căn nhà khi bạn mua và xác nhận bằng văn bản. Hãy chú ý đến các vật dụng như thiết bị chơi ngoài trời, nhà kho, thiết bị chiếu sáng, thiết bị gia dụng, cửa sổ, hệ thống âm thanh treo tường và bất kỳ thứ gì khác mà bạn sẽ khó chịu và thấy thiếu nếu dọn vào nhà.

5. Phiền toái trong khu vực hoặc hàng xóm có vấn đề

Các khu dân cư có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ phiền toái nào bao gồm chạy quá tốc độ trên đường phố, tắc nghẽn giao thông, tiếng ồn (từ giao thông, hàng xóm, động vật hoặc doanh nghiệp gần đó), tội phạm, mùi khó chịu (kể cả khói thuốc lá ), xả rác, bảo trì kém, hệ thống chiếu sáng, và rắc rối với những người hàng xóm không thiện chí. Mặc dù bạn có thể không nhận được câu trả lời cụ thể chi tiết, nhưng ít nhất bạn nên cố gắng tìm hiểu về bất kỳ vấn đề nào trước khi thực hiện giao dịch mua. Ngoài việc hỏi người bán về những phiền toái, bạn có thể đến sở cảnh sát địa phương để nghiên cứu số liệu thống kê tội phạm cho khu vực lân cận.

6. Sơn chì và các hiểm họa tự nhiên

Vì có thể có những vấn đề với ngôi nhà mà người bán biết nhưng luật không bắt buộc phải tiết lộ nên hỏi thẳng: Có bất kỳ rắc rối tiềm ẩn nào với ngôi nhà này không? Bạn có thể phát hiện ra các vấn đề trước thời hạn và có thể thương lượng chi phí sửa chữa. Tất nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra toàn diện trước khi mua nhà vì có thể có những vấn đề mà người bán không biết hoặc không sẵn lòng chia sẻ.

7. Vấn đề trong quá khứ

Người bán thường cho bạn biết về bất kỳ vấn đề hiện tại nào với tài sản nhưng họ không phải cho bạn biết về bất kỳ vấn đề nào trong quá khứ đã được khắc phục. Nếu nó đã được sửa, vậy tại sao bạn cần phải biết? Bởi vì nó có thể dẫn đến một vấn đề khác trong tương lai.

Ví dụ, một mái nhà bị dột có thể đã được sửa chữa nhưng nước đọng lại trên gác mái đã được làm như thế nào? Hỏi xem người bán có phải sửa chữa bất kỳ vấn đề nào với ngôi nhà không và giải pháp đó hiệu quả như thế nào. Nó cũng hữu ích để tìm ra ai đã làm công việc đó trong trường hợp có một vấn đề tương tự trong tương lai.

8. Thời gian của linh kiện trong nhà

Hỏi về thời gian và tình trạng của các thiết bị trong nhà để bạn chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ chi phí lớn nào mà bạn có thể phải đối mặt. Bắt đầu với mái nhà: Những cái mới hơn có thể tồn tại từ 15 đến 50 năm, tùy thuộc vào vật liệu lợp mái. Vì vậy nếu nó đã được 15 năm tuổi, bạn có thể xem xét một khoản chi phí khá lớn ngay lập tức. Ngoài ra, hãy hỏi về hệ thống sưởi ấm và làm mát, thiết bị gia dụng, máy nước nóng, hệ thống vệ sinh, hệ thống ống nước và điện.

9. Sửa chữa và cải tạo

Cải tạo không tốt, hệ thống ống nước sơ sài và công trình xây dựng cẩu thả có thể khiến bạn phải trả giá đắt cả về tài chính và thậm chí cả sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là phải hỏi xem có bất kỳ sửa chữa và cải tạo lớn nào đã được thực hiện đối với ngôi nhà hay không và ai đã thực hiện chúng: Đó là một nhà thầu được cấp phép hay một dự án tự làm?

Xem liệu người bán có thể xuất trình giấy phép xây dựng để sửa chữa và cải tạo cần có giấy phép hay không. Những cải tiến này bao gồm bất kỳ bổ sung nào về cấu trúc, lắp đặt mái nhà mới, thêm/di chuyển các ổ cắm điện, thêm/di dời các thiết bị ống nước và lắp đặt/thay thế hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí.

Nếu người bán không có giấy phép xây dựng (có lẽ công trình đã được thực hiện bởi chủ sở hữu trước đó), hãy kiểm tra kỹ với sở xây dựng địa phương.

Nếu thiếu giấy phép, cơ quan địa phương có thể buộc chủ sở hữu hiện tại (là bạn, nếu bạn mua căn nhà) phải xin giấy phép và đáp ứng các yêu cầu của bộ luật hiện hành. Điều này có thể biến thành một dự án rất tốn kém.

10. Người bán thích gì nhất về ngôi nhà?

Câu hỏi này có thể đặt người bán vào tình huống khó xử hoặc có vẻ mang tính cá nhân. Nhưng nó có thể khiến người đó nói về gia đình, hàng xóm và cộng đồng. Bạn học được điều gì đó tích cực mà có thể bạn chưa từng biết đến, cộng đồng gắn bó chặt chẽ, quãng đường đi bộ ngắn đến thư viện, cách mặt trời chiếu qua cửa sổ phòng khách vào buổi chiều, hóa đơn sưởi ấm thấp hoặc loài hoa dại nở rộ vào mùa hè trên đồi sau nhà.

Điểm mấu chốt

Các tài liệu niêm yết và tiếp thị bao gồm rất nhiều thông tin chi tiết về một ngôi nhà (ví dụ như số phòng ngủ và phòng tắm, và diện tích một mét vuông) và hình ảnh trưng bày cho phép bạn xem tận mắt. Nhưng nói chuyện với người bán có thể giúp bạn tìm hiểu chính xác những gì bạn có thể nhận được. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kết nối với người bán, hãy thử trả lời một số câu hỏi này thông qua môi giới bất động sản.

Tóm tắt:

- Các câu hỏi bao gồm: Tại sao họ lại bán nhà? Ngôi nhà đã tồn tại trên thị trường bao lâu?

- Những chi phí họ đã trả cho ngôi nhà? Và những gì được tính trong việc bán nhà?

- Có phiền toái hoặc nguy hiểm nào không (tắc nghẽn giao thông, tiếng ồn, tội phạm hoặc hàng xóm có vấn đề, hiểm họa tự nhiên hoặc sơn có chì)?

- Thời gian và tình trạng của các bộ phận của ngôi nhà (ví dụ như mái nhà) là gì? Và bất kỳ sửa chữa hoặc cải tạo lớn nào và nếu có thì khi nào và bởi ai?

- Họ yêu thích điều gì ở ngôi nhà, khu phố và cộng đồng?


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.