Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Mức lương cho một công việc nên là bao nhiêu?

Điểm nhấn chính: 

- Khi ứng tuyển cho một công việc mới, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng mức lương mà công việc đó đưa ra. 

- Bạn có thể thương lượng với nhà tuyển dụng để tăng lương, miễn là không quá cao so với phạm vi được đưa ra trước đó.   

Tìm hiểu cùng Tititada! 

Trong quá trình tìm kiếm việc làm, bạn có thể tìm được những công việc phù hợp với kỹ năng và trình độ của bản thân, song mức lương mà công việc đó đưa ra có vẻ chưa đủ “hấp dẫn”. 

Vậy, cách tốt nhất để bạn đối diện với tình huống này là gì? Bạn có nên ứng tuyển vào vị trí đó và hy vọng lương sẽ tăng theo mong muốn của bạn, hay chuyển sang một công việc, lời đề nghị khác? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi này.   

Có nên ứng tuyển công việc đưa ra mức lương thấp hơn bạn kỳ vọng? 

Trong tình huống này, bạn thường không có nhiều lựa chọn. Nếu một công ty tiết lộ thông tin về mức lương trên bản mô tả công việc (hay JD) thì có lẽ, mức lương này đã được đưa ra để áp dụng cho tất cả các ứng viên cho vị trí đó. 

Thông thường, rất khó để công ty có thể thay đổi mức lương so với những gì đã được đề cập trong bản mô tả công việc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể thương lượng với công ty về mức lương tốt hơn hoặc được tăng lương trong tương lai. Nếu đủ tự tin với điều này, bạn có thể nộp đơn xin việc cho vị trí đó khi cảm thấy công việc phù hợp.   

Mức lương nên nằm trong khoảng bao nhiêu? 

Hầu hết các công ty thường đưa ra phạm vi lương dự kiến (hay salary range). Ban quản lý công ty khi đó sẽ đánh giá từng vị trí công việc, chỉ định cho vị trí đó một cấp độ lương phù hợp dựa trên yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn, v.v. Việc đánh giá này sẽ được thực hiện trước khi vị trí đó được đăng tin tuyển dụng.  

Nhà tuyển dụng sẽ dựa trên mức lương này để họ phỏng vấn ứng viên và đưa ra lời đề nghị phù hợp cho công việc. Mục tiêu của công ty là mức lương trả cho ứng viên trong phạm vi lương dự kiến và thường, họ không muốn vượt quá mức đó. 

Nếu bài đăng tuyển dụng đưa ra mức lương thấp hơn nhiều so với yêu cầu của bạn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy, đó không phải là công việc phù hợp với bạn và tốt nhất bạn nên tiếp tục tìm kiếm một offer khác tốt hơn. 

Tuy nhiên, nếu mức lương gần với mức lương bạn mong muốn, bạn có thể thương lượng với nhà tuyển dụng mức lương “nhỉnh hơn” một chút (tối đa là 10 – 12%) so với mức cao nhất trong phạm vi lương công ty đã đưa ra.   

Khi bạn muốn nhiều hơn mức lương công ty đưa ra 

Có thể khá khó để một công ty chấp nhận tuyển dụng bạn và trả cho bạn một mức lương cao hơn phạm vi lương họ đề ra ban đầu. Nhưng nếu nhận được lời đề nghị ở mức lương cao hơn, thường công ty sẽ xem xét lại những công việc được giao cho bạn đảm nhiệm cũng như chất lượng của nó, để đảm bảo mức lương được trả một cách công bằng.  Khi mức lương bạn đưa ra nằm ngoài phạm vi lương của công ty, cao hơn mức lương của những người đang cùng đảm nhiệm vị trí đó, bạn sẽ dễ có cơ hội để được tăng lương nếu bạn hoàn thành tốt công việc được giao. 

Khi nào nên đề cập đến mức lương và cách thương lượng với công ty 

Nếu mức lương không như bạn mong đợi, bạn không nên đề cập đến vấn đề đó ngay mà nên đợi cho đến khi nhận được lời mời làm việc một cách chắc chắn. Bởi lẽ, bạn có thể đánh mất cơ hội nhận được công việc nếu nhà tuyển dụng biết trước rằng, bạn muốn nhiều tiền hơn mức lương họ đưa ra. 

Yêu cầu về mức lương linh hoạt 

Đúng hơn, bạn nên yêu cầu về một mức lương “linh hoạt” và không phàn nàn “ra mặt” về mức lương thấp, bởi vì công ty thường còn nhiều ứng viên tiềm năng khác cho vị trí đó mà không bắt buộc phải là bạn. Ngoài ra, nhà tuyển dụng thường muốn yêu cầu về mức lương nằm trong phạm vi lương họ đưa ra, và sẽ cần tìm một ứng viên “chấp nhận” mức lương đó.  Điều đó có nghĩa là, khi bạn nhận được lời mời làm việc, bạn có thể trao đổi với họ rằng, bạn đang được trả mức lương cao hơn cho công việc tương đương và hỏi xem liệu họ có thể linh hoạt về mức lương trong hiện tại hoặc tương lai hay không. 

Tăng lương trong tương lai 

Công ty thường không thể tăng lương cho bạn ngay lập tức. Nhưng sau một khoảng thời gian đi làm, bạn có thể trao đổi thêm với công ty (nếu được) về cách họ cung cấp các khoản thưởng hoặc tăng lương vào cuối năm, sau khi công ty đánh giá hiệu suất công việc trong năm. 

Biết công việc của bạn “đáng giá” bao nhiêu

Bạn cũng có thể tìm hiểu mức lương trong ngành và vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Liệu phạm vi lương mà công ty đưa ra có phù hợp với mặt bằng chung của các công ty khác? Nếu mức lương được đưa ra được phản ánh đúng trên thị trường lao động, thì bạn không có nhiều “cơ hội” để yêu cầu nhà tuyển dụng trả cho mình một mức lương cao hơn. Nhưng nếu bạn tự tin để chứng minh được rằng, những công việc bạn làm và giá trị bạn mang lại cho công ty nhiều hơn mức lương đã được đưa ra, bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng xem xét lại mức lương họ sẽ trả cho bạn.  

Gần với mức lương mà công ty đưa ra  

Nếu bạn muốn thương lượng để nhận mức lương tốt hơn, tốt nhất mức lương đưa ra nên nằm quanh quanh phạm vi lương mà công ty đã đưa. Ví dụ, công ty đưa ra phạm vi lương là khoảng 25 triệu đến 30 triệu một tháng, và bạn đưa ra yêu cầu mức lương là 40-45 triệu, thì điều này hoàn toàn vô nghĩa và câu trả lời bạn nhận được từ phía nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ là “không thể”. 

Bạn không những khó có thể nhận được số tiền lương mong muốn vì nó quá cao so với phạm vi lương cho phép của công ty, mà còn dễ khiến bạn bị từ chối ngay cả với mức lương thấp hơn. Tuy nhiên, yêu cầu về mức lương 32-33 triệu có thể được cân nhắc, nếu bạn có thể chỉ ra rằng, một số công ty khác sẵn sàng trả mức lương đó cho vị trí tương đương (với bằng chứng thuyết phục). Đặc biệt, nếu bạn chứng minh được năng lực của bản thân xứng đáng với khoản tiền lương tăng thêm, thì đây được xem là một lời đề nghị thuyết phục hơn.    

Khi nào việc ứng tuyển công việc không còn thích hợp? 

Khi mức lương được đưa ra thấp hơn nhiều so với mong đợi và/hoặc nhu cầu của bạn, bạn có thể không nộp đơn ứng tuyển cho vị trí đó. 

Việc thỏa thuận tăng thêm lương là một chuyện, còn thương lượng tăng lương thêm hơn 20% so với mức lương được đưa ra lại là một chuyện khác. Cố gắng đưa ra mức lương vượt xa phạm vi lương cho phép, có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng và như thể bạn đang lãng phí thời gian của họ.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.