Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

8 ngân hàng đầu tư hàng đầu trên thế giới

Khi nhắc tới ngân hàng, bạn có thể nghĩ đây là một nơi nhận tiền gửi, duy trì tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm, v.v. Tuy nhiên, cũng có một loại ngân hàng khác tập trung vào các nghiệp vụ tư vấn, phát hành cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm đầu tư. Các ngân hàng đầu tư này có thể là một bộ phận của ngân hàng thương mại, cung cấp dịch vụ cho các ngân hàng thương mại và chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống tài chính, do có tác động đến toàn bộ nền kinh tế.

Các ngân hàng đầu tư đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền luân chuyển trong nền kinh tế. Chẳng hạn, các ngân hàng đầu tư tư vấn và cấu trúc các đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) là cơ hội để các nhà đầu tư giúp một công ty huy động tiền. Đồng thời, các ngân hàng đầu tư cũng có thể sở hữu một lượng cổ phần trong doanh nghiệp.

Dịch vụ trọn gói của các ngân hàng đầu tư này gồm một loạt các dịch vụ tư vấn, huy đông vốn, mua bán sáp nhập và đầu tư, nhiều ngân hàng đầu tư cũng sở hữu hoặc liên kết với một ngân hàng thương mại cho các khoản vay vốn nợ. Thông thường, người tiêu dùng sẽ không có nhu cầu đối với các dịch vụ của ngân hàng đầu tư mà chỉ các doanh nghiệp đang phát triển và cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, ngân hàng đầu tư có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính độc đáo để đáp ứng nhu cầu về nguốn vốn của họ.

Nếu bạn cần một số lời khuyên về huy đông vốn, các ngân hàng đầu tư hàng đầu dưới đây có thể là một trong những gợi ý hữu ích cho bạn.

Ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ tốt nhất: Goldman Sachs

Goldman Sachs được đánh giá là ngân hàng đầu tư đa quốc gia uy tín nhất, có trụ sở chính tại thành phố New York, Mỹ. Đây là một công ty đại chúng có hơn 150 năm tuổi và tính đến cuối năm 2021, lượng tài sản chịu sự giám sát của công ty lên mức gần 2.5 nghìn tỷ đô la. Ngoài ra, nhiều quan chức cấp cao của chính phủ đã có thời gian làm việc tại Goldman, bao gồm các Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, các cố vấn Nhà Trắng, nhà lãnh đạo tại các ngân hàng trung ương và chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này làm cho Goldman Sachs trở thành một trung tâm tài chính quyền lực trên Phố Wall.

Mặc dù, ngân hàng đã đối diện với nhiều tranh cãi, bao gồm cả vai trò trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, song nó cũng đóng góp một phần không nhỏ vào một loạt các sáng kiến xã hội.

Một số dịch vụ và lĩnh vực chính bao gồm tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành; danh mục đầu tư và cho vay cá nhân; dịch vụ nhà đầu tư tổ chức; quản lý đầu tư; và quỹ đầu tư tư nhân. Ngoài vai trò là một ngân hàng đầu tư, công ty này còn vận hành một bộ phận ngân hàng tiêu dùng trực tuyến, có tên là Marcus.

Tổ chức lớn tốt nhất: JPMorgan Chase

JPMorgan Chase là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới. Công ty này được tạo thành chủ yếu từ hai bộ phận: Chase là đại diện phía doanh nghiệp và ngân hàng thương mại, còn thương hiệu JPMorgan tập trung nhiều hơn vào phía ngân hàng đầu tư. Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của công ty này được công bố ở mức 3,700 tỷ USD.

JPMorgan chú trọng vào các hoạt động sáp nhập và mua lại; đây là dịch vụ ngân hàng đầu tư sinh lợi mạnh mẽ nhất. Các dịch vụ khác bao gồm dịch vụ tư vấn, huy động vốn và quản lý rủi ro.

Giống như hầu hết các ngân hàng lớn, JPMorgan Chase trở nổi tiếng trong giới tài chính với một loạt các thương vụ sáp nhập và mua lại của chính mình. Những công ty được JPMorgan Chase tiến hành các thương vụ này bao gồm Tập đoàn Chase Manhattan, Ngân hàng Bank One, Công ty The Bear Stearns và Ngân hàng Washington Mutual.

Ngân hàng được đánh giá tốt nhất tại châu Âu: Barclays

Mặc dù Barclays có thể không được nhắc đến khi đề cập về các ngân hàng đầu tư lớn nhất trên thế giới, nhưng ngân hàng này không còn xa lạ với hầu hết mọi người ở Vương quốc Anh. Được thành lập vào năm 1690 và có trụ sở chính tại London, Barclays có khối lượng tài sản được quản lý lên đến 1.4 nghìn tỷ bảng Anh (khoảng 1.9 nghìn tỷ USD).

Người tiêu dùng Mỹ có thể khá quen thuộc với thẻ tín dụng Barclays cũng như các dịch vụ ngân hàng dành cho người tiêu dùng đang được phát triển tại quốc gia này. Chúng được sử dụng rộng rãi ở New York và các trung tâm tài chính thế giới khác, cả trong và ngoài Châu Âu.

Barclays đã có một bước nhảy vọt trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư Mỹ nhờ việc mua lại công ty Lehman Brothers vào năm 2008. Song, ngân hàng đã phải nhận những lời chỉ trích trong thương vụ mua lại này và đặc biệt gây chú ý vào năm 2012 khi đóng một vai trò không nhỏ trong vụ bê bối lãi suất liên ngân hàng (LIBOR) và chịu khoản tiền phạt ước tính khoảng 9 tỷ USD. Mặc dù vậy, Barclays vẫn là một cái tên lớn trong top ngân hàng đầu tư lớn nhất trên thế giới.

Ngân hàng có bước ngoặt thay đổi tốt nhất: Morgan Stanley

Được thành lập vào năm 1935, Morgan Stanley là một trong những ngân hàng đầu tư lớn tại Mỹ. Với khối lượng tài sản được quản lý là 6,500 tỷ USD, nó được nhận định thuộc nhóm “too big to fail”– ngân hàng sẽ gây tác hại lớn cho toàn bộ nền kinh tế nếu nó sụp đổ. Morgan Stanley hiện tại là kết quả của việc sáp nhập Morgan Stanley với Dean Witter Discover & Co. vào năm 1997; và đến năm 2001, công ty lấy tên hợp nhất là Morgan Stanley.

Ngân hàng này điều hành ba bộ phận chính: quản lý tài sản cho tổ chức, quản lý tài sản cá nhân và ngân hàng đầu tư. Sự phân chia này phần lớn đến từ việc mua lại Smith Barney – công ty trước đó đã mua lại ngân hàng đầu tư nổi tiếng Salomon Brothers.

Giống như các ngân hàng đầu tư lớn khác, Morgan Stanley cung cấp một số giao dịch cho các doanh nghiệp lớn, bao gồm mua bán và sáp nhập, tư vấn, phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), tái cơ cấu và chào bán nợ. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khiến cho nhiều công ty tài chính đứng trước thời kỳ hỗn loạn, Morgan Stanley cũng không ngoại lệ. Ngân hàng đối diện với nhiều khó khăn song cũng là một trong những công ty nhận được sự hỗ trợ của TARP (Chương trình cứu trợ tài sản gặp khó khăn) từ chính phủ. Nhờ vậy, nó đã phục hồi sau năm 2008 và ngày nay vẫn giữ được giá trị lịch sử lâu dài với tư cách là công ty đi đầu trong việc mua lại các công ty khác.

Ngân hàng có đổi mới tốt nhất: Bank of America Merrill Lynch

Merrill Lynch là chi nhánh ngân hàng đầu tư của Bank of America, đã trải qua một chuỗi dài các vụ sáp nhập. Tháng 9/2008, Merrill Lynch được Bank of America chi 50 tỷ USD mua lại khi đang trên bờ vực sụp đổ. Thương vụ này đã cứu Merrill Lynch và biến Bank of America trở thành tập đoàn dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới. Ngân hàng hoạt động trên khắp thế giới, tại các trung tâm tài chính lớn như ở Hồng Kông, Luân Đôn và New York. Bank of America là ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ, với tài sản trị giá hơn 3,100tỷ USD.

Các dịch vụ ngân hàng đầu tư của Bank of America Merrill Lynch bao gồm sáp nhập và mua lại, cung cấp nợ và vốn cổ phần, cho vay, giao dịch, quản lý rủi ro và các dịch vụ khác. Bộ phận tư vấn tài sản cũ của Merrill Lynch cũng thuộc sở hữu của Bank of America nhưng các hoạt động được vận hành một cách riêng biệt.

Là một trong các ngân hàng đầu tư, dịch vụ tư vấn của Bank of America Merrill Lynch đóng vai trò rất quan trọng đối với các công ty muốn huy động vốn trên thị trường. Khi các công ty IPO, Merrill Lynch sẽ giúp họ xác định giá cổ phiếu ban đầu đồng thời đáp ứng cân bằng tính thanh khoản và nhu cầu mua bán. Họ cũng giúp các công ty huy động vốn thông qua việc bán trái phiếu.

Nơi trú ẩn tốt nhất trong thời kỳ suy thoái: Credit Suisse

Các nhà đầu tư trên thế giới thường tìm đến đồng tiền Thụy Sĩ như một nơi trú ẩn an toàn khi đồng đô la Mỹ có dấu hiệu bất ổn. Các ngân hàng Thụy Sĩ trở nên nổi tiếng bởi tính chuyên nghiệp và đảm bảo quyền riêng tư khi xử lý các giao dịch tài chính lớn. Một trong những ngân hàng hàng đầu trong số này là Credit Suisse, được thành lập vào năm 1856.

Tuy nhiên, Credit Suisse đã bị các cơ quan quản lý Mỹ chỉ trích khi cho phép bảo mật thông tin khách hàng của mình, từ đó giúp việc trốn thuế trở nên dễ dàng hơn. Năm 2014, Credit Suisse bị Bộ Tư pháp Mỹ phạt 2.6 tỷ USD vì “âm mưu hỗ trợ người trốn thuế tại Mỹ” và gần đây nhất, năm 2021, ngân hàng đã phải nộp mức phạt 475 triệu USD sau khi bị cáo buộc liên quan đến âm mưu hối lộ ở Mozambique. Trước tình hình đó, đầu năm 2022, đại diện bên Credit Suisse đã lên tiếng phản bác những thông tin về sai phạm trong hoạt động kinh doanh. Theo đó, tổ chức này đang xem xét các tài khoản có liên quan tới các cáo buộc.

Credit Suisse có giá trị tài sản ở mức 1.62 nghìn tỷ CHF, tương đương khoảng 1.75 nghìn tỷ USD. Đồng thời, công ty có sự hiện diện lớn tại Mỹ và hoạt động ở các trung tâm tài chính lớn trên thế giới.

Ngân hàng đầu tư tốt nhất ở Đức: Deutsche Bank

Có trụ sở tại Frankfurt, Deutsche Bank nắm giữ khoảng 1,300 tỷ euro tài sản, trở thành một trong 10 ngân hàng đầu tư lớn nhất ở châu Âu. Được thành lập vào năm 1870, Deutsche Bank là một tổ chức tài chính cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho khách hàng của mình. Ngoài ra, nó cũng có một bộ phận ngân hàng đầu tư mạnh mẽ và có tác động đáng kế đến hệ thống các ngân hàng đầu tư nước này.

Deutsche Bank khai thác thị trường Mỹ và các quốc gia trên toàn thế giới. Ngân hàng đã góp phần đáng kể vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 thông qua hoạt động trên thị trường chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, dẫn đến khoản tiền phạt 7.2 tỷ USD vào năm 2017. Cũng giống các ngân hàng được đề cập ở trên, Deutsche Bank đã phải chịu đựng một loạt tranh cãi trong vài năm qua, bao gồm cả việc kinh doanh với các quốc gia bị trừng phạt, tham gia vào hoạt động rửa tiền và vụ bê bối LIBOR năm 2015. Nó cũng bị liên đới trách nhiệm trong cuộc điều tra của Mueller về Donald Trump, do khoản cho vay với các doanh nghiệp của vị cựu Tổng thống này.

Mặt khác, phần lớn hoạt động kinh doanh của Deutsche Bank ít khi hoặc không gây tranh cãi trong giới đầu tư. Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư của nó bao gồm các bộ phận cung cấp dịch vụ về tư vấn mua lại và sáp nhập; mua bán chứng khoán; quản lý rủi ro và các vấn đề về chứng khoán; ngân hàng thương mại và giao dịch quốc tế; và nghiên cứu phân tích.

Ngân hàng đầu tư tốt nhất ở Canada: RBC Capital Markets

RBC Capital Markets là ngân hàng đầu tư của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), được thành lập năm 1869 và có trụ sở tại Toronto, Canada. Với hệ thống các văn phòng ở Mỹ và nhiều quốc gia khác, ngân hàng này được xếp hạng là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Bắc Mỹ cũng như trên thế giới. Khối tài sản RBC đang nắm giữ trị giá 1,700 tỷ CAD.

RBC cung cấp các dịch vụ cho khách hàng tại 36 quốc gia. Một điều thú vị là mặc dù RBC không phải là ngân hàng của Mỹ nhưng lại tập trung chủ yếu vào trái phiếu đô thị của quốc gia này. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng hoạt động trong các dịch vụ ngân hàng đầu tư truyền thống như M&A, các vấn đề trên thị trường nợ và vốn cổ phần.

Nằm ở vị trí thuận lợi, RBC có khả năng tiếp cận một cách dễ dàng với thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu trên thế giới, điều này làm tăng tính cạnh tranh cũng như giúp cho RBC trở thành một ngân hàng quốc tế nổi tiếng. Năm 2017, RBC gia nhập danh sách các ngân hàng quan trọng toàn cầu, hay còn gọi là danh sách “too big to fail”.

Tóm tắt:

- Bên cạnh các ngân hàng thương mại thông thường, nhà đầu tư dư dả vốn có thể tìm đến hệ thống các ngân hàng đầu tư, nơi cung cấp các dịch vụ liên quan đến cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm đầu tư khác.

- Các ngân hàng đầu tư hàng đầu là các tổ chức tài chính lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền luân chuyển trong nền kinh tế.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan