Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Thế nào là định giá nhà?

Cho dù bạn đang làm thủ tục vay mua nhà, tái cấu trúc khoản vay mua nhà, hoặc bán nhà, định giá nhà là một phần quan trọng của giao dịch mua bán bất động sản hay cho hoạt đông cho vay của ngân hàng.

Nếu bạn là người mua hoặc người bán, bạn sẽ muốn hiểu quy trình định giá hoạt động như thế nào và cách định giá viên xác định giá trị của một ngôi nhà.

Định giá nhà là gì?

Định giá là quá trình xem xét, đánh giá và đưa ra những kết luận, đánh giá tài sản của cá nhân có chuyên môn và nghiệp vụ thực hiện. Định giá được tiến hành với mục đích kiểm tra, đánh giá dựa theo những tiêu chí nhất định và được sử dụng trong các giao dịch mua bán nhà và phổ biến trong các giao dịch vay có tài sản thế chấp.

Nếu đó là một giao dịch mua bán nhà, định giá được sử dụng để xác định giá trị của can nhà, dựa trên hiện trạng bao gồm vị trí, đặc điểm, pháp lý, xậy dựng, cấu trúc của ngôi nhà. Trong một giao dịch vay mua nhà hay tái cấp vốn, việc định giá đảm bảo với ngân hàng rằng họ sẽ không cho người đi vay vay nhiều tiền hơn giá trị căn nhà.

Ngân hàng muốn đảm bảo rằng ngôi nhà dùng làm tài sản thế chấp có giá trị cao hơn khoản vay thế chấp. Nếu người vay không trả được nợ thế chấp và bị tịch thu tài sản thế chấp, ngân hàng sẽ bán nhà để thu lại số tiền đã cho vay. Việc định giá giúp ngân hàng tự bảo vệ mình khỏi việc cho vay nhiều hơn mức có thể thu hồi trong trường hợp xấu nhất này.

Để thực hiện được việc định giá thì cá nhân, các cơ quan, tổ chức định giá phải có sự am hiểu và hiểu rõ về những tiêu chí đánh giá, cách đánh giá, phương pháp để đánh giá, Việc này đòi hỏi phải trải qua một quá trình đào tạo lâu dài hoặc là phải trải qua quá trình tìm hiểu và trau dồi các kinh nghiệm cho nên không phải bất cứ tổ chức, cá nhân hoặc cơ quan nào cũng có thể thực hiện hoạt động định giá này mà chỉ có những cơ quan chuyên môn mới được quyền thực hiện hoạt động định giá.

Quá trình định giá nhà và chi phí

Bởi vì việc định giá chủ yếu bảo vệ lợi ích của ngân hàng, ngân hàng thường sẽ yêu cầu thực hiện việc định giá. Người đi vay thường trả phí.

Lệ phí có thể khác nhau tuỳ thuộc vào quy mô và tình trạng của tài sản và mức độ chi tiết được yêu cầu. Theo quy định của liên bang, định giá viên phải vô tư và không có lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp trong giao dịch.

Người định giá nhà nhìn vào điều gì ở một ngôi nhà?

Giá trị của một tài sản bị ảnh hưởng bởi giá bán gần đây của các căn nhà tương tự và xu hướng thị trường hiện tại.

Các tiện nghi của ngôi nhà, bao gồm số phòng ngủ và phòng tắm, chức năng của sơ đồ tầng và diện tích cũng là những yếu tố chính.

Người định giá phải thực hiện kiểm tra trực quan toàn bộ nội thất và ngoại thất và lưu ý bất kỳ điều kiện nào ảnh hưởng xấu đến giá trị của tài sản, chẳng hạn như sửa chữa cần thiết.

Có gì trong Báo cáo định giá?

Báo cáo yêu cầu định giá viên mô tả nội thất và ngoại thất của tài sản và khu vực lân cận. Nó yêu cầu giá bán tương đương gần đó. Định giá viên cũng đưa ra những phân tích và kết luận về giá trị của tài sản dựa trên những quan sát của họ.

Báo cáo định giá phải bao gồm:

- Bản đồ đường phố hiển thị vị trí của bất động sản được định giá và giá nhà khu vực xung quanh để làm cơ sở so sánh.

- Bản phác thảo ngoại thất công trình

- Giải thích về cách tính diện tích

- Hình chụp mặt trước, sau nhà, đường phố

- Hình ảnh mặt trước bên ngoài của mỗi bất động sản so sánh được sử dụng

Các thông tin thích hợp khác như dữ liệu mua bán trên thị trường, hồ sơ đất công và hồ sơ thuế công đã được sử dụng để xác định giá trị thị trường hợp lý của tài sản.

Những điều người mua nhà cần biết về Định giá nhà

Khi bạn mua nhà và ký hợp đồng, việc định giá sẽ là một trong những bước đầu tiên trong quy trình mua bán. Nếu việc định giá đạt đưa ra được giá trị thật bằng hoặc cao hơn giá trị mua bán torng hợp đồng, giao dịch sẽ tiến hành theo kế hoạch. Nếu việc định giá đưa ra giá trị tài sàn thấp hơn giá hợp đồng, giao dịch mua bán nhà có thể trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ.

Rất có thể cả bạn và người bán đều không muốn giao dịch thất bại. Với tư cách là người mua, bạn có lợi thế ở định giá thấp, dùng làm công cụ đàm phán để thuyết phục người bán giảm giá. Ngân hàng sẽ không cho bạn hoặc bất kỳ người mua tiềm năng nào khác vay nhiều hơn giá trị căn nhà.

Khi định giá đưa ra giá quá thấp?

Định giá có thể giúp người mua tránh trả quá cao cho căn nhà, nhưng người bán có thể cảm thấy rằng định giá thấp là không chính xác và không đồng ý giảm giá.

Nếu định giá thấp là nguyên nhân dẫn đến việc mua hoặc bán nhà của bạn chưa thể chốt được, hãy cân nhắc việc mời một bên định giá khác. Thẩm đinh viên cũng có thể phạm sai lầm hoặc có thông tin đầy đủ dẫn đến việc định giá không chính xác.

Người bán nhà cần biết gì về định giá

Với tư cách là người bán, mức định giá thấp có nghĩa là bạn cần phải hạ giá căn nhà của mình để có thể bán được nhanh chóng.

Nếu khu vực xung quanh bạn gần đây không có nhiều giao dịch mua bán thành công, nó có thể làm giảm giá trị của ngôi nhà của bạn. Nếu bạn cảm thấy rằng giá trị ngôi nhà của bạn đã bị kéo xuống vì một lí do gì đó trong ngắn han ví dụ như đường đang sửa chữa, bạn có thể thuyết phục người định giá rằng ngôi nhà của bạn đáng giá hơn. Điều đó có thể hiệu quả, đặc biệt nếu ngôi nhà ở trong tình trạng tốt.

Nếu bạn đang cấu trúc lai khoản vay mua nhà tại ngân hàng, việc định giá thấp có thể gây ảnh hưởng đến việc vay vốn. Căn nhà cần được định giá bằng hoặc cao hơn số tiền bạn muốn vay để khoản vay của bạn được chấp thuận.

Điểm mấu chốt

Khi mọi thứ suôn sẻ, việc đánh giá, định giá nhà chỉ là một bước của quy trình mua bán một ngôi nhà. Khi giá trị định giá thấp hơn dự kiến, giao dịch có thể bị trì hoãn hoặc thậm chí bị hủy bỏ.

Bất kể bạn gặp phải tình huống nào trong quá trình mua, bán hoặc tái cấu trúc khoản vay cho căn nhà của mình, sự hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của quy trình định giá luôn có lợi cho bạn, đặc biệt nếu bạn đang mua căn nhà đầu tiên của mình.

Tóm tắt:

Định giá là ý kiến chuyên môn không thiên vị về giá trị của một ngôi nhà và được yêu cầu cho các giao dịch mua, tái cấp vốn hoặc bán tài sản.

- Một định giá viên có trình độ sẽ chuẩn bị báo cáo dựa trên việc kiểm tra trực tiếp, nghiên cứu về giá bán của các tài sản tương tự, xu hướng thị trường hiện tại và các chi tiết của ngôi nhà, bao gồm kích thước, tình trạng, sơ đồ tầng và các tiện nghi.

- Người đi vay thường trả phí định giá.

- Khi giao dịch suôn sẻ, việc định giá nhà chỉ là một bước kiểm tra trong quy trình giao dịch, mua bán của một ngôi nhà. Khi giá trị định giá thấp hơn dự kiến, giao dịch có thể bị trì hoãn hoặc thậm chí bị hủy bỏ.

- Tóm lại, định giá viên là những người đưa ra các phân tích và kết luận về giá trị của tài sản dựa trên những quan sát của họ.Điều này giúp các giao dịch mua bán nhà trở nên thuận lợi hơn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.