Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Thời điểm thích hợp để khởi nghiệp

Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Bạn cần phải quyết định dịch vụ, sản phẩm, đối tượng mục tiêu của mình sẽ là gì và khi nào là thời điểm tốt để ra mắt.

Theo một nghiên cứu từ Vistaprint, 62% người dân ở Mỹ muốn trở thành chủ doanh nghiệp. Nhưng có bao nhiêu người thực sự biết những gì cần thiết để bắt đầu, điều hành và phát triển một doanh nghiệp? Và đó có phải là thời điểm thích hợp trong cuộc sống của họ để bắt đầu hay không?

Mỗi cá nhân thường có rất nhiều lý do để bắt đầu kinh doanh, bao gồm cả việc không thích công việc hiện tại, cần một lối thoát sáng tạo hoặc do mong muốn có nhiều tiền hơn. Bất kể điều gì thúc đẩy bạn, thời điểm và lý do thành lập doanh nghiệp phải có mục đích.

Dưới đây là một số cân nhắc quan trọng để xác định xem đây có phải là thời điểm thích hợp để đưa dự án kinh doanh của bạn thành hiện thực hay không.

Nghiên cứu và tìm đối tượng mục tiêu của bạn

Trọng tâm của mọi ý tưởng tuyệt vời là đối tượng mục tiêu, bao gồm những người cần hoặc muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Đó là mấu chốt giúp cho doanh nghiệp của bạn thành công.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn các doanh nghiệp mới đều thất bại. Một trong những lí do là sản phẩm hoặc dịch vụ không phù hợp với thị trường đã chọn.

Để tìm ra được thị trường phù hợp với doanh nghiệp của bạn, việc nghiên cứu là rất quan trọng. Chìa khóa để khám phá điểm mạnh và đề xuất bán hàng độc đáo của bạn, và cuối cùng là xác định thị trường mục tiêu của bạn, là:

- Tiến hành nghiên cứu thị trường, chẳng hạn như thu thập dữ liệu nhân khẩu học về độ tuổi, dân số và tài sản

- Phân tích hành vi người tiêu dùng và xu hướng kinh tế

Thử nghiệm ý tưởng của bạn trên thị trường mục tiêu

Nếu bạn có một ý tưởng kinh doanh, nhưng không chắc nó có hiệu quả hay không, cách tốt nhất để tìm hiểu là thử nghiệm.

Vào năm 2019, Tonita White, chủ sở hữu của Dopely Lit, đã có ý tưởng tung ra một loại hương liệu cho gia đình, với mục tiêu tiếp thị nến làm từ đậu nành cho những người mà cô ấy gọi là người tiêu dùng "thành thị". White nói với phóng viên trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại gần đây: “Tôi cứ quay lại với ý tưởng về một dòng sản phẩm hương liệu dành cho gia đình. “Tôi cần một lối thoát sáng tạo và tôi muốn nó là thứ mà tôi yêu thích và thích thú.”

Người mẹ bận rộn của cặp song sinh quyết định bắt đầu từ quy mô nhỏ và thử nghiệm thị trường bằng cách tạo ra hai loại nước hoa. White sau đó lập ngân sách cho nguồn cung cấp và mở các cửa hàng. Sau khi thử ý tưởng kinh doanh và nhận ra rằng mọi người yêu thích sản phẩm của mình, doanh nhân này đã quyết định tiếp tục vào năm 2020. Cô đã phát triển một trang web và sự hiện diện trên mạng xã hội để củng cố hoạt động kinh doanh của mình. Ngoài ra, White đã mở rộng dòng sản phẩm của mình để bao gồm cả nước hoa ngày lễ và nến tan chảy.

Bạn có thời gian, năng lượng và nguồn vốn không?

Nếu bạn đã sẵn sàng khởi nghiệp, bạn cần phải có thời gian để cống hiến và năng lượng để vượt qua những thời điểm khó khăn, nguồn lực tài chính và mạng lưới sẽ hỗ trợ nỗ lực của bạn.

Thời gian và năng lượng

Mặc dù bạn có thể lo lắng khi bắt đầu công việc kinh doanh của mình, nhưng thời gian là một yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét, đặc biệt là liên quan đến cuộc sống gia đình và nghề nghiệp của bạn.

Giả sử bạn là một bà mẹ nội trợ có con nhỏ nhưng không có nhiều lựa chọn chăm sóc con cái. Ra mắt một doanh nghiệp yêu cầu bạn phải sẵn sàng phục vụ khách hàng suốt cả ngày có thể không phải là một lựa chọn thực tế. Hoặc, nếu bạn có một nghề nghiệp đòi hỏi sự khắt khe, việc thành lập một doanh nghiệp cũng đòi hỏi khắt khe như vậy có thể khiến bạn nhanh chóng kiệt sức.

Bạn vẫn nên tin vào giá trị ý tưởng của mình. Chỉ cần xem xét làm thế nào bạn có thể thực hiện tầm nhìn của mình một cách hợp lý hơn.

Nguồn tài chính

Làm thế nào để bạn có kế hoạch tài chính cho việc kinh doanh mới của bạn? Đối với nhiều người, thành lập một doanh nghiệp có nghĩa là tạo ra một ngân sách cho một tổ chức, chi phí điều hành, tiếp thị và nguồn cung cấp. Và như là một phần của việc điều hành doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ có chi phí thường xuyên.

Số tiền bạn cần để điều hành doanh nghiệp của mình phụ thuộc đáng kể vào loại hình hoạt động mà bạn đang thành lập. Chẳng hạn, một doanh nhân bắt đầu viết blog sẽ có rất ít chi phí. Tuy nhiên, một người nào đó bắt đầu kinh doanh với điều kiện cần thiết là cửa hàng mặt tiền hoặc nhiều thiết bị sẽ cần một kế hoạch kinh doanh và tín dụng tốt để tài trợ cho ý tưởng của họ.

Khi bạn xem xét liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để bắt đầu công việc kinh doanh của mình hay không, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi tài chính quan trọng sau:

- Bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền để có thể bỏ vào doanh nghiệp của mình?

- Tín dụng của bạn như thế nào, khả năng vay vốn tư ngân hàng và từ các nguồn khác thế nào và nó sẽ giúp ích hay cản trở bạn bắt đầu kinh doanh? Nếu tín dụng của bạn không tốt, bạn cần làm gì để xây dựng tín dụng của mình để bạn sẵn sàng khởi động doanh nghiệp của mình?

- Bạn cần vốn khởi nghiệp bao nhiêu để bắt đầu doanh nghiệp của mình?

- Chi phí kinh doanh của bạn là gì?

- Việc thành lập công việc kinh doanh này sẽ giúp ích hay tổn hại đến tài chính cá nhân của bạn như thế nào (đặc biệt nếu bạn nghỉ việc để bắt đầu công việc kinh doanh này)?

Mạng lưới hỗ trợ

Khả năng kết nối với những người khác - ví dụ như thông qua các kênh xã hội như LinkedIn và các tổ chức chuyên nghiệp liên quan đến ngành - là rất quan trọng để bắt đầu kinh doanh.

Xem xét qua các mùa

Thời điểm trong năm cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng bắt đầu kinh doanh của bạn. Một số người có thể bắt đầu kinh doanh vào đầu năm vì niềm tin vào một khởi đầu mới gắn liền với một năm mới. Trong khi đó, những người khác có thể tin rằng việc thành lập doanh nghiệp nên xảy ra khi thị trường phù hợp để đón nhận sản phẩm của họ.

Chẳng hạn, nếu bạn là thợ làm bánh, bạn nên bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh vào mùa hè. Vào mùa thu, bạn có thể tiếp thị các dịch vụ kinh doanh của mình bằng các sự kiện nếm thử để sẵn sàng cho mùa lễ.

Bạn phải có một kế hoạch

Bất kể lĩnh vực của bạn là gì, cách tốt nhất để bắt đầu một công ty, hay một hoạt động kinh doanh mới là kế hoạch và chiến lược kinh doanh cùng với lập ngân sách một cách tỉ mỉ trong khả năng thực tế của bạn để thực hiện và duy trì kế hoạch đó. Nói chung, việc điều hành một doanh nghiệp đòi hỏi sự cống hiến và hiểu biết về đối tượng mục tiêu, triển vọng kinh tế của ngành và khả năng tài chính của chính bạn.

Tuy nhiên, một kế hoạch kinh doanh tiềm năng, hoàn chỉnh với sự phân tích cạnh tranh và thị trường của bạn, có thể củng cố tầm nhìn của bạn - và giúp biến ý tưởng của bạn thành hiện thực vào bất kỳ thời điểm nào bạn cảm thấy phù hợp.

Tóm tắt:

- Thời điểm tốt nhất để bắt đầu kinh doanh là khi bạn biết đối tượng mục tiêu của mình, chuẩn bị tài chính và có một kế hoạch.

- Thử nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ giúp bạn xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

- Sử dụng mạng lưới của bạn, suy nghĩ về tính thời vụ và xem xét bàn bạc với một nhà tư vấn hoặc cố vấn kinh doanh trước khi bạn bắt đầu vận hành doanh nghiệp của mình.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan