Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

11 lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng

Miễn là bạn quản lý chi tiêu và thanh toán thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm, thì sẽ có vô số lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng cung cấp cho ta chính sách ưu đãi và phần thưởng đi kèm và thuận tiện khi sử dụng.

Tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng? So với các phương pháp thanh toán khác, như thẻ ghi nợ và tiền mặt, thì thẻ tín dụng có vẻ là cách dễ dàng hơn để kiểm soát chi phí và ngân sách. Tititada nghĩ rằng một thẻ tín dụng tốt là điều bắt buộc phải có đối với mỗi người. Khi thẻ tín dụng được sử dụng một cách có trách nhiệm, thì nó sẽ giúp cho tình trạng tài chính của bạn tốt hơn. Trên thực tế, chủ thẻ tín dụng thông minh có thể kiếm tiền chỉ bằng cách sử dụng thẻ của họ.

Vì vậy, các đặc quyền của thẻ tín dụng so với tiền mặt là gì và làm thế nào việc sử dụng một thẻ tín dụng có thể giúp bạn tiến lên phía trước?

Dưới đây là 10 lợi ích của thẻ tín dụng bạn có thể tham khảo nhé:

1. Xây dựng lịch sử tín dụng

Có lẽ lý do quan trọng nhất để có thẻ tín dụng là xây dựng lịch sử tín dụng của bạn.

Điểm tín dụng, lấy từ lịch sử tín dụng của bạn là điều cần thiết nếu bạn có dự định vay tiền. Không giống như việc sử dụng thẻ ghi nợ, việc sử dụng thẻ tín dụng được ghi nhận và giám sát bởi ngân hàng và trung tâm tín dụng quốc gia. Khi bạn thanh toán số dư thẻ tín dụng đúng hạn sẽ giúp lịch sử tín dụng của bạn được đánh giá tốt. Và bạn sử dụng thẻ tín dụng càng lâu, bạn càng xây dựng được lịch sử tín dụng của mình, cải thiện điểm số tín dụng của bạn nhiều hơn, và việc này sẽ giúp bạn có thể vay tiền từ ngân hàng dễ dàng hơn.

2. Thẻ tín dụng thường có các chương trình cộng điểm thưởng

Khi nói đến điểm gây thu hút với khách hàng thì các chương trình thưởng hoặc tích lũy là điều không thể thiếu. Bí quyết là tìm một chương trình phần thưởng phù hợp với thói quen chi tiêu mà bạn đã có hoặc hợp tác với nhà bán lẻ mà bạn đã thích.

Các chương trình phần thưởng có thể bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

- Thẻ tích điểm - Bạn kiếm được điểm dựa trên số tiền bạn chi tiêu, và bạn đổi điểm thành thẻ quà tặng hoặc các phần thưởng khác.

- Thẻ khách hàng tích luỹ thường xuyên — Bạn tích lũy dặm bay mỗi khi bạn bay, bạn có thể đổi số dặm này để được giảm giá cho các chuyến bay trong tương lai. Những thẻ này có thể cung cấp tiền thưởng số dặm mà bạn đăng ký rất hấp dẫn.

- Thẻ phần thưởng du lịch — Những thẻ này cung cấp “dặm thưởng thẻ tín dụng” — hơi khác so với dặm bay thường xuyên, nhưng vẫn mang lại phần thưởng cho chuyến du lịch.

- Thẻ phần thưởng chi tiêu hàng ngày — Những thẻ này giúp bạn kiếm được phần thưởng trong các danh mục chi tiêu phổ biến như ăn uống tại nhà hàng, hoặc hàng tạp hóa. Loại thẻ này có thể rất phù hợp với những người dùng không đi du lịch nhiều nhưng vẫn muốn tận dụng tối đa thẻ của mình.

3. Tiền thưởng đi kèm cho người dùng sau khi đăng ký thẻ tín dụng thành công

Như một món quà chào mừng, nhiều thẻ thường cung cấp tiền thưởng đi kèm sau khi đăng ký. Những điều này có thể bao gồm các đặc quyền như dặm/điểm thưởng mà bạn có thể đổi để đi lại, đi máy bay hoặc ở khách sạn hay hoàn tiền, hoặc là một số tiền trực tiếp cộng vào trong thẻ cho việc chi tiêu từ thẻ. Có thể bạn phải chi tiêu một số tiền nhất định trên thẻ (đôi khi trong một khoảng thời gian nhất định) để nhận tiền thưởng, vì vậy hãy đọc kỹ bản hợp đồng. Nhưng nó vẫn là một đặc quyền cho bạn.

4. Một số thẻ tín dụng hoàn lại tiền mặt

Khi bạn mua hàng bằng thẻ tín dụng hoàn lại tiền mặt, bạn sẽ được hoàn lại một số tiền nhỏ, sau đó số tiền này có thể được khấu trừ vào hóa đơn của bạn, giúp giảm số tiền bạn nợ.

Giá trị của phần thưởng bằng tiền mặt dao động tùy thuộc vào thẻ và thường có thể nằm trong khoảng từ 1% đến 6% tổng số giao dịch mua của bạn. Điều đó nghe có vẻ không nhiều, nhưng theo thời gian, những phần thưởng này có thể cộng lại thành một phần thưởng khá lớn.

Và nếu bạn quản lý để thanh toán đầy đủ hóa đơn thẻ tín dụng của mình hàng tháng (điều mà bạn nên luôn hướng tới!), thì bạn sẽ không mất khoản tiền hoàn lại cho tiền lãi - về cơ bản đó là tiền miễn phí!

5. Theo dõi chi tiêu của bạn qua báo cáo thẻ tín dụng

Muốn ngân sách của bạn trở nên tốt hơn? Báo cáo chi tiêu tín dụng là một công cụ theo dõi chi phí được tích hợp sẵn. Các giao dịch mua của bạn được ghi lại trực tuyến với tất cả thông tin cần thiết — ở đâu, khi nào, bao nhiêu và tần suất bạn chi tiêu.

6. Bảo vệ chống gian lận

Một trong những ưu điểm lớn nhất của thẻ tín dụng so với thẻ ghi nợ là mức độ chống gian lận mà chúng mang lại. Giả sử thẻ tín dụng của bạn bị đánh cắp hoặc ai đó tìm thấy thông tin thẻ của bạn trên mạng. Ngay cả khi kẻ trộm bắt đầu mua hàng bằng thẻ của bạn ngay lập tức, bạn sẽ không mất nhiều tiền vì các khoản phí đối với thẻ tín dụng không bị rút ngay lập tức.

Sau khi bạn thông báo cho công ty thẻ về hành vi trộm cắp, họ sẽ tạm giữ thẻ của bạn và điều tra. Bạn không chịu trách nhiệm pháp lý cho bất kỳ giao dịch mua gian lận nào được thực hiện trong thời gian chờ đợi. Và nếu bạn báo cáo trước khi giao dịch mua được thực hiện hoặc nếu công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn có chính sách miễn trừ trách nhiệm đối với gian lận, thì bạn sẽ không mất gì cả.

Nếu như thẻ ghi nợ của bạn bị đánh cắp. Tiền trong thẻ ghi nợ bị khấu trừ ngay lập tức nên bất kỳ khoản tiền nào chi cho các giao dịch mua gian lận sẽ không còn nữa. Do đó, các khoản thanh toán tự động mà bạn đã lên lịch có thể bị hủy. Nếu bạn báo cáo hành vi trộm cắp trong vòng 60 ngày, các giao dịch có thể bị đảo ngược và số tiền được khôi phục. Nhưng điều này cần có thời gian và có thể gây nhiều bất cập hơn nhiều so với hành vi trộm cắp thẻ tín dụng.

7. Bảo vệ quyền lợi mua hàng của người tiêu dùng

Bảo vệ người tiêu dùng là một đặc quyền rất lớn của nhiều loại thẻ tín dụng. Nếu bạn mua một mặt hàng bằng thẻ tín dụng và sau đó phát hiện ra mặt hàng đó bị hư hỏng hoặc chất lượng kém, bạn có thể trả lại mặt hàng đó và được miễn phí.

Thẻ tín dụng cũng có thể cung cấp bảo hành mở rộng cho đồ điện tử, đồ nội thất và các mặt hàng khác mà bạn hy vọng sẽ sử dụng lâu dài. Trong nhiều trường hợp, thẻ tăng gấp đôi thời gian bảo hành của nhà sản xuất. Điều quan trọng là phải giữ biên lai của bạn.

8. Thẻ tín dụng cho phép hưởng lãi suất 0% có thời hạn

9. Về cơ bản, thẻ tín dụng cung cấp khoản vay không lãi suất trong 30 ngày hoặc ít hơn. Không giống như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng không yêu cầu bạn phải có tiền để mua hàng ngay lập tức. Có một thời gian gia hạn để bạn sắp xếp thanh toán.

Thời gian gia hạn này là khoảng thời gian từ khi kết thúc chu kỳ thanh toán đến ngày đến hạn thanh toán của bạn (30 ngày). Trong khoảng thời gian này, không có tiền lãi cộng dồn vào số dư chưa thanh toán của bạn. Nhưng bạn phải thanh toán toàn bộ số dư trước ngày đáo hạn. Nếu không, thời gian gia hạn sẽ không còn áp dụng.

9. Tham gia bảo hiểm

Kiểm tra các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng được cung cấp với thẻ tín dụng của bạn. Rất có thể bạn sẽ tìm thấy những lợi ích mà bạn thậm chí không biết là mình có.

Ngoài bảo hành mở rộng và bảo vệ mua hàng, nhiều thẻ cung cấp bảo hiểm, bảo hiểm xe cho thuê và bảo hiểm du lịch.

10. Thẻ tín dụng là người bạn đồng hành trên mọi chuyến đi

Nói về du lịch, thẻ tín dụng của bạn được xem là người bạn tốt nhất khi bạn đi du lịch. Chỗ ở và xe cho thuê dễ dàng hơn nhiều để đặt bằng thẻ tín dụng so với thẻ ghi nợ. Các dịch vụ cho thuê thường giữ tiền cọc trên thẻ của bạn. Khoản giữ này có thể bất tiện với thẻ ghi nợ.

Thẻ tín dụng cũng dễ dàng được chấp nhận hơn thẻ ghi nợ trên toàn thế giới. Nếu bạn đang đi du lịch nước ngoài, hãy lên kế hoạch sử dụng tỷ giá hối đoái thấp hơn trên thẻ tín dụng của bạn thay vì trả tỷ giá hối đoái cao bằng tiền mặt tại các sân bay.

11. Phí thanh toán ít và tiết kiệm hơn

Mặc dù thẻ tín dụng có thể tính lãi suất cao và có thể kèm theo phí hàng năm, nhưng chúng không tính phí thấu chi hoặc phí giao dịch cá nhân như thẻ ghi nợ.

Và nếu bạn nhận được phần thưởng hoặc thẻ hoàn tiền, giá trị của những gì bạn kiếm lại rất có thể loại bỏ phí.

Tóm tắt:

- Khi bạn hiểu về tài chính và có kế hoạch quản lý dòng tiền của mình thì thẻ tín dụng được coi là đặc quyền và có ích khi sử dụng.

- Các đặc quyền của việc sử dụng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ bao gồm phần thưởng, sự bảo vệ và sự tiện lợi, cũng như báo cáo thường xuyên cho văn phòng tín dụng, cơ quan tạo dựng tín dụng của bạn.

- Điều quan trọng là sử dụng thẻ của bạn một cách thông minh và trả hết dư nợ mỗi tháng. Khi bạn thực hiện đúng và có cách chi tiêu thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền mặt và giữ cho tiền của bạn được bảo vệ. Và, tùy thuộc vào loại thẻ bạn chọn, bạn cũng sẽ nhận được một số đặc quyền hấp dẫn khác.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.