Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

6 tính năng nên xem xét khi chọn ngân hàng

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngân hàng mới để mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ muốn xem xét những sản phẩm mà họ cung cấp, phí và lãi suất, và bất điều khoản, điều kiện nào mà họ yêu cầu. Bạn cũng nên đọc các bài nhận xét trực tuyến và đánh giá các tính năng của ngân hàng đó liệu có phù hợp với lối sống và cách tiêu dùng của mình hay không.

Không phải ngân hàng nào cũng sẽ phù hợp với bạn, vì vậy bạn nên tìm hiểu những tính năng, dịch vụ mà ngân hàng có thể cung cấp, những tính năng bạn cần và thậm chí cả những tính năng bạn không cần ở họ.

Nhưng đừng quá lo lắng, với một chút nỗ lực từ phía bạn và bài viết hướng dẫn này, bạn sẽ dễ dàng chọn được một ngân hàng phù hợp với mình, bất kể là bạn đang tìm kiếm một tổ chức tín dụng, một ngân hàng hay một tổ chức tài chính trực tuyến.

Dưới đây là sáu bước để chọn một ngân hàng phù hợp với bạn.

1. Xác định những sản phẩm mà ngân hàng đó cung cấp

Không phải tất cả mọi ngân hàng đều được xây dựng để đáp ứng các sản phẩm giống nhau cho khách hàng. Bạn sẽ muốn đảm bảo ngân hàng đó có các sản phẩm phù hợp mà bạn đang tìm kiếm. Đây có thể là tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm và bất kỳ tài khoản chuyên dụng nào bạn cần, chẳng hạn như tài khoản kinh doanh hoặc tài khoản đầu tư.

Nếu bạn muốn mở một tài khoản chứng chỉ tiền gửi, bạn cần xem xét liệu lãi suất của chúng có phù hợp với mục tiêu tăng trưởng tiết kiệm của mình không. Hoặc, nếu bạn muốn mở một tài khoản ngân hàng có lãi trên tiền gửi không kỳ hạn, thì bạn nên tìm một ngân hàng có thể phục vụ mục tiêu đó, cung cấp mức lãi suất tối thiểu nhưng cạnh tranh nhất.

Hoặc, nếu bạn cũng đang tìm kiếm một khoản vay thế chấp, khoản vay mua ô tô hoặc khoản vay cá nhân, hãy hỏi những gì có sẵn và các loại gói tùy chọn và bất kỳ ưu đãi nào khác bạn có thể nhận được với tư cách là khách hàng mới.

2. Kiểm tra phí và lãi suất của ngân hàng

Các khoản phí ẩn có thể ảnh hưởng nặng nề đến số tiền gửi của bạn.

Ví dụ, một số ngân hàng tính phí duy trì tài khoản ngân hàng. Họ có thể sẽ để khoản phí nào vào trong điều khoản, và nếu bạn không đọc kỹ các điều khoản trước khi mở tài khoản, bạn sẽ bị bất ngờ khi một khoản phí không hề nhỏ bị trừ vào số dư tiền của mình, theo định kỳ. Ngoài ra, họ có thể tính phí thấu chi nếu như bạn vô tình dùng nhiều hơn số tiền mình có trong tài khoản.

Ngoài việc đến trực tiếp ngân hàng để hỏi nhân viên tư vấn, bạn có thể truy cập các trang web của ngân hàng để tìm hiểu thêm họ sẽ tính những loại phí nào, bao nhiêu và những loại bảo hiểm nào có sẵn cho các tình huống thấu chi. Đối với thẻ tín dụng, bạn cần phải xem xét các khoản phí đó một cách cẩn thận hơn nữa.

Tiếp đến là lãi suất, yếu tố được xem là quan trọng nhất. Lãi suất có thể rất khác nhau giữa các ngân hàng, và đặc biệt là giữa các ngân hàng trực tuyến so với ngân hàng truyền thống.

Các ngân hàng trực tuyến thường có thể cung cấp các mức lãi suất cao hơn và mức phí thấp hơn. Đó là bởi vì họ tiết kiệm chi phí bằng cách không mở các địa điểm giao dịch trực tiếp, và rồi chuyển khoản tiết kiệm đó cho khách hàng. Qua đó mà có thể cung cấp một tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao vượt xa các lãi suất tại các tổ chức tài chính truyền thống.

3. Đọc kỹ bản Điều khoản trước khi ký tên để mở tài khoản

Các ngân hàng được bắt buộc phải chia sẻ một số thông tin mật nhất định với bất kỳ ai có nhu cầu mở tài khoản hoặc đi vay. Một bản điều khoản của ngân hàng có thể giúp bạn nắm được thời hạn thanh toán nhất định hay gia hạn thanh toán và các tính năng khác có thể ảnh hưởng đến số tiền gửi của bạn.

Bản Điều khoản cũng có thể bao gồm các thông tin như các điều khoản về khuyến mại. Đây là những mức lãi suất hoặc cấu trúc phí ưu đãi mà ngân hàng thường cung cấp cho những khách hàng mới, và chúng sẽ thay đổi sau một thời gian, thường là sau từ 6 đến 18 tháng. Chẳng hạn, thẻ tín dụng với lãi suất ban đầu 0% nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng bạn cần biết khi nào lãi suất sẽ thay đổi thành 18% để không bị mắc phải việc thanh toán trễ hạn và phải chịu lãi cao.

4. Chọn ngân hàng phù hợp với lối sống của bạn

Có một số loại ngân hàng lớn và uy tín để xem xét, nhưng sẽ có một số phù hợp với những gì bạn muốn hơn một số khác.

Các tổ chức tín dụng nhỏ tại địa phương thường có địa điểm trực tiếp để bạn có thể tìm tới một tư vấn viên và đặt câu hỏi với các nhu cầu của mình.

Các ngân hàng trực tuyến có thể không có dịch vụ khách hàng trực tiếp, nhưng họ cố gắng bù đắp bằng các tài khoản miễn phí minh bạch và lãi suất cao cho các tài khoản tiết kiệm, tiền gửi.

Các ngân hàng truyền thống có sự kết hợp của cả hai, cung cấp dịch vụ khách hàng trực tiếp cho những ai muốn và thường sẽ cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn.

Điều quan trọng là bạn phải xem xét về cách mà bạn sẽ sử dụng dịch vụ của ngân hàng đó như thế nào. Ví dụ, nếu bạn thích những tính năng và sự tiếp cận dễ dàng của các tổ chức tín dụng nhỏ tại địa phương của mình, nhưng biết rằng bạn sẽ cần thực hiện ký gửi ngân hàng di động cho doanh nghiệp nhỏ của mình, thì tốt hơn hết bạn nên chọn một ngân hàng lớn hơn, có cung cấp dịch vụ này.

5. Đọc các bài đánh giá trải nghiệm của các khách hàng đã và đang sử dụng

Bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào cũng có thể có cả đánh giá tốt và xấu trên mạng. Mục đích của việc đọc qua các bài đánh giá là để xem liệu các bài đánh giá xấu có dấu hiệu cảnh báo nào hay không. Hay để biết những trải nghiệm tốt mà ngân hàng đó thực sự mang lại cho khách hàng.

Việc đánh giá cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về những trải nghiệm sử dụng các tính năng cũng như các lợi ích có giá trị thực, ngoài các thông điệp hoàn toàn tích cực trên các trang web của ngân hàng.

6. Hãy xem xét các sản phẩm và dịch vụ bổ sung mà bạn có thể sử dụng

Ngoài các tài khoản ngân hàng thông dụng, nhiều ngân hàng hiện cung cấp nhiều tùy chọn bổ sung mà bạn có thể sẽ thấy rất có giá trị, đủ để đưa ra quyết định tạo một tài khoản với họ.

Nhiều sản phẩm và dịch vụ mới hoặc truyền thống có thể thu hút bạn, bao gồm:

- Máy phân loại và thu các đồng tiền lẻ, và đổi trả cho bạn các đồng tiền chẵn.

- Các đặc quyền cho khách hàng mới, như là sẽ được hoàn tiền 50 hay 100 ngàn đồng nếu thực hiện 10 giao dịch trên thẻ mới trong hai tháng đầu tiên.

- Một số ngân hàng tiết lộ cách họ đầu tư, chẳng hạn như là vào các tổ chức ESG (môi trường, xã hội, chính phủ) hoặc các khoản đầu tư có trách nhiệm với xã hội. Nếu bạn muốn tiền của mình được đầu tư theo cách này, bạn có thể trao đổi với ngân hàng đó.

- Dịch vụ rút tiền ATM miễn phí hoặc được rút ở nhiều máy ATM khác nhau, ở những nơi bạn thường xuyên lui tới.

- Ứng dụng ngân hàng tiện lợi và đa năng, có bao gồm các tính năng như nộp tiền từ tấm séc vào tài khoản, cố vấn robo, hỗ trợ kỹ thuật dễ dàng và hỗ trợ chuyển tiền nhanh.

Tóm tắt:

- Việc lựa chọn cho mình một ngân hàng đồng hành trong việc giao dịch, mua bán hay vận hành dòng tiền của mình là một điều quan trọng trong cuộc sống.

- Hai yếu tố quan trọng nhất chi phí và lãi suất mà ngân hàng đó yêu cầu và cung cấp trên các sản phẩm của họ.

- Bạn có thể đọc các đánh giá trải nghiệm của các khách hàng của ngân hàng đó trước khi đưa ra quyết định, để đảm bảo bạn kiếm được những gì thực sự phù hợp với mình và tránh được những bất lợi và ảnh hưởng xấu của ngân hàng đó.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan