Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Đầu tư bền vững theo mục tiêu và giá trị của bạn

Đầu tư bền vững là chiến lược giúp các nhà đầu tư có thể tiếp cận với nhiều khía cạnh mới của thị trường và giúp điều chỉnh danh mục đầu tư của họ phù hợp với giá trị họ mong muốn.

Đầu tư bền vững, Đầu tư có trách nhiệm xã hội (SRI) hay Đầu tư Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) được biết đến là những chiến lược có thể giúp các nhà đầu tư tiếp cận với công ty mới của thị trường hoặc điều chỉnh danh mục đầu tư họ đang nắm giữ phù hợp với giá trị ESG mà nhà đầu tư mong muốn.

Ngày nay, nhiều nhà đầu tư có xu hướng ưu tiên cân nhắc giá trị đóng góp của công ty mà họ đầu tư vào môi trường, xã hội, và công đồng là gì (ngoài lợi nhuận và rủi ro) khi đưa ra quyết định đầu tư. Nếu bạn nằm trong số này, bạn có thể tự hỏi, liệu khoản đầu tư đó có xứng đáng với mục tiêu đầu tư bạn đang đề ra hay không. Tuy là vậy, bạn vẫn có thể xem xét và cân bằng cả hai khía cạnh, giá trị và lợi nhuận.

Với bài viết dưới đây, Tititada sẽ giúp bạn tìm hiểu ba bước chính cần tuân theo để có thể giúp bạn tăng tính bền vững cho danh mục đầu tư của mình hơn.

1. Xác định mục tiêu đầu tư và khẩu vị rủi ro của bạn

Các nhà đầu tư xác định được lý do mà họ đầu tư thường sẽ có nhiều cam kết hơn để đạt được mục tiêu đó. Điều này đặc biệt đúng đối với các mục tiêu dài hạn như lập kế hoạch tài chính cho giáo dục hoặc quỹ hưu trí. Khi bạn biết mục đích của khoản đầu tư, bạn có thể xác định thời hạn đầu tư cũng như mức độ rủi ro mà bạn sẵn sàng chấp nhận. Đây là những yếu tố nền tảng để tạo ra sự đa dạng trong việc phân bổ tài sản của bạn.

Mặt khác, dù đầu tư bền vững ESG là một phần quan trọng trong việc lựa chọn danh mục đầu tư của bạn bên cạnh việc cân nhắc khẩu vị rủi ro để đưa ra các quyết định phù hợp là khá quan trọng. Ngay cả khi đó là một cơ hội đầu tư phù hợp với các tiêu chí ESG, bạn cần xem xét rủi ro là gì và liệu nó có phù hợp với kế hoạch tài chính tổng thể của bạn hay không. Mặc dù đầu tư vào một công ty mà bạn tin rằng đang có những động thái tích cực về mặt môi trường, xã hội và quản trị có thể là rất đáng ngưỡng mộ, nhưng bạn hãy nên xem xét cơ hội đầu tư đó một cách hợp lý.

2. Làm rõ tác động mà bạn muốn khoản đầu tư của mình tạo ra cho xã hội, cộng đồng

Hiểu cách bạn muốn khoản đầu tư của mình tạo ảnh hưởng

Bạn có quan tâm đến những nỗ lực để đạt được mục tiêu trung hòa carbon và bảo tồn nguồn nước? Hoặc các lĩnh vực bạn muốn tác động như an toàn sức khỏe cộng đồng hay thậm chí phòng chống tệ nạn cờ bạc? Các khoản đầu tư bền vững và đầu tư tác động là các khoản đầu tư được quản lý trên diện rộng nhằm giải quyết nhiều vấn đề môi trường, xã hội trọng tâm. Biết được kỳ vọng và lĩnh vực quan tâm có thể giúp bạn xác định khoản đầu tư mà bạn sẽ nắm giữ trong khoảng thời gian đầu tư của mình.

Xem xét lý do tại sao bạn muốn thay đổi cơ cấu danh mục tài sản của mình

Liệu bạn có quan tâm đến việc đa dạng hóa các tài sản trong danh mục hiện tại của mình hay hy vọng thay thế một số tài sản đang nắm giữ bằng những khoản đầu tư thân thiện vào ESG hơn? Cải thiện hiệu suất đầu tư hay tiếp cận các khoản đầu tư mới, đâu mới là điều bạn thực sự quan tâm lúc này? Bạn nên chú ý rằng, tùy thuộc vào khoảng thời gian đầu tư của bạn, những thay đổi trong hướng đầu tư có thể ảnh hưởng đến kết quả. Ngoài ra, sự khác biệt về thuế có thể cần được xem xét trong các khoản đầu tư của bạn.

Theo đó, dưới đây là những điều bạn cần cân nhắc để xác định các phương án phù hợp với các giá trị mà bạn đưa ra:

- Yếu tố ESG nào là quan trọng nhất đối với bạn? Bạn có quan tâm đến việc điều chỉnh các khoản đầu tư của mình liên quan đến các vấn đề về môi trường, xã hội hay chính trị không?

- Bạn có muốn tiếp xúc với đa dạng các loại hình đầu tư khác nhau hay bạn đang muốn đầu tư vào một loại quỹ cụ thể?

- Bạn đã biết mình muốn các loại hình đầu tư này chiếm tỷ trọng bao nhiêu phần trăm trong danh mục đầu tư của bạn hay không?

3. Đánh giá các cơ hội đầu tư

Ở bước này bạn sẽ tập hợp tất cả các khoản đầu tư của mình lại và xem xét liệu chúng có phù hợp với mục tiêu bạn đề ra hay không. Ngày nay, các nhà quản lý quỹ tương hỗ, quỹ hoán đổi danh mục và các tài khoản riêng biệt khác rất quan trọng các yêu tố ESG trong các quyết định đầu tư. Bằng cách tích hợp ESG vào các chiến lược đầu tư, bạn có thể tận dụng chuyên môn này của họ và lựa chọn đầu tư vào các giá trị môi trường xã hội mà bạn thấy phù hợp.

Nếu ESG đã là một tiêu chí, chuẩn mực trong danh mục đầu tư của bạn, bạn hãy nên cân nhắc các chi tiết. Những gì bạn muốn biết có thể là:

- Nếu chú trọng đến việc loại bỏ nhựa, công ty sẽ tham gia vào lĩnh vực lọc, hóa dầu như thế nào? Họ sử dụng loại vật dụng bảo quản nào thay thế? Các chương trình tái sử dụng hoặc thay thế nhựa của họ là gì?

- Nếu yếu tố quản trị doanh nghiệp là mối quan tâm của bạn, thì các giá trị của công ty có phù hợp với giá trị của bạn dưới các khía cạnh như chính sách quản lý lao động, quyền của các bên liên quan và lương cho giám đốc điều hành hay không?

- Nếu biến đổi khí hậu là mối quan tâm của bạn thì xếp hạng cường độ carbon của công ty là gì? Làm thế nào để họ so sánh đối chiếu với những công ty khác trong cùng lĩnh vực? Họ có những chính sách nào để giảm thiểu lượng khí thải carbon của họ?

- Ngoài ra, cũng nên cân nhắc tỷ suất sinh lời của các quỹ đầu tư ESG, hoặc tài sản có theo chuẩn ESG, để đảm bảo được mực lợi nhuận tối thiểu mà bạn kỳ vọng.

Xem xét kỹ lưỡng các yếu tố trên sẽ giúp bạn xác định được các cơ hội đầu tư phù hợp với mục tiêu và ưu tiên của bạn.

Tóm tắt:

- Đầu tư bền vững là chiến lược giúp các nhà đầu tư có thể tiếp cận với nhiều khía cạnh mới của thị trường và giúp điều chỉnh danh mục đầu tư của họ phù hợp với giá trị họ mong muốn.

- Những bước chính bạn nên làm để giúp tăng tính bền vững cho danh mục đầu tư bao gồm: xác định mục tiêu đầu tư và khẩu vị rủi ro; hiểu được điều bạn muốn tác động đến xã hội, cộng đồng thông qua khoản đầu tư của mình và đánh giá các cơ hội đầu tư đó.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.