Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Quyết định thuê hoặc mua nhà

Vì thế, hầu hết người mua nhà đều dành thời gian tìm hiểu, tính toán để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Kết hợp với biến động của thị trường bất động sản, điều này càng khiến cho việc mua một ngôi nhà mới có thể là một quá trình dài hơi. Dĩ nhiên, quá trình này nhanh hay lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm mua nhà, khả năng tài chính của người mua, loại hình bất động sản và nguồn cung thị trường cũng như chu kỳ kinh tế.

Khi đưa ra quyết định thuê hoặc mua một nơi để sống, có hai loại yếu tố cần được xem xét. Hạng mục đầu tiên và rõ ràng nhất thể hiện các khía cạnh tài chính trong quyết định của bạn - cụ thể là khoản thanh toán ban đầu vàvà các khoản thanh toàn hàng tháng, cũng như những ưu và nhược điểm lâu dài. Loại thứ hai là một tập hợp các yếu tố cá nhân và cảm xúc, vô hình hơn. Tuy nhiên, những yếu tố này đóng một vai trò quan trọng trong quyết định thuê hoặc mua nhà của bạn.

Tài chính của việc thuê nhà so với việc mua nhà

Bước đầu tiên trong quá trình ra quyết định là xác định xem bạn có đủ khả năng mua nhà hay không. Một số vấn đề cần xem xét bao gồm khoản thanh toán trước của bạn (thường là từ 5% đến 20% giá căn nhà) và thanh toán chi phí khoá sổ (có thể tăng thêm 5%). Những chi phí này có khả năng vượt quá chi phí thuê ban đầu và tiền đặt cọc sẽ được yêu cầu nếu bạn thuê thay vì mua. Tất nhiên, có đủ tiền để trang trải chi phí mua một ngôi nhà mới ban đầu chỉ là một phần trong tổng chi phí.

Trước khi chuyển đến ngôi nhà mới của bạn, bạn sẽ cần suy nghĩ về việc bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền để ở trong ngoi nhà đó sau khi bạn chuyển đến ở. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng khoản thanh toán mua nhà hàng tháng của bạn không được vượt quá 28% tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Ngoài ra, tổng số tiền thanh toán nợ hàng tháng của bạn không được vượt quá 36% thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu bạn vượt quá những giới hạn này, bạn có thể gặp rắc rối. Đó là bởi vì ngoài việc trả tiền thế chấp hàng tháng, bạn cần tính đến việc bảo trì nhà cửa, chẳng hạn như các thiết bị mới hoặc mái nhà.

Ưu điểm và nhược điểm của việc thuê so với mua

Đối với việc thuê nhà

Việc thuê nhà có thể dễ dàng hơn một chút vì nó là một khoản chi phí cố định và có thể dự đoán được. Dễ dàng hơn khi chuyển nhà khi thay đổi công việc. Không cần đóng các loại thuế liên quan đến nhà cửa, cũng như chi phí phát sinh từ việc sửa chữa nhà. Bạn không cần phải tiết kiệm hàng trăm triệu cho một khoản trả trước. Khoản tiết kiệm có thể được sử dụng cho các mục tiêu khác, chẳng hạn như đầu tư hay du lịch nếu bạn thích.

Bên cạnh những ưu điểm thì thuê nhà cũng mang đến những khuyết điểm. Tiền thuê nhà hàng tháng của bạn là chi phí, sẽ một đi không trở lại. Bạn không có quyền hoặc rất hạn chế trong việc quyết định trang trí, kết cấu của căn nhà. Giá thuê nhà có thể tăng trong tương lai. Ngoài ra, bạn còn chịu chi phí thuế nhiều hơn so với việc sở hữu một căn nhà. Chủ nhà có thể bán căn nhà hoặc quyết định ngừng cho thuê và việc này sẽ làm ảnh hưởng đến sự ổn định của bạn.

Đối với việc mua nhà

Nếu bạn đã tính toán xong và có đủ khả năng tài chính để thanh toàn khoản trả tiền nhà ban đầu và khoản thanh toàn hàng tháng, yếu tố tiếp theo bạn phải quyết định là liệu giao dịch mua này có mang lại lợi ích tài chính cho bạn hay không. Mua nhà lại là một lợi thế, bởi giá trị căn nhà của bạn có thể tăng lên theo thời gian, đặc biệt có lợi về thuế hơn so với việc thuê nhà. Số tiền trả góp hàng tháng cũng như đóng tiền thuê nhà hàng tháng, nhưng rồi căn nhà sẽ là của bạn. Bạn có thể tuỳ chỉnh không gian sống theo cách bạn muốn. Và đó sẽ là một cuộc sống ổn định lâu dài.

Bên cạnh sự ổn định đó, thì đôi khi mang lại sự căng thẳng cho bạn nếu tình hình tài chính biến động, bạn có thể mất nhà và khoản trả góp trước đó. Những biến động trong nền kinh tế có thể khiến căn nhà của bạn mất giá. Bạn chịu trách nhiệm xử lý tất cả các vấn đề bảo trì cho căn nhà. Nhà ở là tài sản có tính thanh khoản thấp nên không thể đổi thành tiền mặt ngay khi cần.

Ví dụ như: Một căn hộ ở trung tâm thành phố hoặc một địa điểm ở ngoại ô bên ngoài một thành phố lớn, rất có thể tính tiền thuê một tháng thấp hơn đáng kể so với khoản thanh toán vay mua nhà hàng tháng cho các bất động sản trong thành phố. Tuy nhiên, ngay cả khi thuê nhà theo tháng rẻ hơn so với trả tiền vay mua nhà hàng tháng, vẫn có những yếu tố dài hạn khác cần xem xét. Những người tán thành việc mua thay vì thuê thường do họ sẽ có sở hữu với căn nhà, giảm thuế và giá trị đầu tư của một ngôi nhà sẽ tăng. Tuỳ vào quyết định của mỗi người, mỗi quyết định đều có ưu và nhược điểm riêng và sự lựa chọn là của bạn.

Thực hiện các phép tính

Có nhiều công cụ tính toán trực tuyến giúp bạn đánh giá các khía cạnh tài chính của quyết định thuê so với mua, nhưng hãy nhớ rằng bạn cần ước tính một loạt các biến số, bao gồm cả số năm bạn sẽ ở trong căn nhà đó.

Để ước tính lợi nhuận đầu tư mà ngôi nhà sẽ mang lại, hãy giả sử tỷ lệ tăng giá hàng năm đối với giá trị của ngôi nhà. Các kết quả chỉ tốt như các giả định được sử dụng để tính toán chúng. Đừng quên xem xét chi phí bảo trì liên tục. Sau khi bạn đã xem xét cẩn thận các vấn đề tài chính, đã đến lúc tìm hiểu các vấn đề phi tài chính. Tuy nhiên, có những thứ khác cần xem xét ngoài khía cạnh tài chính khi thuê hoặc mua, chẳng hạn như tiện nghi và tính linh hoạt.

Tóm tắt:

- Thuê nhà so với mua nhà không phải là một quyết định đơn giản - đó là một quyết định cá nhân thay đổi tùy theo từng cá nhân và hoàn cảnh hiện tại cũng như dự kiến trong tương lai của họ.

- Về mặt tài chính, thuê so với mua dựa trên khả năng trả trước và đóng chi phí, cùng với các chi phí liên tục liên quan đến việc duy trì một ngôi nhà.

- Cho thuê mang lại sự chắc chắn hơn về chi phí hàng tháng cho người cư ngụ. Tuy nhiên, một chủ sở hữu nhà xây dựng vốn chủ sở hữu và có lợi ích về thuế.

- Không chỉ thu nhập hiện tại, mà thu nhập dự kiến trong tương lai đóng một vai trò lớn trong quyết định thuê so với mua.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.