Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

FIRE - Độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm

Điểm nhấn chính: 

- Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm (FIRE) được xem là một mục tiêu mới, hấp dẫn hơn thay thế cho các kế hoạch nghỉ hưu truyền thống.  

- Thông qua việc chủ động tiết kiệm, đầu tư thông minh, sống tối giản và tiết kiệm, bạn có thể hướng tới việc đạt được tự do tài chính và nghỉ hưu ở độ tuổi sớm hơn so với quy định của nhà nước.  

Tìm hiểu cùng Tititada!

FIRE viết tắt cho cụm từ “Financial Independence, Retire Early”, hay là “Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm”. Đây là một mục tiêu tài chính mới đã và đang phát triển mạnh ở Mỹ và châu Âu trong những năm gần đây. Nó vạch ra một con đường để bạn đạt được tự do tài chính và nghỉ hưu ở độ tuổi trẻ hơn so với tuổi nghỉ hưu truyền thống.  

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về FIRE, các nguyên tắc cốt lõi của FIRE và các chiến lược mà bạn có thể sử dụng để đạt được mục tiêu độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm.   

Độc lập tài chính là gì? 

Độc lập tài chính là tình trạng có đủ thu nhập hoặc của cải đủ để chi trả các chi phí sinh hoạt cho phần còn lại của cuộc đời mà không phải làm thuê hoặc phụ thuộc vào người khác. Nói cách khác, là việc một người có đủ thu nhập thụ động hoặc các khoản đầu tư để trang trải cho các khoản chi phí sinh hoạt. 

Theo đó, trào lưu FIRE đưa khái niệm này đi xa hơn bằng cách nhấn mạnh vào mục tiêu nghỉ hưu ở độ tuổi trẻ hơn, thường là 30, 40 hoặc 50 tuổi. Đạt được sự độc lập tài chính cho phép bạn không bị trói buộc bởi những áp lực đến từ công việc hàng ngày, và cho phép bạn theo đuổi đam mê, sở thích và mục tiêu cá nhân.   

Cách trào lưu FIRE hoạt động 

FIRE là một trào lưu nhắm trực tiếp vào vấn đề nghỉ hưu ở độ tuổi thông thường – 65 tuổi – và ngành công nghiệp phát triển mọi người theo “chế độ” lên kế hoạch hưu trí truyền thống như vậy. Bằng cách dành phần lớn thu nhập của mình để tiết kiệm, những người theo trào lưu FIRE hy vọng có thể nghỉ việc sớm. Họ cũng chấp nhận chi tiêu tiết kiệm với một khoản tiền nhỏ cho cuộc sống hằng ngày cho đến khi họ 65 tuổi. 

Trong những năm gần đây, nhiều người — đặc biệt là thế hệ millennials (sinh từ năm 1981-1996) — đã theo đuổi chiến lược nghỉ hưu FIRE. Những người ủng hộ lối sống “cực kỳ tiết kiệm” này lao động để kiếm thu nhập, và họ tiết kiệm lên tới 70% thu nhập hàng năm của mình. Khi số tiền tiết kiệm của họ gấp khoảng 30 lần chi phí tiêu dùng hàng năm, họ xem là đã đạt tới mức độc lập tài chính và có thể nghỉ việc hoàn toàn.  

Để trang trải chi phí sinh hoạt sau khi nghỉ hưu ở độ tuổi còn trẻ, những người theo trào lưu FIRE sẽ rút tiền từ khoản tiết kiệm của họ, thường là khoảng 3% đến 4% số dư còn lại hàng năm. Tùy thuộc vào số tiền tiết kiệm được và lối sống mong muốn của họ, điều này đòi hỏi sự theo dõi sát sao các khoản chi tiêu và tiếp tục duy trì hoặc tái phân bổ các khoản đầu tư của họ. 

Một số trường phái của FIRE định hình phong cách sống của nhiều người đi theo trào lưu này gồm: 

- FIRE tiêu chuẩn— dành cho những ai theo đuổi lối sống truyền thống, muốn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể so với người lao động trung bình nhưng không muốn giảm chuẩn mức sống hiện tại của họ. Điều này thường đòi hỏi họ phải có được một mức lương cao hơn và các chiến lược đầu tư, tiết kiệm chủ động. 

- FIRE gọn nhẹ— đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt lối sống tối giản và hết sức tiết kiệm, và có thể xem là thắt chặt chi tiêu hơn nhiều so với Fat FIRE. 

- FIRE hỗn hợp— dành cho nhưng ai muốn kết hợp cả hai yếu tố trên. Họ có thể từ bỏ công việc 8 tiếng một ngày và kiếm một công việc bán thời gian để đáp ứng chi phí sống hàng ngày. Mục tiêu không phải là hoàn toàn nghỉ hưu sớm mà là tạo ra một nguồn thu nhập nhỏ từ công việc linh hoạt, giúp duy trì cuộc sống hàng ngày trong khi vẫn có thời gian tự do hơn để làm những việc mình thích hoặc theo đuổi sự nghiệp không phải chỉ dựa vào thu nhập.   

Nguyên tắc cốt lõi của FIRE 

1. Chủ động tiết kiệm: Những người ủng hộ trào lưu FIRE đề cao tầm quan trọng của việc tiết kiệm một phần đáng kể thu nhập, với tỷ lệ thường thấy là từ 50% thu nhập trở lên. 

2. Đầu tư thông minh: Thay vì chỉ dựa vào các tài khoản tiết kiệm truyền thống, những người ủng hộ trào lưu FIRE tìm đến các phương tiện đầu tư đa dạng, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và quỹ ETF, để gia tăng tài sản của họ theo thời gian. 

3. Chủ nghĩa tối giản và tiết kiệm: FIRE khuyến khích mọi người duy trì một lối sống tối giản, tập trung vào các khoản chi tiêu thiết yếu đồng thời tối thiểu các khoản chi không cần thiết. Khi duy trì thói quen này, bạn có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn và hạn chế việc lý trí bị chi phối bởi của cải vật chất.   

Thách thức của FIRE 

1. Tỷ lệ tiết kiệm cao: Việc tiết kiệm phần lớn khoản thu nhập đòi hỏi bạn phải có tính kỷ luật và điều chỉnh lối sống phù hợp và rèn luyện lý trí phải ưu tiên tiết kiệm hơn là thỏa mãn mong muốn. 

2. Biến động thị trường: Đầu tư luôn đi kèm với một số rủi ro nhất định, bao gồm cả những biến động của thị trường. Do vậy, mọi người phải luôn trong tâm lý sẵn sàng cho hiện tượng suy yếu của thị trường và có một chiến lược đầu tư dài hạn phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro của họ. 

3. Chi phí khẩn cấp: Các chi phí bất thường có thể ập đến bất cứ lúc nào và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính của bạn, đặc biệt là nếu bạn không có quỹ khẩn cấp và các kế hoạch dự phòng.   

Cuộc sống sau trào lưu FIRE 

Nghỉ hưu sớm không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ không có công việc làm nào khác sau đó. Nhiều tín đồ của FIRE tìm ra những cách mới để theo đuổi đam mê của họ, chẳng hạn như bắt đầu kinh doanh, tham gia vào các buổi từ thiện hoặc trải nghiệm các dự án sáng tạo. 

Những người về hưu theo trào lưu FIRE có thể lựa chọn tiếp tục làm việc, nhưng có thể tùy theo điều kiện và mong muốn của họ. Việc chinh phục được độc lập tài chính sẽ mang lại cơ hội để họ tham gia các hoạt động từ thiện và đóng góp vào giá trị cộng đồng. Những người về hưu theo trào lưu FIRE thường cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ có thể cống hiến sức mình cho các công việc tình nguyện, tư vấn viên hoặc hỗ trợ các hoạt động mà họ đam mê.   

Tác động lan tỏa của trào lưu FIRE 

Trào lưu FIRE đặt ra thách thức cho những quy tắc về nghỉ hưu truyền thống – thường liên quan đến việc một người cố gắng làm việc trong một khoảng thời gian dài (30 – 40 năm) và sau đó hoàn toàn ngừng làm việc. Trong khi đó, FIRE ủng hộ việc nghỉ hưu sớm thông qua khuyến khích bạn suy nghĩ lại về mối quan hệ của bản thân với tiền bạc và công việc.  

Bên cạnh đó, FIRE cũng được quan tâm đến hơn do dành sự chú ý nhiều hơn đến tầm quan trọng của kiến thức tài chính và giáo dục. Để đạt được độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm, bạn cần có hiểu biết vững chắc về tài chính cá nhân, đầu tư và quản lý tiền bạc. 

Ở một khía cạnh khác, trào lưu FIRE cũng giảm đi sự phụ thuộc vào các chương trình hưu trí do chính phủ tài trợ như an sinh xã hội. Điều này có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho các chương trình này, cho phép chúng phục vụ tốt hơn cho những người không có phương tiện hay cơ hội để theo đuổi việc nghỉ hưu sớm.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.