Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Mua nhà tuổi 20 cần lưu ý gì?

Gen Z - những người trẻ sinh sau năm 1995, cũng sẽ dần tham gia thị trường nhà ở trong những năm sắp tới. Theo khảo sát, hơn 85% gen Z mong muốn mua được ngôi nhà đầu tiên của họ vào năm 30 tuổi, sớm hơn 3 năm so với độ tuổi sở hữu nhà trung bình theo thống kê là vào năm 33 tuổi.

Muốn sở hữu nhà vào những năm đôi mươi cần có kế hoạch cụ thể, dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn đạt được điều này.

Khoản thanh toán lần đầu

Làm thế nào để biết mình đã đủ năng lực mua nhà độ tuổi 20.

Thông thường bạn phải biết được giá căn nhà mình muốn mua nằm trong khoảng nào và số tiền mình cần tiết kiệm đủ cho đợt thanh toán lần đầu và lịch trình thanh toán các khoản tiếp theo.

Thông thường, khoản thanh toán lần đầu sẽ vào khoảng 30% giá trị của căn nhà. Khoản thanh toán lần đầu càng lớn thì bạn càng it áp lực trả nợ ngân hàng về sau. Bạn có thể tiết kiệm tiền để trả trước hoặc nhờ cha mẹ hay các thành viên khác trong gia đình cho hoặc cho bạn mượn tiền nếu có thể.

Ví dụ: bạn để dành được 1 tỷ thì có thể xem xet mua căn nhà giá 3tỷ - đến 4 tỷ. Phần còn lại giá trị còn lại của căn nhà vay từ ngân hàng với tài sản thế chấp là chính căn nhà này.

Xem xét tài chính của bạn

Nếu bạn thanh toán lần đầu 30% và cần phải vay thêm 70% giá trị của căn nhà trong thời gian 15, 20, hoặc thậm chí lâu hơn thì bạn cần xem xét kỹ lưỡng về tình hình tài chính của mình. Xem xét liệu căn nhà có phù hợp với ngân sách của bạn không và liệu thu nhập hàng tháng có đủ trả lãi vay hay không.

Bạn cũng cần phải xem xét mức độ ổn định của công việc của mình trước khi quyết định mua nhà.

Tiền trả gốc hàng và lãi ngân hàng hàng tháng nên năm trong khoảng 50% tồng thu nhập hàng tháng của bạn sau khi đã trừ các chi phí cố định bắt buộc. Ví du nếu lương của bạn là 50tr một tháng và chi phì bắt buộc (tiền ăn, đi lại, điện nước) là 10tr một tháng, thì bạn con 40tr mot tháng. Bạn có thê dùng 20tr để thanh toán khoản lãi và gốc ngân hàng. Như vậy, cuộc sống ổn định mà không bị ap lực quá nhiều về tài chính.

Ngoài ra, bạn có thể có thu nhập vừa đủ để đủ để chi trả cho các khoản vay mua nhà, nhưng điều quan trọng là phải xem xét các chi phí khác bao gồm, bảo trì và bảo dưỡng, Sửa chữa, Nâng cấp nhà, chi phí quản lý đối với căn hộ hay nhà trong khu dự án. Những chi phí này cò thể khá lớn.

Các bước cần thực hiện trước khi mua nhà

Xác định vị trí và loại hình bất động sản

Đối với Millennial, yếu tố quan trọng nhất trong việc mua nhà là vị trí, nhưng ngoài ra cũng cần cân nhắc về thời gian sinh sống tại địa điểm đó.

Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn rằng mình có ở cố định một chỗ hay không, hãy cân nhắc nhựng ví trí có thể dễ dàng sang nhượng lại khi cần. Bạn có thể tự trả lời các câu hỏi sau:

- Bạn có cần sống gần trường học, bệnh viện, hay khu trung tâm thương mại

- Bạn có thích dễ dàng đi bộ hoặc đạp xe đến các địa điểm ăn uống trường học

- Bạn có thích sống ở ngoại ô thành phố không

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét đến loại hình bất động sản như:

- Nhà phố trong hẻm

- Căn hộ/Chung cư

- Nhà trong các khu dự án

Bạn phải quyết định xem bạn muốn một ngôi nhà mới hay mua lại nhà cũ và so sánh các chi phí. Một ngôi nhà cũ trong hẻm có thể tiết kiệm, nhưng bạn sẽ cần dành thêm thời gian và tiền bạc để sửa sang lại. Ngược lại, một căn nhà mới có thể sẽ không cần phải sửa chữa nhưng giá của nó lại đắt hơn.

Xem xét lại khoản nợ

Trước khi mua nhà, điều quan trọng là bạn phải xem lại số nợ mình đang có, bao gồm nợ tiêu dùng, các khoản vay và nợ thẻ tín dụng. Khoản nợ chưa thanh toán sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ nợ trên thu nhập, là tỷ lệ phần trăm thu nhập của bạn so với các khoản thanh toán nợ hàng tháng.

Nếu bạn mắc nợ nhiều, nghĩa là thu nhập hàng tháng của chủ yếu dành cho việc trả nợ, thì việc đủ điều kiện vay mua nhà có thể trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể cần phải trả một số khoản nợ trước để có thể vay với lãi suất tốt hơn.

Hãy cẩn thận khi mở thẻ tín dụng mới hoặc vay tiền trước khi đăng ký vay mua nhà, vì vay nợ quá nhiều trong một thời gian ngắn có thể làm tăng tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn, dẫn đến lãi vay cao hơn.

Ưu và nhược điểm của việc mua nhà ở độ tuổi dưới 30

Ưu điểm

Thanh toán định kỳ: Trừ khi bạn đang vay mua nhà với lãi suất có thể điều chỉnh, các khoản thanh toán của bạn sẽ được trả cố định qua các kỳ thường là theo tháng. Một khoản vay mua nhà lãi suất cố định có thể cung cấp khả năng dự đoán khi lập ngân sách, không giống như thuê nhà, nơi chủ nhà có thể tăng tiền thuê nhà của bạn khi hợp đồng thuê nhà của bạn hết hạn.

Tự do sửa sang nhà chưa: Sở hữu một ngôi nhà có nghĩa là bạn có thể sửa chữa và trang trí nó theo nhu cầu và thị hiếu của mình, chẳng hạn như thay đổi màu sơn, lắp đặt sàn mới hoặc cải tạo nhà bếp hoặc phòng tắm.

Đầu tư dài hạn: Mua nhà ở độ tuổi dưới 30 là một khoản đầu tư tốt. Nếu bạn cho thuê, nó có thể tạo ra thu nhập. Hoặc, nếu bạn quyết định chuyển đi trong một vài năm nữa và giá nhà ở tăng lên, bạn có thể bán nó để kiếm lời.

Khuyết điểm

Nhu cầu về nhà ở có thể thay đổi: Ngôi nhà bạn mua ở độ tuổi 20 có thể không phải là ngôi nhà phù hợp với lối sống của bạn ở độ tuổi 20. Kết hôn, sinh con hoặc thậm chí nuôi một chú chó có thể làm bạn muốn thay đổi nơi ở của mình, vì vậy bạn có thể xem xét mua nhà khi đã đạt được những cột mốc đó.

Không được hưởng lãi suất thấp: Mức lãi suất phải trả cho khoản vay của bạn sẽ cao hơn do thu nhập và lịch sử tín dụng của bạn chưa dài.

Chi phí bảo trì và bảo dưỡng: Một trong những ưu điểm của việc thuê nhà là chủ nhà hoặc người quản lý tài sản có trách nhiệm sửa chữa hoặc bảo trì tài sản. Là một chủ nhà, gánh nặng và chi phí của những thứ đó hoàn toàn chuyển sang bạn.

Tóm lại

- Mua nhà ở độ tuổi 20 sẽ là một quyết định sáng suốt nếu bạn cảm thấy mình sẽ không di chuyển nhiều nơi.

- Nên cân nhắc lại về nhu cầu của bản thân so với những gì bạn phải chi trả.

- Điểm tín dụng tốt và thu nhập ổn định là hai trong những yếu tố quan trọng nhất trong quy trình phê duyệt vay mua nhà.

- Những người trẻ có thể không có đủ điểm tín dụng để hưởng những lợi ích từ việc việc vay mua nhà.

- Các chương trình ưu đãi lãi suất khi trả trước có thể giúp cho bạn giảm bớt gánh nặng tài chính khi mua nhà ở giai đoạn trước 30 tuổi.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.