Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Warren Buffett chọn cổ phiếu của mình như thế nào?

Điểm nhấn chính

- Ngoài phong cách định hướng giá trị của mình, Buffett còn được biết đến như một nhà đầu tư mua và nắm giữ.

- Ông không quan tâm đến việc bán cổ phiếu trong ngắn hạn đểhiện thực hóa lợi nhuận; thay vào đó, ông chọn những cổ phiếu mà ông tin rằng có triển vọng tốt cho sự tăng trưởng dài hạn.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Các nhà đầu tư từ lâu đã ca ngợi khả năng chọn cổ phiếu để đầu tư của Warren Buffett. Được ca ngợi vì luôn tuân thủ các nguyên tắc đầu tư giá trị, Buffett có giá trị tài sản ròng là 124.3 tỷ USD tính đến ngày 18 tháng 4 năm 2022, theo Forbes.

Với khả năng kỳ lạ của mình trong việc tìm ra các khoản đầu tư sinh lời dài hạn, hầu hết các nhà đầu tư đều muốn biết chính xác Buffett đã tìm kiếm điều gì ở một cổ phiếu.Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời cho câu hỏi của các nhà đầu tư.

Đầu tư giá trị để chọn cổ phiếu

Tìm hiểu cách Warren Buffett lựa chọn cổ phiếu bắt đầu từ việc phân tích triết lý đầu tư của công ty mà ông gắn bó nhất, Berkshire Hathaway. Berkshire có một chiến lược lâu dài và công khai khi mua lại cổ phiếu. Công ty phải có khả năng thu nhập ổn định, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tốt, khả năng quản trị tốt và đang được định giá hợp lý.

Buffett thuộc trường phái đầu tư giá trị, được phổ biến bởi Benjamin Graham. Đầu tư giá trị quan tâm đến giá trị nội tại của một cổ phiếu thay vì tập trung vào các chỉ báo kỹ thuật như đường trung bình động, khối lượng hoặc chỉ báo động lượng. Để xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp, các nhà đầu tư cần tìm hiểu về tình hình tài chính của công ty dựa trên, các tài liệu chính thức như báo cáo tài chính và có những dự phóng về tình hình kinh doanh công ty trương tương lai.

Có một số điều đáng lưu ý về chiến lược đầu tư giá trị của Buffett. Để dẫn tới các quyết định của mình, Buffett sử dụng một số tiêu chuẩn chính để đánh giá mức độ hấp dẫn của một khoản đầu tư khả thi.

Công ty đã hoạt động như thế nào?

Các công ty đã cung cấp lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tích cực và bền vững trong nhiều năm được quan tâm hơn các công ty chỉ có khoản lợi nhuận ổn định trong một thời gian ngắn. Số năm chỉ số ROE tốt càng dài càng tốt. Để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động trong quá khứ, nhà đầu tư nên xem xét ROE của công ty ít nhất từ 5 đến 10 năm.

Công ty có bao nhiêu nợ?

Việc có một tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao nên được chú ý bởi các nguồn thu của một công ty sẽ được dùng để trả các khoản nợ, đặc biệt nếu tăng trưởng doanh số, lợi nhuận của Công ty dẫn đến tăng thêm các khoản nợ phải trả.

Thay vào đó, Buffett thích sự tăng trưởng thu nhập đến từ vốn chủ sở hữu của cổ đông. Một công ty có vốn chủ sở hữu dương có nghĩa là công ty tạo ra đủ dòng tiền để trang trải các khoản nợ phải trả và không bị phụ thuộc vào các khoản nợ để tòn tại. Đối với Buffett, nợ thấp và vốn chủ sở hữu mạnh là hai yếu tố quan trọng để chọn cổ phiếu thành công.

Biên lợi nhuận như thế nào?

Buffett tìm kiếm các công ty có biên lợi nhuận tốt, đặc biệt nếu biên lợi nhuận đang được cải thiện. Ông xem xét biên lợi nhuận trong một vài năm để loại bỏ các xu hướng biến động lợi nhuận trong ngắn hạn. Để luôn được của Buffett để mắt tới, ban lãnh đạo của một công ty phải thành công trong việc tăng biên lợi nhuận qua từng năm, một dấu hiệu cho thấy ban lãnh đạo cũng thành công trong việc kiểm soát chi phí hoạt động.

Sản phẩm của Công ty độc đáo đến mức nào?

Buffett coi các công ty sản xuất các sản phẩm có thể dễ dàng bị thay thế sẽ rủi ro hơn các công ty cung cấp các dịch vụ độc đáo hơn. Ví dụ, sản phẩm của một công ty dầu mỏ — dầu — không phải một sản phẩm độc đáo duy nhất bởi vì khách hàng có thể mua dầu từ bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào khác.

Tuy nhiên, nếu công ty tiếp cận được loại dầu đặc trưng hơn – loại dầu có thể được tinh chế dễ dàng – thì đó có thể là một khoản đầu tư đáng xem xét. Trong trường hợp này, loại dầu đặc trưng của công ty có thể là một lợi thế cạnh tranh giúp công ty kiếm được lợi nhuận thông qua doanh số và tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Cổ phiếu được giao dịch ở mức chiết khấu bao nhiêu?

Đây là điểm mấu chốt của đầu tư giá trị: Tìm kiếm các công ty có các nguyên tắc cơ bản tốt nhưng phải đang được giao dịch dưới mức giá trị của Công ty — chiết khấu càng lớn, càng có nhiều khả năng sinh lời.

Mục tiêu của các nhà đầu tư giá trị như Buffett là phát hiện ra các công ty bị định giá thấp hơn so với giá trị nội tại của chúng. Cơ hội mua với giá chiết khấu tồn tại khi giá trị thị trường hiện tại của công ty rẻ hơn giá trị nội tại của nó. Mặc dù không có công thức chính xác để tính giá trị nội tại, nhưng các nhà đầu tư sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhau – chẳng hạn như quản trị công ty và tiềm năng thu nhập trong tương lai – để ước tính giá trị nội tại.

Warren Buffett sử dụng chiến lược gì?

Chiến lược đầu tư của Warren Buffett là đầu tư giá trị. Đầu tư giá trị liên quan đến việc lựa chọn cổ phiếu có giá cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị nội tại hoặc giá trị sổ sách của nó. Điều này báo hiệu rằng thị trường hiện đang định giá thấp cổ phiếu và cổ phiếu sẽ tăng giá trong tương lai.

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett là gì?

Warren Buffett có nhiều nguyên tắc đầu tư nhưng một trong những nguyên tắc quan trọng nhất mà ông nhấn mạnh là đầu tư vào bản thân. Ông nhấn mạnh rằng việc làm cho bản thân thông minh hơn và khôn ngoan hơn có thể giúp bạn trở thành một nhà đầu tư giỏi hơn. Ông cũng tin rằng đầu tư vào bản thân bao gồm việc thực hiện việc quản lý tài chính tốt, chẳng hạn như không chi tiêu vượt quá khả năng của bạn, tránh nợ thẻ tín dụng, tiết kiệm và tái đầu tư lợi nhuận của bạn.

Warren Buffett sở hữu những công ty nào?

Thông qua công ty của mình, Berkshire Hathaway, Buffet đang nắm giữ phần lớn danh mục đầu tư của mình vào Apple, American Express, Bank of America và Coca-Cola.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.