Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Chuyện gì đã xảy ra với Credit Suisse

Ngày 18 tháng 3 năm 2023 - Giám đốc tài chính của Credit Suisse, Dixit Joshi cùng các nhân sự cấp cao của CS sẽ phải ngày đêm dịp cuối tuần để đánh giá các kịch bản chiến lược cho ngân hàng Thụy Sĩ đang ở trong giai đoạn vô cùng khó khăn, có thể nói la liên quan đến sự sống còn của ngân hàng.

Credit Suisse đã được ngân hàng trung ương Thụy Sĩ cấp một khoản trợ cấp trị giá 54 tỷ đô la vào thứ Năm 15/3/2023 để tăng thanh khoản sau khi cổ phiếu và trái phiếu của ngân hàng này sụt giảm về mức thấp nhất trong lịch sử làm gia tăng lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu. Mặc dù các nhà phân tích cho rằng 54 tỷ USD có thể là không đủ.

Những sự kiện nào dẫn đến việc giá cổ phiếu CS giảm xuống mức kỷ lục gần đây?

Một loạt bê bối trong nhiều năm, thay đổi ban lãnh đạo cấp cao, thua lỗ hàng tỷ đô la và một chiến lược không hấp dẫn là li do dẫn đến tình trang tệ hại mà ngân hàng Thụy Sĩ 167 tuổi hiện đang phải đối mặt.

Credit Suisse hiện đang trải qua một cuộc đại tu chiến lược lớn nhằm giải quyết những vấn đề kinh niên này. Giám đốc điều hành hiện tại và cựu chiến binh của Credit Suisse Ulrich Koerner đã tiếp quản Thomas Gottstein vào tháng 7, do hoạt động ngân hàng đầu tư kém hiệu quả và các điều khoản kiện tụng ngày càng gia tăng tiếp tục cản trở thu nhập.

Gottstein lên nắm quyền vào đầu năm 2020 sau khi người tiền nhiệm Tidjane Thiam từ chức sau vụ bê bối gián điệp kỳ lạ, trong đó ông chủ quản lý tài sản cũ của UBS, Iqbal Khan, bị các nhà thầu tư nhân theo dõi theo chỉ đạo của cựu COO Pierre-Olivier Bouee. Câu chuyện cũng chứng kiến vụ tự tử của một điều tra viên tư nhân và sự từ chức của hàng loạt giám đốc điều hành.

Và mớ hỗn độn cứ tiếp tục trở nên lộn xộn hơn. Việc bán tháo cổ phiếu của Credit Suisse bắt đầu vào năm 2021, gây ra bởi các khoản lỗ liên quan đến sự sụp đổ của quỹ đầu tư Archegos và Greensill Capital.

Vào đầu năm 2021, Credit Suisse phải đối mặt với sự sụp đổ của quỹ phòng hộ Hoa Kỳ Archegos Capital và công ty tài chính chuỗi cung ứng Greensill Capital của Anh đã khiến ngân hàng gánh chịu chi phí kiện tụng và bồi hoàn khổng lồ. Credit Suisse đã phải gánh khoản lỗ “không thể chấp nhận được” 5,5 tỷ đô la khi Archegos Capital Management, do Bill Hwang thành lập để quản lý tài sản của ông, sụp đổ.

Ngoài ra, Credit Suisse, chủ nợ của Greensill Capital thất bại, đã chịu thiệt hại về mặt uy tín nhiều hơn khi công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Úc và Vương quốc Anh đóng băng, khiến ngân hàng phải đóng băng hàng tỷ đô la quỹ đầu tư, trong khi ngân hàng này cũng bị phạt 475 triệu đô la trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Mozambique.

Những thất bại giám sát này đã dẫn đến một cuộc cải tổ lớn đối với các bộ phận ngân hàng đầu tư, quản lý rủi ro và quản lý tài sản của Credit Suisse. Vào tháng 1 năm 2022, Antonio Horta-Osorio từ chức chủ tịch vì vi phạm các quy tắc về COVID-19, chỉ 8 tháng sau khi ông được thuê để tái cấu trúc ngân hàng đang gặp nhiều vấn đề.

Vào tháng 7 năm 2022, CEO mới và chuyên gia tái cấu trúc Ulrich Koerner đã công bố một bản đánh giá chiến lược - nhưng không thuyết phục được các nhà đầu tư. Một tin đồn vô căn cứ về việc ngân hàng sắp phá sản vào mùa thu đã khiến khách hàng bỏ chạy.

Credit Suisse đã xác nhận rằng các khách hàng đã rút 110 tỷ franc Thụy Sĩ (119 tỷ USD) trong quý IV năm 2023 khi ngân hàng chịu khoản lỗ hàng năm lớn nhất là 7,29 tỷ franc Thụy Sĩ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính. Vào tháng 12 năm 2023, Credit Suisse đã có một nhà đầu tư với số tiền 4 tỷ franc Thụy Sĩ.

Vào thứ Tư ngày 14/3/2023, Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út (1180.SE), nhà đầu tư hàng đầu của ngân hàng, thông báo rằng họ không thể đầu tư thêm tiền cho ngân hàng vì bị hạn chế bởi các rào cản pháp lý, đồng thời nói rằng họ hài lòng với kế hoạch quay vòng của ngân hàng.

Cổ phiếu của Credit Suisse đã mất hơn 75% giá trị trong 12 tháng qua.

Hiện nay, Credit Suisse cần làm gì để giúp nhà đầu tư bình tĩnh?

Credit Suisse cho biết họ sẽ vay tới 54 tỷ đô la để củng cố thanh khoản và niềm tin của nhà đầu tư nhưng một số nhà phân tích tin rằng số tiền đó không đủ.

Có thêm các nhà đầu tư chiến lược có thể là một lựa chọn để củng cố niềm tin của thị trường. Nó bao gồm Quỷ đầu tư Chính phủ Qatar và Tập đoàn Oyalan của Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược không dễ dàng. Trước đây, trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, UBS đã tiếp nhận từ quỹ đầu tư của chính phủ Singapore, GIC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, nhưng việc thoái vốn cổ phần của GIC trong UBS đã bị thua lỗ, cũng là một câu chuyện cảnh báo cho những nhà đầu tư tiềm năng.

Việc thoái vốn tài sản cũng là một lựa chọn vì Credit Suisse sở hữu một doanh nghiệp quản lý tài sản và cổ phần trong SIX Group, công ty điều hành thị trường chứng khoán Zurich.

Ngân hàng đã xoay quanh chiến lược phục vụ các khách hàng giàu có trong khi cắt giảm hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư đầy biến động và đã công bố kế hoạch tách mảng ngân hàng đầu tư riêng. Các nhà quản lý Thụy Sĩ đang khuyến khích UBS và Credit Suisse hợp nhất, một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết, nhưng có vẻ như cả hai ngân hàng đều không muốn làm như vậy.

Credit Suisse quan trọng như thế nào?

Ngân hàng Credit Suisse được xếp hạng trong số các nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới và điều quan trọng là Credit Suisse là một trong 30 ngân hàng lớn, có hệ thống toàn cầu. Sự thất bại của Credit Suisse sẽ gây ra những sóng gió lớn trong toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu.

Credit Suisse có một ngân hàng Thụy Sĩ với các hoạt động ngân hàng truyền thống, ngân hàng đầu tư và hoạt động quản lý tài sản. Credit Suissee có hơn 50.000 nhân viên và quản lý tổng tài sản 1,3 nghìn tỷ franc Thụy Sĩ vào cuối năm 2022, giảm 300 tỷ so với 1,6 nghìn tỷ một năm trước đó.

Với hơn 150 văn phòng tại khoảng 50 quốc gia, Credit Suisse là ngân hàng tư nhân của một số lượng lớn các doanh nhân, cá nhân giàu có và cực kỳ giàu có, và các công ty lớn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan