Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Làm sao để biết ngân hàng của bạn có an toàn?

Tìm hiểu cùng Tititada!

Ngân hàng là tổ chức tài chính mà người tiêu dùng mong muốn cất giữ tiền của họ an toàn trong khi tiền gốc vẫn tiếp tục sinh lãi. Nhưng giống như bất kỳ công ty hoạt động trong ngành nào, một ngân hàng cũng có thể gặp khó khăn về tài chính hoặc thậm chí sụp đổ. Gần đây nhất, là sự sụp đổ của hai ngân hàng Silicon Valley Bank của Mỹ hay ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ, hay tại Việt Nam là ngân hàng SCB liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Nếu ngân hàng của bạn sụp đổ, nó có thể gây rủi ro cho tài chính tổng thể của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu các dấu hiệu cho thấy ngân hàng có thể đang gặp khó khăn và các bước bạn có thể thực hiện để bảo vệ tài khoản của mình.

Danh sách kiểm tra các dấu hiệu an toàn

Bất kể là bạn chọn ngân hàng hay định chế tài chính nào, bạn có thể chủ động tiếp cận để đảm bảo tiền của mình được cất giữ an toàn tại ngân hàng hay hiệp hội tín dụng mà bạn đã chọn.

- Đảm bảo bằng bảo hiểm: Chỉ gửi tiền của bạn vào các ngân hàng có tham gia bảo hiểm với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (DIV).

- Lưu ý về hạn mức bảo hiểm: Mặc dù tiền của bạn được bảo hiểm, hạn mức trả tiền bảo hiểm cho một người hay một tài khoản tại một tổ chức tín dụng khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm tối đa là 125 triệu đồng. Nếu bạn có nhiều tiền hơn, hãy cân nhắc gửi chúng tại một ngân hàng khác hoặc đưa chúng vào chứng chỉ tiền gửi.

- Cập nhật tin tức: Hãy cẩn trọng với bất kỳ thông tin đề cập đến việc ngân hàng bạn có khả năng được mua lại hoặc bị bán đi. Đây có thể là một dấu hiệu của việc gặp khó khăn tài chính.

- Tìm hiểu kỹ về ngân hàng bạn muốn gửi tiền: Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thường không công khai những ngân hàng gặp vấn đề tài chính, tuy nhiên bạn có thể tham khảo danh sách xếp hạng của Moody hoặc Fitch để xem điểm tín nhiệm các tổ chức này đánh giá cho các ngân hàng là ở cấp độ nào.

Dấu hiệu cho thấy ngân hàng có thể gặp vấn đề

Nếu bạn lo lắng về khoản tiền của mình có đang an toàn ở ngân hàng hay không, những dấu hiệu dưới đây có thể cảnh báo bạn khi ngân hàng gặp khó khăn:

- Đóng cửa một vài chi nhánh

- Sa thải nhân viên

- Ngừng hoặc loại bỏ các chương trình ưu đãi

- Tăng các phí lên đáng kể

Những dấu hiệu như trên thường chỉ ra rằng ngân hàng đang gặp khó khăn tài chính và đang cố gắng dự trữ tiền mặt.

Bạn cũng có thể tham khảo các thông tin khác như là lượng tiền gửi của ngân hàng giảm đều qua các năm gần đây, trên báo cáo tài chính của họ. Nếu ngân hàng trì hoãn việc công bố các báo cáo tài chính như là công bố thu nhập, điều này có thể có nghĩa là ngân hàng đang phải vật lộn với những thay đổi lớn trên báo cáo, như định giá tài sản.

Nếu ngân hàng đang gặp khó khăn tài chính, họ có thể không có đủ tiền mặt để đáp ứng các nhu cầu rút tiền của bạn, bởi phần lớn lượng tiền được họ sử dụng để cho các khách hàng khác vay. Và một khi nhu cầu rút tiền của khách hàng tăng quá nhanh, nó có thể dẫn đến sự việc đột biến rút tiền gửi. Trong trường hợp này, ngân hàng nhiều khả năng sẽ bị mất thanh khoản và buộc phải đóng cửa, hay sụp đổ nếu không có sự can thiệp của chính phủ.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là gì?

Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm lên tới hạn mức quy định, là 125 triệu đồng/tài khoản, trong trường hợp tổ chức tham gia bảo hiểm đối mặt với tình trạng mất khả năng thanh toán hoặc phá sản.

Tại Việt Nam, hầu hết các ngân hàng đều tham gia Bảo hiểm tiền gửi. Tuy nhiên, đối với một số ngân hàng có quy mô nhỏ hơn, bạn cần kiểm tra kỹ điều này trước khi gửi tiết kiệm.

Ngay cả có bảo hiểm tiền gửi, bạn vẫn có thể mất tiền nếu bạn để quá nhiều tiền tại một tổ chức duy nhất. Bảo hiểm chỉ chi trả số tiền lên tới 125 triệu đồng cho một tài khoản của một cá nhân tại một tổ chức tài chính. Nghĩa là nếu bạn có hơn 125 triệu đồng trong tài khoản, bạn có thể cân nhắc chia nhỏ sang nhiều tài khoản khác hay thậm chí là gửi ở nhiều ngân hàng khác nhau với số tiền không lớn hơn 125 triệu đồng cho một tài khoản.

Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ không bị mất tiền nếu một ngân hàng có phá sản. Đồng thời, bạn cũng không cần phải gấp rút rút tiền khỏi ngân hàng đang bị phá sản hay tham gia vào cuộc biểu tình ngân hàng đó, do tài sản của bạn nhiều khả năng được bảo vệ toàn bộ bởi Bảo hiểm tiền gửi.

Xếp hạng ngân hàng

Nếu bạn muốn tránh khỏi các vụ phá sản của ngân hàng, đừng lựa chọn những ngân hàng yếu kém. Bạn có thể nhận dạng các ngân hàng này bằng cách tham khảo bảng xếp hạng tín nhiệm để xem ngân hàng hay hiệp hội tín dụng bạn chọn được đánh giá như thế nào.

Hoặc, bạn cũng có thể dựa trên các tiêu chí sau đây để đánh giá các vấn đề của ngân hàng:

- Số dư nợ hiện tại

- Số tiền đã thu hồi hoặc trở thành nợ xấu

- Các khoản cho vay phải xóa sổ do không nhận được thanh toán

- Tổng tài sản của ngân hàng

- Tỷ suất lợi nhuận ròng, và những chỉ số tài chính khác

Đọc tin tức

Nếu bạn lo lắng tiền của bạn sẽ gặp rủi ro, hãy cập nhật các tin tức kinh tế, tài chính mỗi ngày. Các ngân hàng mà thường xuyên xuất hiện trong các tin tức tiêu cực hay tin nóng có thể là đang gặp khủng hoảng.

Tuy nhiên, nếu bạn được bảo hiểm đầy đủ, bạn có thể chọn bỏ qua những tin tiêu cực và cứ tiếp tục để tiền của mình ở đó. Một ngân hàng khác sẽ mua lại tài sản của ngân hàng sụp đổ trong hầu hết các trường hợp, và bạn sẽ có thể sử dụng tiền của mình mà không bị gián đoạn.

Tóm tắt

- Ngân hàng là tổ chức tài chính đáng tin cậy mà người tiêu dùng thường tìm tới để cất giữ tiền của họ.

- Chia nhỏ tổng tài sản của mình (nếu có nhiều hơn 125 triệu đồng) và gửi ở vài ngân hàng khác nhau để tối thiểu hoá rủi ro mất tiền trong trường hợp ngân hàng phá sản.

- Bảo hiểm tiền gửi là công cụ được sử dụng để phòng ngừa rủi ro mất thanh khoản của ngân hàng và bảo vệ tài sản của người tiêu dùng.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan