Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Tiền tệ


Tiền tệ (Currencies) là các đơn vị tiền tệ mà con người sử dụng để thực hiện trao đổi hàng hóa, dịch vụ và giao dịch tài chính. Tiền tệ đóng vai trò quan trọng trong kinh tế toàn cầu, giúp duy trì và hỗ trợ sự thương mại và tài chính trên toàn thế giới trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Mỗi quốc gia hoặc khu vực có một loại tiền tệ của riêng mình, như Việt Nam đồng (VND), đô la Mỹ (USD), euro (EUR), yen Nhật (JPY), và nhiều loại tiền tệ khác.

Ngoài ra, tiền tệ còn là một kênh đầu tư khá phổ biến trên thế giới. Đối với kênh đầu tư tiền tệ, thường dùng thuật ngữ đầu cơ (speculating) và đầu tư (investment). Hoạt động đầu cơ hay đầu tư tiền tệ được diễn ra trên thị trường ngoại hối (forex). Các giao dịch tiền tệ trên thị trường ngoại hối tạo ra tỷ giá hối đoái - là giá trị tương đối giữa hai loại tiền tệ và thể hiện số tiền của một đơn vị tiền tệ cần để đổi lấy một đơn vị tiền tệ khác.


Ví dụ: bạn muốn mua USD ở Việt Nam thì sẽ dùng tiền đồng để thanh toán. Ngược lại, người dân Úc muốn mua USD thì trả bằng đồng Đô la Úc.

Ở Việt Nam chỉ có ngân hàng và các tổ chức tín dụng mới được phép giao dịch ngoại hối.

Phần lớn cá nhân ở Việt Nam mua tiền USD cho mục đích du lịch hoặc mục địch phòng ngừa lạm phát.