Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Chọn Trái phiếu hay Bất động sản cho thuê?

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn các hình thức đầu tư khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu hay thậm chí là bất động sản đầu tư. Trong lúc cân nhắc một khoản đầu tư mới, nhà đầu tư nên xem xét liệu khoản đầu tư này có phù hợp với danh mục đầu tư hiện tại của mình hay không. Khoản chi phí cơ hội cho thời gian nắm giữ cũng như tỷ lệ hoàn vốn nên là yếu tố cần được ưu tiên cân nhắc khi so sánh các khoản đầu tư khác nhau. Bên cạnh đó, rủi ro từ mỗi khoản đầu tư đó cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng.

Đối với hầu hết mọi người, bất động sản cho thuê có thể đem lại lợi nhuận vượt trội đáng kể so với trái phiếu, bất kể là họ đang đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu chính phủ. Vậy có nên mua trái phiếu không? Tuy nhiên, cho dù bạn đầu tư vào loại tài sản nào, các rủi ro liên quan do lạm phát gây ra sẽ là điều khó tránh khỏi. Do đó, bạn cần hiểu những rủi ro này.

Mua trái phiếu có rủi ro không? Đánh đổi giữa Rủi ro và Lợi nhuận

Nếu bạn đang cân nhắc chọn lựa giữa một khoản đầu tư vào trái phiếu và một khoản bất động sản cho thuê, điều bạn quan tâm nhất có lẽ chính là mối tương quan giữa rủi ro và lợi nhuận giữa hai loại tài sản này.

Trái phiếu được đánh giá là một trong những công cụ đầu tư tương đối an toàn, song mức độ an toàn đó lại là tỷ lệ nghịch với lợi suất mà bạn nhận được. Mặc dù trái phiếu chính phủ có thể mang lại một mức tỷ suất sinh lợi ổn định cùng với rủi ro rất thấp nhưng chúng thường mang lại lợi tức thấp hơn tỷ lệ lạm phát, do vậy khoản đầu tư này thường bị mất giá khi lạm phát gia tăng. Trái phiếu chính phủ có tính thanh khoản cao hơn so với bất động sản, nhưng, nếu bạn kiếm được lợi nhuận 4% và tỷ lệ lạm phát lúc đó chỉ ở mức 2%, thì lợi tức đầu tư thực của bạn đã bị giảm một nửa.

Mặt khác, đầu tư bất động sản cho thuê thường mang lại lợi nhuận với tỷ suất sinh lợi cao hơn, có thể hơn 5%. Bạn sẽ nhận được lãi vốn khi bất động sản tăng giá cũng như khoản thu nhập ổn định hàng tháng từ việc cho thuê nhà, với điều kiện bạn không đi vay để mua nhà. Vì nếu bạn đi vay, thì tiền cho thuê nhà thường chỉ đạt tỉ suất 5-6% năm, trong khi đó lại vay có thể phải chịu lãi suất từ 9-10%.

Có nên mua trái phiếu không? Trái phiếu và thuế thu nhập

Nhiều trái phiếu chính phủ thường mang lại những ưu đãi về thuế nhất định hoặc thậm chí miễn thuế cho các nhà đầu tư. Nhưng nếu bạn chọn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp thì thường bạn sẽ nhận được một mức lãi suất cao hơn, nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chịu rủi ro cao hơn, như là mất trắng nếu công ty đó phá sản. Đặc biệt là ở Việt Nam khi hệ thống chấm điểm tín dụng doanh nghiệp chưa phát triển và phần công bố thông tin của doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa đầy đủ, dẫn đến rủi ro của trái phiếu có thể rất cao, thậm chí trong nhiều trường hợp mất trắng toàn bộ số tiền.

Đồng thời, thuế thu nhập trên các khoản lãi vốn thu được của mỗi khoản đầu tư cũng cần phải cân nhắc thêm. Đối với trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu phát hành bởi thành phố, có thể được miễn thuế, trong khi trái phiếu doanh nghiệp có thể phải chịu thuế. Mặt khác, bất động sản nhận được các khoản miễn giảm thuế tương đối, đặc biệt khấu trừ khấu hao bất động sản được xem là một trong những điều khoản hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư. Bạn có thể khấu trừ một phần giá trị của bất động sản hàng năm so với thu nhập mà nó tạo ra. Việc không chi bất kỳ khoản tiền phát sinh nào mà vẫn nhận được phần khấu trừ về thuế là điều hấp dẫn các nhà đầu tư e ngại với các khoản chi phí và thuế cao.

Bạn cần tìm hiểu thêm về thuế của từng loại tài sản trước khi quyết định đầu tư vào tài sản đó.

Tác động ngược khi lạm phát gia tăng

Trái phiếu thanh toán cho nhà đầu tư một khoản lợi tức (coupon) cố định cho đến khi nó đáo hạn, do đó, nếu lạm phát tăng theo thời gian, sức mua của khoản lợi tức cố định đó sẽ giảm dần tương ứng. Lạm phát tăng sẽ làm giảm lợi nhuận của bạn ngay cả khi trái phiếu được xem là một trong những công cụ đầu tư an toàn nhất.

Ngược lại, bất động sản đầu tư có thể tạo ra một dòng tiền cao hơn từ việc cho thuê trong thời kỳ lạm phát. Trong kịch bản nhu cầu thuê nhà là không đổi, chi phí vật liệu và nhân công cao hơn thường dẫn đến chi phí nhà ở cao hơn, do đó giá thuê nhà sẽ tăng nhanh hơn. Lạm phát thường làm tăng giá bất động sản trên diện rộng. Theo đó, chúng giúp cho nhà đầu tư có vẻ như đang gặt hái được phần lợi nhuận vượt trội từ số vốn ban đầu và cũng giúp họ đánh giá được tiềm năng về giá trị của bất động sản đó.

Tóm tắt:

- Giá trị của trái phiếu thường không có nhiều biến động, trong khi bất động sản có thể tăng giá trị theo thời gian và tăng mạnh nếu lạm phát gia tăng.

- Mặc dù trái phiếu là một khoản đầu tư có tính an toàn cao song chúng thường đem lại lợi nhuận kém hơn bất động sản đầu tư khiến nhà đầu tư đắn đo về việc có nên mua trái phiếu không

- Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư có thể đem lại dòng tiền ổn định hàng kỳ và giá trị tài sản của bạn tăng trong dài hạn thì bất động sản đầu tư là một lựa chọn tốt hơn.

- Với một mức lãi suất ổn định, khoản lợi nhuận từ việc bán bất động sản thường sẽ cao hơn so với việc đầu tư vào trái phiếu trong cùng một khoảng thời gian.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.