Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Tự do tài chính là gì?

Khi bạn hoàn toàn hiểu được tự do tài chính có ý nghĩa như thế nào và nó hiện diện như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của mình, nó có thể sẽ trở thành nguồn động lực lớn đối với bạn để đạt tới những mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

Định nghĩa và ví dụ về tự do tài chính

Tự do tài chính có nghĩa là có đủ tiền dưới dạng tiền mặt hay các khoản đầu tư, tiết kiệm để theo đuổi những thứ bạn đam mê, bất kể chúng đáng giá bao nhiêu. Bạn có thể nghỉ việc, sử dụng nguồn tài chính sẵn có của mình để đi du lịch khắp thế giới, tập trung vào sở thích của bản thân hay bất cứ điều gì mang lại niềm vui cho bạn. Khi đó, bạn mới có thể đưa ra quyết định phù hợp với giá trị và mục tiêu cuộc sống của mình thay vì phải lo lắng về việc lên kế hoạch chi tiêu cho khoản lương tiếp theo.

Tự do tài chính đồng nghĩa với việc bạn kiểm soát được tiền của mình thay vì để nó kiểm soát các kế hoạch của bạn. Nếu điều này là một mục tiêu bạn muốn hướng tới, thì việc tìm hiểu cách thức hoạt động của nó và xem xét số tiền bạn cần để đạt được tới sự tự do này là một điều tuyệt vời để bắt đầu.

Thông thường, tự do tài chính có thể được xác định rõ hơn thông qua bốn yếu tố sau đây:

- Kiểm soát được tình hình tài chính và thói quen chi tiêu của bạn hàng ngày và hàng tháng

- Có khả năng đối mặt với các “cú sốc tài chính”

- Đang trên đúng hướng đi để đạt được các mục tiêu tài chính của bạn

- Có khả năng tài chính để đưa ra những lựa chọn cho phép bạn tận hưởng cuộc sống

Một số người đạt được tự do tài chính là khi họ có thể tận hưởng cuộc sống bằng nguồn thu nhập thụ động đến từ các khoản đầu tư dài hạn của họ. Thu nhập thụ động này có thể bao gồm tiền lãi thu được từ các tài khoản tiết kiệm, hưu trí và đầu tư, tiền nhận được thông qua việc cho thuê hay đầu tư bất động sản, hoặc tiền lương kiếm được từ việc sở hữu một doanh nghiệp.

Các bước để đạt tự do tài chính trong cuộc sống

Quá trình hướng tới tự do tài chính có thể được chia thành bốn bước chính sau đây:

1. Xác định ý nghĩa của tự do tài chính đối với bạn: Nếu bạn sở hữu được toàn bộ số tiền trên thế giới, bạn sẽ sử dụng chúng như thế nào? Bạn muốn đạt được điều gì trong cuộc sống?

2. Xác định số tiền bạn cần để chuẩn bị cho hành trình tự do tài chính: Tính toán số tiền bạn cần tiết kiệm để tận hưởng cuộc sống mơ ước. Số tiền bạn cần tiết kiệm tùy thuộc vào chi phí dự kiến hàng năm của bạn.

3. Tiết kiệm nhiều nhất có thể: Khi bạn đạt đến tự do tài chính, bạn không còn phải duy trì cuộc sống bằng một nguồn thu nhập duy nhất là tiền lương, mà thay vào đó bạn có đủ tiền để trang trải cho bất cứ điều gì ngay cả trong trường hợp khẩn cấp, khả năng mất việc hoặc nghỉ hưu. Bằng cách duy trì mức tiết kiệm nhất có thể, bạn sẽ từng bước tiến gần hơn đến mục tiêu tiết kiệm của mình.

4. Chi tiêu dưới mức thu nhập và tiết kiệm phần còn lại: Nếu có thể, bạn nên chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được để đạt tới sự tự do tài chính một cách nhanh chóng hơn.

Bạn cần lưu ý rằng khái niệm tự do tài chính sẽ khác nhau tùy vào mục tiêu và khái niệm cuộc sống lý tưởng của riêng mỗi cá nhân. Một số yếu tố ảnh hưởng đến tự do tài chính bao gồm thước đo của mỗi người về chất lượng cuộc sống, thu nhập cũng như khu vực sinh sống, và cả giá trị ròng cá nhân.

Bạn cần bao nhiêu tiền để đạt được tự do tài chính?

Không có một quy tắc chung nào đặt ra một số tiền nhất định mà mỗi người cần đạt được để vươn tới sự tự do tài chính. Số tiền này sẽ khác nhau tùy vào từng cá nhân và mục tiêu trong lối sống của họ.

Tuy nhiên, số tiền bạn cần để đạt được tự do tài chính phụ phần lớn sẽ phụ thuộc vào chi phí dự kiến cũng như thu nhập hàng năm của bạn. Quy tắc nhân với 25 là một quy tắc hữu ích mà mọi người nên áp dụng, để tính toán số tiền nên tiết kiệm cho việc nghỉ hưu cũng như ước tính cho việc đạt tới tự do tài chính trong tương lai.

Tự do tài chính (tiền đồng) = Thu nhập hàng năm dự kiến x 25

Giả sử bạn cần phải có 500 triệu một năm để trang trải cuộc sống mơ ước của mình. Trong trường hợp này, số tiền tự do tài chính của bạn sẽ là 12.5 tỷ đồng (500 triệu x 25 = 12.5 tỷ).

Tuy nhiên, lý tưởng nhất là ngoài việc tiết kiệm tiền lương của mình một cách thường xuyên, bạn sẽ cần tăng số tiền mình tiết kiệm thông qua các phương thức như lãi kép ở các khoản đầu tư hay các nguồn thu nhập thụ động khác.

Tóm tắt:

- Tự do tài chính là có đủ thu nhập thụ động bên cạnh các nguồn thu nhập chính từ các khoản đầu tư, tiết kiệm và các tài sản khác để hỗ trợ cuộc sống mơ ước của bạn.

- Điều quan trọng là phải xác định được ý nghĩa của tự do tài chính, tìm ra số tiền bạn cần để trang trải cho lối sống như mong đợi, và cố gắng chi tiêu dưới mức thu nhập của mình.

- Quy tắc nhân với 25 là có thể giúp bạn xác định số tiền bạn cần để đạt tới sự tự do tài chính.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.