Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cổ phiếu lô lẻ là gì?

Điểm nhấn chính

- Cổ phiếu lô lẻ mang đến cho bạn cơ hội sở hữu cổ phiếu tốt với số vốn nhỏ hơn nhiều so với việc mua một lượng cổ phiếu theo quy định.

- Tuy giao dịch cổ phiếu lô lẻ không cần nhiều vốn nhưng bạn cũng cần trang bị kiến thức, tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư để hạn chế rủi ro.

Học chơi cổ phiếu cơ bản - Cổ phiếu lô lẻ là gì?

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu thường được giao dịch theo từng lô là bội số của 100 như 100 cổ phần, 200 cổ phần, 500 cổ phần. Cổ phiếu lô lẻ là cổ phiếu giao dịch dưới 100 cổ phần. Cổ phiếu thập phân (fractional shares) là một phần nhỏ của cổ phiếu đầy đủ. Nói một cách dễ hiểu hơn, với cổ phiếu thập phân, nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu với số lượng nhỏ hơn 1 cổ phiếu.

Cổ phiếu lô lẻ có thể được phát sinh do việc tách cổ phiếu, kế hoạch tái đầu tư cổ tức, phát hành cổ phiếu thưởng hoặc các hoạt động tương tự của một công ty. Hiện nay, nhà đâu tư cũng có thể mua cồ phiếu lô lẻ trên sàn giao dịch riêng cho cổ phiếu lô lẻ hoặc thông qua các ứng dụng đầu tư thông minh. 

Làm sao để mua, bán cổ phiếu lô lẻ?

Cổ phiếu lô lẻ hiện được giao dịch trên sàn chứng khoán lô lẻ, riêng biệt so với sàn giao dịch lô chẵn. Cùng một cổ phiếu, giá trên sàn giao dịch lô lẻ và sàn giao dịch lô chẵn khác nhau, vì hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu của bên mua và bên bán. Nếu bạn là người mới tham gia thị trường, hoặc có số vốn ít, bạn có thể mua cổ phiếu lô lẻ dựa trên số vốn bạn muốn đầu tư.

Trong app Tititada, bạn có thể tìm cổ phiếu mà mình muốn mua, nhập chính xác số cổ phiếu ứng với số tiền mình muốn mua và đặt lệnh mua. Cổ phiếu lô lẻ cũng có thanh toán T+1.5 tức là nếu bạn mua cổ phiếu ngày T, thì đến 12h trưa ngày T+2, cổ phiếu sẽ về và ngay sau chiều đó, bạn có thể bán. 

Với ứng dụng Tititada, bạn có thể đầu tư cổ phiếu lô lẻ với số tiền bắt đầu từ 10,000 đồng.

Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư - Những lợi ích khi đầu tư cổ phiếu lô lẻ

- Không cần số vốn lớn, có thể bắt đầu với số vốn nhỏ: Khi mới bắt đầu đầu tư chứng khoán, cổ phiếu lô lẻ cho phép bạn đầu tư với một số tiền nhỏ, bạn sẽ được mua số lượng cổ phiếu chính xác theo số tiền mà bạn có.

- Có thêm nhiều lựa chọn đầu tư: thông thường, với số vốn “khiêm tốn”, bạn sẽ có ít lựa chọn và chỉ có thể mua các cổ phiếu giá thấp, khó sở hữu được những cổ phiếu giá cao của các công ty lớn. Nhưng với cổ phiếu lô lẻ, bạn có thể mua một phần cổ phiếu của bất kỳ công ty nào mà bạn thích.

- Tiết kiệm: bạn có thể mua một phần nhỏ các cổ phiếu chất lượng với số vốn bất kỳ. Đầu tư cổ phiếu lô lẻ giúp bạn giảm đến 90% vốn tốn thiểu để đầu tư vào các cổ phiếu blue chip (cổ phiếu của các công ty lớn, uy tín và có tình hình tài chính vững, giá trị vốn hoá lớn).

- Đa dạng hoá danh mục đầu tư: với quy tắc “không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”, giao dịch cổ phiếu lô lẻ giúp bạn xây dựng được danh mục đầu tư đa dạng và giảm rủi ro khi đầu tư. Bạn không cần đặt nhiều hoặc tất cả tiền của mình và một cổ phiếu duy nhất.

Ví dụ: Cổ phiếu FPT có giá 80,000 một cổ phiếu, nếu bạn đăng ký  mua cồ phiếu lô chẵn tối thiểu 100 cổ phần thì cần phải có 8 triệu đồng. Tuy nhiên bạn mới tham gia đầu tư và chỉ có 500,000 thì bạn có thể mua 6 cổ phiếu FPT là 480,000đ. Nếu bạn mua 0.1 cổ phiếu FPT thì chỉ cần 8,000đ. Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với Tititada, bạn chỉ cần từ 10,000đ. Bắt đầu với số vốn nhỏ để học hỏi thêm kiến thức, học cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư,  song song với thực hành, từ đó tích luỹ được kinh nghiệm giúp bạn đầu tư tốt hơn, tăng cơ hội thu về lợi nhuận cao hơn, giảm thiểu rủi ro hết mức có thể.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.