Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Tại sao các thị trường mới nổi cần Fintech?

Điểm nhấn chính:

- Fintech đang thay đổi cách hoạt động của ngành tài chính truyền thống, từ việc chuyển tiền, cho vay, đầu tư, thanh toán đến quản lý rủi ro bảo hiểm.

- Fintech tại các nước đang phát triển sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi các thiết bị di động và khả năng tiếp cận các cơ chế thanh toán thuận tiện, giá cả phải chăng.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Fintech đang thay đổi thế giới, thông qua mỗi chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng!

Khi một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, người dân sẽ mong đợi các ngân hàng mở rộng sang các khu vực, tỉnh thành, mà mọi người vẫn chưa thể tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, chưa có tài khoản ngân hàng, chẳng hạn như ở Việt Nam, có khoảng 30 triệu người thuộc diện này.

Chỉ riêng ở Đông Nam Á đã có hơn 400 triệu người dùng Internet trong tổng dân số 688 triệu người. Sự chuyển đổi kỹ thuật số – cùng với sự phục hồi và tăng trưởng trở lại của nền kinh tế trong những năm tới – sẽ biến châu Á thành tâm điểm cho một cuộc cách mạng fintech và thay đổi cách mọi người sống, làm việc và vui chơi.

Tính đột phá của fintech

Cách mà công nghệ tài chính gây đột phá ngày nay cũng giống như cách mà Amazon đã làm với các hiệu sách. Cụ thể, Amazon chỉ mất hai giờ để mở đường cho hàng triệu người sử dụng có thể đến “một hiệu sách lớn” và người dùng chỉ mất hai phút để truy cập vào một trang web – nơi có hàng triệu cuốn sách.

Tương tự, khi bạn có nhu cầu đến ngân hàng để thực hiện giao dịch, cũng giống như việc bạn đến một hiệu sách, bạn sẽ có những lựa chọn hạn chế về địa điểm và thời gian giới hạn. Đồng thời, các thủ tục giấy tờ, bộ máy quan liêu và các lệ phí của ngân hàng, v.v. tất cả những điều đó làm tăng thêm thời gian và tiền bạc đối với nhiều người.

Cho đến khi có sự xuất hiện của fintech. Giống như việc Amazon biến việc mua sách thành việc bạn có thể làm tại nhà, fintech đang biến các hoạt động ngân hàng thành việc mà bạn có thể làm chỉ với chiếc điện thoại của mình, ở bất kỳ nơi nào có kết nối mạng. Chính sự kết hợp tuyệt vời giữa tốc độ, quy mô và sự tiện lợi đã khiến fintech trở nên đột phá. Có thể nói rằng, fintech đã làm thay đổi cách mọi người chi tiêu, mua sắm và tiết kiệm, kể cả đầu tư!

Dịch vụ ngân hàng

Ở Châu Á, có nhiều quốc gia có số dân không sử dụng dịch vụ ngân hàng lớn nhất thế giới. Việt Nam, Philippines và Indonesia đều nằm trong top 10 với tỉ lệ sử dụng ngân hàng thấp, với trung bình gần một nửa dân số không có tài khoản ngân hàng. Nếu tính cả những người có tiếp cận hạn chế (underbanked) với các dịch vụ ngân hàng phổ thông, như thẻ tín dụng hay tài khoản tiết kiệm dài hạn, thì con số này ở Đông Nam Á tăng lên 7 người trên 10 người.

Mặc dù chưa bắt kịp với các quốc gia phát triển trong việc tiếp cận dịch vụ ngân hàng, nhưng điều này lại thường trái ngược với việc sử dụng công nghệ nói chung của họ. Ví dụ như Philippines, dẫn đầu thế giới trong số lượng thời gian dành cho các phương tiện truyền thông xã hội, trong khi Ấn Độ có số người dùng điện thoại thông minh nhiều hơn cả Mỹ, Nhật Bản và Đức cộng lại.

Việc ứng dụng rộng rãi của công nghệ đang xây dựng một cây cầu kết nối đến những người ở tầng lớp lao động có thu nhập thấp chưa được phục vụ đầy đủ. Ở Việt Nam, thị trường ví điện tử đang dần tạo nên một sự cách mạng trong việc cung cấp dịch vụ tài chính cho người dân. Theo khảo sát của Visa, 85% người tham gia khảo sát có ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán, và 71% trong số đó sử dụng các ứng dụng này ít nhất một lần trong tuần. Ba ví điện tử dẫn đầu là Momo, Moca và ZaloPay chiếm 90% thị phần lĩnh vực này.

Khi ngày càng có nhiều người theo đuổi sức mạnh của công nghệ thông qua chiếc điện thoại thông minh và mạng 4G, nhu cầu về dịch vụ của họ cũng tăng lên. Từ đó, việc giành lợi thế cạnh tranh trong tương lai sẽ thúc đẩy các nhà cung cấp ví điện tử, hay các ứng dụng dịch vụ tài chính, mở rộng hoạt động và sản phẩm của họ từ thanh toán hóa đơn đơn giản đến các dịch vụ phức tạp hơn.

Cho vay kỹ thuật số, bảo hiểm và đầu tư trực tuyến hiện nay ở Đông Nam Á đang có mức phát triển hơn 20% một năm và được dự báo sẽ vượt 1 nghìn tỷ đô la về giá trị giao dịch vào năm 2025.

Mua sắm và thanh toán điện tử

Khi càng có nhiều người tiếp cận hình thức mua sắm online thông qua một cú nhấp chuột. Cụ thể, thương mại điện tử xuyên biên giới của Đông Nam Á đã tăng từ 74 tỷ USD năm 2020 lên 120 tỷ USD năm 2021. Dự báo doanh thu thương mại điện tử năm 2023 tại khu vực này sẽ đạt 234 tỷ USD.

Tại Việt Nam, trong năm 2022, số lượng người Việt mua hàng trực tuyến lên đến hơn 51 triệu, tăng 13.5% so với năm 2021, tổng chi tiêu cho việc mua sắm trực tuyến đạt 12.42 tỷ USD. Theo đó, Việt Nam là quốc gia đứng đầu với số lượng mua hàng trực tuyến trung bình lên đến 104 đơn hàng/năm, theo Ninja Van.

Theo sự phát triển của ngành thương mại điện tử đồng thời là sự phát triển của các phương thức thanh toán linh hoạt khác nhau để giúp quá trình mua sắm được hiệu quả và thuận tiện nhất có thể.

Siêu ứng dụng 

Chúng ta có thể thấy các siêu ừng dùng có khả năng cung cấp vô số dịch vụ và sản phẩm bao gồm các sản phẩm tài chính, cho phép người dùng lựa chọn các sản phẩm khác nhau ở trên cùng hoặc chỉ một số ít ứng dụng mà họ chọn sử dụng thường xuyên.

Chính vì điều đó, một số công ty công nghệ hàng đầu như Grab đang đẩy mạnh việc đưa nhiều sản phẩm về chung một mái nhà kỹ thuật số. Chỉ với một ứng dụng, người dùng có thể đặt bữa sáng, sắp xếp đường đi làm, sắp xếp giao hàng, thanh toán một số hóa đơn, mua bảo hiểm hoặc đầu tư.

Thương mại kỹ thuật số đang kết nối các doanh nghiệp – cả các công ty mới thành lập và các cơ sở truyền thống – trong một mạng lưới hiệu quả cao gồm các giao dịch đôi bên cùng có lợi. Một mình Grab đã có 60 đối tác là các định chế tài chính và ngân hàng. Năm 2020, gần 600,000 doanh nghiệp nhỏ đã tham gia nền tảng Grab.

Đóng góp của Fintech ở các thị trường mới nổi

Tóm lại, các thị trường mới nổi sẽ thu được lợi ích đáng kể từ việc ứng dụng fintech.

Các giải pháp fintech, chẳng hạn như ngân hàng di động và thanh toán kỹ thuật số, có thể thu hẹp khoảng cách về tài chính toàn diện bằng cách cung cấp các dịch vụ có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn cho mọi người, bất kể tầng lớp hay vị trí địa lý.

Bằng cách tạo điều kiện tiếp cận vốn, như cho vay ngang hàng và huy động vốn từ cộng đồng, fintech giúp tạo ra các nguồn tài chính thay thế cho các doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ. Các hoạt động được tự động hoá và tiêu chuẩn hó có thể giúp giảm chi phí vận hành liên quan và nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở cả cấp độ vi mô và vĩ mô.

Sau cùng, fintech đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiểu biết về tài chính và trao quyền cho các cá nhân tại các thị trường mới nổi. Thông qua các ứng dụng di động thân thiện với người dùng, fintech cung cấp quyền truy cập vào thông tin tài chính, công cụ lập ngân sách và tư vấn tài chính được cá nhân hóa. Điều này giúp cho các cá nhân đưa ra quyết định tài chính sáng suốt, quản lý tài chính hiệu quả và cải thiện tình trạng tài chính của họ.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.