Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Quản lý gia sản (Wealth Management) là gì?

Quản lý gia sản, hay còn gọi là quản lý tài sản tổng thể là một loại dịch vụ tư vấn tài chính dành cho các cá nhân giàu có, có giá trị tài sản ròng cao. Các công ty quản lý gia sản sẽ đưa ra lời khuyên về đầu tư, lập kế hoạch đầu tư bất động sản, cấu trúc giao dịch để tối ưu thuế và các dịch vụ khác giúp gia tăng sự giàu có của khách hàng.

Có kiến thức khái quát về quản lý gia sản (wealth management) cũng như điểm khác biệt của quản lý gia sản so với quản lý tài sản hữu hình (asset management) có thể giúp bạn cải thiện tình hình tài chính của bản thân.

Định nghĩa và ví dụ về quản lý gia sản

Những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao có thể cần nhiều dịch vụ tài chính hơn so với những dịch vụ thông thường được cung cấp bởi các cố vấn tài chính truyền thống. Những người có hàng triệu, thậm chí hàng tỷ đô la, có thể sở hữu danh mục đầu tư rất phức tạp, với nhiều khoản thanh toán thuế khác nhau cũng như các nhu cầu khác so với các nhà đầu tư trung bình.

Các công ty quản lý gia sản thường nhận được quyền truy cập vào nhiều loại sản phẩm và dịch vụ tài chính hơn. Khách hàng thanh toán một khoản phí, đổi lại họ sẽ nhận được các chiến lược được thiết kế phù hợp với tình hình tài chính bao quát của mình. Các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty quản lý gia sản có thể bao gồm:

- Quản lý và tư vấn đầu tư, bao gồm lập kế hoạch nghỉ hưu

- Dịch vụ kế toán và thuế

- Xem xét các khoản phúc lợi chăm sóc sức khỏe và An sinh xã hội

- Kế hoạch từ thiện

- Hỗ trợ để bắt đầu hoặc bán một doanh nghiệp

- Lập di chúc và kế hoạch để lại di sản

Bạn có thể không cần đến một công ty quản lý gia sản nếu bạn chưa có mức tài sản ròng cao. Thay vào đó, bạn có thể muốn trả tiền cho một cố vấn tài chính, người có thể giúp bạn tạo lợi nhuận từ số vốn hiện tại của mình theo thời gian.

Tại Việt Nam, top 5% dân số giàu nhất năm 2021 có giá trị tài sản ròng trung bình ở mức 316,658 USD (tương đương 7.8 tỷ VND), và top 10% giàu nhất có 181,132 USD (tương đương 4.1 tỷ VND). Bạn có thể cân nhắc thuê một nhà quản lý gia sản nếu như tài sản ròng của bạn ở khoảng ngưỡng giá trị nói trên hoặc hơn. Hoặc bạn hoàn toàn có thể tự quản lý gia sản, quản lý tài chính của mình thông qua các ứng dụng quản lý tài chính chuyên sâu.

Một công ty quản lý gia sản sẽ có nhiều chuyên gia tài chính, cố vấn tài chính có kinh nghiệm, có thể giúp bạn xây dựng và quản lý danh mục đầu tư, phân bổ danh mục vào các tài sản khác nhau, và tăng sản theo mục dịch của khách hàng.

Quản lý gia sản hoạt động như thế nào?

Các công ty quản lý gia sản, cũng giống các công ty quản lý tài sản, hay cố vấn tài chính độc lập thu nhập chính từ khoản phí dựa trên phần trăm tổng tài sản mà họ quản lý. Các khoản phí này có thể khác nhau giữa các công ty và thậm chí giữa các loại tài khoản khác nhau trong cùng một công ty. Mức phí này thường bắt đầu từ khoảng 1% trên tổng tài sản được quản lý.

Một công ty quản lý gia sản có thể kiếm được khoảng 50,000 đô la tiền hoa hồng trong một năm từ một khách hàng, nếu họ tính phí 0.5% cho danh mục đầu tư tương đương 10 triệu đô la. Một công ty quản lý gia sản càng có nhiều khách hàng, mức tính phí thanh toán họ nhận được sẽ càng cao.

Theo đó, các công ty quản lý gia sản thường sẽ cạnh tranh nhau để giành được những khách hàng “cá voi”, có giá trị tài sản ròng cao nhất. Do vậy, họ có thể tính phí theo tỷ lệ phần trăm thấp hơn nếu bạn có giá trị ròng cao hơn. Khi quản lý càng nhiều tài sản, họ càng thu được nhiều phí, ngay cả khi họ đang tính phí theo một mức tỷ lệ phần trăm thấp hơn.

Yêu cầu trình độ, năng lực đối với các công ty quản lý gia sản

Không có một yêu cầu cụ thể nào để trở thành chuyên gia, cố vấn quản lý gia sản, tuy nhiên bạn có thể thấy một số đặc điểm chung về trình độ học vấn của những chuyên gia này.

Hầu hết các công ty quản lý gia sản đều tuyển các chuyên gia tài chính có bằng đại học, thường là trong lĩnh vực như tài chính hoặc kế toán. Thậm chí nhiều người còn có bằng thạc sĩ, bằng luật hoặc các chứng chỉ liên quan khác. Họ cũng có thể hoàn thành các chứng chỉ như Chuyên gia hoạch định tài chính (CFP) và Cố vấn tài chính tư nhân (CPWA); đây được xem là một điểm cộng lớn trước mắt đối với những khách hàng có nhu cầu tìm kiếm và chọn lọc một nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp.

Ngoài những nghiệp vụ như tư vấn thuế và lập kế hoạch tài chính, các công ty quản lý gia sản cũng thường được kỳ vọng có chuyên môn trong các nghiệp vụ đầu tư như mua, bán cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản khác, nhằm tiếp tục giúp tăng trưởng tài sản của khách hàng. Do vậy họ cũng thường cần có các bằng cấp về đầu tư như Chứng chỉ phân tích tài chính (CFA), hay ở Mỹ là phải vượt qua kỳ thi Series 7 do Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) tổ chức.

Ngoài bằng cấp, kinh nghiệm phân tích cổ phiếu, kế toán, kiểm toán, luật, đặc biết là kinh nghiệm quản lý danh mục đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao trong nhiều năm thường là được các công ty quản lý tài sản săn đón.

Tìm một nhà quản lý gia sản bắt đầu từ đâu?

Có rất nhiều lựa chọn nếu bạn cần một công ty quản lý gia sản. Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu các công ty quản lý khác nhau ở các ngân hàng thương mại có mảng dịch vụ quản lý tài sản khách hàng cá nhân lớn và uy tín, như ở Vietcombank hay Techcombank. Từ đó, bạn có thể chọn làm việc với một nhà quản lý tài sản tư nhân, mà có thể cung cấp các dịch vụ mang tính cá nhân hóa cao và phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Một số khác có thể chọn làm việc với các bộ phận quản lý gia sản của các tổ chức tài chính lớn. Mặc dù những dịch vụ này ít được cá nhân hóa, song chúng có thể tận dụng lượng vốn lớn hơn bằng cách tập hợp các nguồn lực của nhiều khách hàng giàu có.

Hầu hết các ngân hàng lớn trên thực tế đều có bộ phận quản lý gia sản cho tập khách hàng cá nhân. Ngoài ra bạn cũng có thể thử tính năng quản lý danh mục đầu tư của Tititada cho phép phân bổ danh mục của bạn vào chứng khoán, và các loại tích lũy có lãi suất cố định.

So sánh Quản lý gia sản và Quản lý tài sản hữu hình

Tuy quản lý gia sản có nhiều khía cạnh giống với quản lý tài sản hữu hình, nhưng nó là một khái niệm rộng lớn hơn và bao quát nhiều thứ hơn.

Công ty quản lý gia sản và công ty quản lý tài sản khác nhau ở chỗ nào? Sự khác biệt rõ nhất là những “tài sản” được quản lý và đầu tư. “Quản lý tài sản hữu hình” quan tâm chủ yếu đến các loại tài sản như tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản; bất kỳ loại tài sản nào có giá trị có thể đo lường được. Trong khi đó, “quản lý gia sản” đề cập đến tất cả các khía cạnh của tài sản, bao gồm các vấn đề về thuế, quyền sở hữu doanh nghiệp và các vấn đề về di sản sẽ ảnh hưởng đến các thế hệ của gia đình của bạn sau này.

Các công ty quản lý tài sản thướng quản lý các quỹ lớn, có tài sản ròng rất lơn, có khi lên đến hàng tỷ đô. Các khách hàng có thể tham gia vào các quỹ này va đầu tư theo chiến lược chung của quỹ. Trong khi đó, các công ty quản lý gia sản sẽ quản lý tài chính cho từng khách hàng theo chiến lược riêng biệt cho từng khach hàng. Một phần gia sản của khách hàng cũng có thể dùng để mua chứng chí quỹ do các nhà quản lý quỹ lớn quản lý.

Ví dụ đơn giản, khách hàng có tài sản 10 ty đưa cho một công ty quản lý gia sản quản lý. Họ có thể lên chiến lược phân bổ tài sản mua 4 tỷ bất động sản, 2 tỷ mua cổ phiếu niêm yết trên sàn, 2 tỷ mua chứng chỉ quỹ do công ty quản lý tài sản như Dragon Capital hay Vinacapital quản lý.

Quản lý tài sản, quản lý quỹ cũng được sử dụng một cách rộng rãi cho bất kỳ ai có nhu cầu, trong khi quản lý gia sản thường chỉ dành riêng cho những người có giá trị tài sản ròng cao. Một số doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ quản lý tài sản để đảm bảo rằng tài sản của họ đang được sử dụng và quản lý một cách hiệu quả nhất có thể.

Tóm tắt:

- Quản lý gia sản là một dịch vụ tư vấn tài chính thường chỉ dành cho những người có tài sản ròng cao.

- Quản lý gia sản có thể giúp bạn đưa ra các lựa chọn liên quan đến đầu tư, nghỉ hưu và lập kế hoạch bất động sản, thuế, kế toán, v.v.

- Các công ty quản lý gia sản thường tạo lợi nhuận thông qua việc tính phí hoa hồng dựa trên tỷ lệ phần trăm tài sản thuộc sự quản lý của họ.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.