Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Phân phối bảo hiểm qua ngân hàng

Phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) là một thỏa thuận giữa ngân hàng và công ty bảo hiểm cho phép công ty bảo hiểm bán sản phẩm của mình cho khách hàng của ngân hàng. Sự hợp tác này sẽ mang lại lợi nhuận cho cả hai bên, trong đó các ngân hàng kiếm thêm doanh thu bằng cách bán các sản phẩm bảo hiểm và các công ty bảo hiểm mở rộng cơ sở khách hàng của họ mà không cần tăng lực lượng bán hàng.

Các thỏa thuận phân phối bảo hiểm qua ngân hàng khá phổ biến ở Châu Âu. Các ngân hàng châu Âu như Crédit Agricole (Pháp), ABN AMRO (Hà Lan), BNP Paribas (Pháp) và ING (Hà Lan), thống trị thị trường bancassurance toàn cầu. Hoa Kỳ đã chậm hơn nhiều quốc gia trong việc chấp nhận khái niệm này vì có một số tranh luận, chẳng hạn như cạnh tranh không lành mạnh đối với các đại lý bảo hiểm, khả năng ngân hàng gây áp lực buộc khách hàng phải mua bảo hiểm thì mới đủ điều kiện vay vốn,…

Tại Việt Nam, phân phối bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây, dự đoán đóng góp đến 40-50% tổng doanh thu của các công ty bảo hiểm tỏng tương lai. Nhiều công ty bảo hiểm đã hợp tác với ngân hàng để bán sản phẩm của mình, vì những lợi ích mà kênh phân phối này đem lại, bao gồm sự tiện lợi, nhanh chóng và đặc biệt là sự tin tưởng của khách hàng đối với ngân hàng trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, chi phí bán bảo hiểm qua ngân hàng bao gồm hoa hồng cho đối tác vầ các loại chi phí liên quan được cho là quá cao, có thể lên đến 50%, đặc biệt ở các hợp đồng độc quyền được ký giữa công ty bảo hiểm và ngân hàng. Trong khi đó, mức hoa hồng tối đa theo quy định của Bộ Tài chính đối với kênh đại lý là 40% .