Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

7 giai đoạn phát triển của một doanh nghiệp

Những thách thức của bạn sẽ thay đổi và đòi hỏi những cách tiếp cận khác nhau để thành công. Bạn cần có khả năng lường trước những thách thức sắp tới và có chiến lược để thành công ở từng giai đoạn của vòng đời kinh doanh.

Giai đoạn gieo hạt (Seed stage)

Giai đoạn gieo hạt hay còn gọi là giai đoạn seed là giai đoạn mà là khi việc kinh doanh chỉ tồn tại trong suy nghĩ hoặc một ý tưởng đang thai nghén và phát triển. Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn "khai sinh" doanh nghiệp mới. Hầu hết các công ty ở giai đoạn này sẽ phải vượt qua thách thức về sự chấp nhận của thị trường và theo đuổi một cơ hội nào đó. Trong giai đoạn này chủ các doanh nghiệp nên cẩn trọng, không nên rải các nguồn tài chính quá mỏng.

Ở giai đoạn này, điểm trọng tâm của công việc kinh doanh là bạn nên tập trung vào việc đảm bảo ý tưởng của bạn hoạt động tốt với các kỹ năng, kinh nghiệm và niềm đam mê của bạn. Và cũng đừng quên những điểm mấu chốt quan trọng khác đó là: quyết định chọn cơ cấu quyền sở hữu doanh nghiệp, tìm cố vấn chuyên nghiệp, lập kế hoạch kinh doanh và các khoản tài trợ vốn.

Những nguồn tài chính cho việc phát triển trong giai đoạn này có thể rất khó tìm. Bởi lẽ ở giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ phải tự tìm kiếm thị trường, khách hàng cho chính mình.Vì thế, bạn phải dựa vào nguồn vốn vay mượn từ chủ sở hữu, bạn bè, gia đình, hay các nhà đầu tư cá nhân. Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể sử dụng vốn từ nguồn khác như: nhà cung cấp, khách hàng, các khoản viện trợ của chính phủ.

Giai đoạn khởi nghiệp (Start up stage)

Sau khi doanh nghiệp của bạn hình thành và tồn tại một cách hợp pháp. Các sản phẩm và dịch vụ hiện đã đi vào sản xuất và đã có những khách hàng đầu tiên. Trong giai đoạn kinh doanh này, những đòi hỏi về vốn và thời gian tìm kiếm thị trường được đánh giá khá cao. Và thử thách căn bản ở đây đó là không được để những khoản tiền dù là nhỏ nhất tuột khỏi tay. Chủ doanh nghiệp phải học cách khảo sát "tính thực tế" những nhu cầu từ phía khách hàng có thể mang lại lợi nhuận và chắc chắn rằng việc kinh doanh đang đi đúng hướng.

Giai đoạn khởi động đòi hỏi doanh nghiệp phải thiết lập cơ sở khách hàng và thị trường cùng với nguồn vốn lưu động được kiểm soát và theo dõi. Bạn cần phải thay đổi chiến lược kinh doanh của mình hoặc huy động thêm tiền mặt nếu chi phí của bạn cao hơn dự kiến. Nguồn vốn hỗ trợ cho sự phát triển trong giai đoạn này có thể kêu gọi từ cổ đông, bạn bè, gia đình, nhà cung cấp, khách hàng, đi vay hay các khoản viện trợ.

Giai đoạn tăng trưởng (Growth stage)

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp của bạn cũng đã trải qua “những năm tháng bước đi chập chững” và nay đã phát triển thành một doanh nghiệp được nhiều người biết đến. Nếu doanh nghiệp của bạn đang phát triển, các doanh thu và cơ sở khách hàng của doanh nghiệp cũng có khả năng tăng lên đồng nghĩa với sự xuất hiện của những thời cơ mới cũng như thách thức mới. Lợi nhuận sinh trưởng kéo theo tính cạnh tranh cũng tăng.

Thử thách khốc liệt nhất trong giai đoạn này mà doanh nghiệp phải đối mặt với đó chính là thực đơn không đổi các vấn đề đưa ra để giành lấy thời cơ và các nguồn tài chính. Để làm được điều đó đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải có phương pháp quản lý hiệu quả cao và có thể lên kế hoạch kinh doanh mới. Học hỏi để đào tạo nhân viên như thế nào cũng như việc quản lý và nghệ thuật giao phó, uỷ thác là chìa khoá cho sự thành công của giai đoạn này. Đồng thời doanh nghiệp cũng cần tìm kiếm và tuyển dụng những nhân viên có khả năng xử lý tốt các vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh. Nguồn vốn doanh nghiệp có thể tận dụng trong giai đoạn này đó là vay từ ngân hàng, từ lợi nhuận, đối tác, viện trợ và những lựa chọn cho thuê.

Giai đoạn ổn định (Established stage)

Trong giai đoạn thiết lập việc kinh doanh của công ty dường như đã ổn định và phát triển với số lượng khách hàng trung thành chiếm vị trí trên thương trường. Tăng trưởng bán hàng không còn bùng nổ như trước nhưng vẫn duy trì trong tầm kiểm soát. Việc kinh doanh cũng trở thành một "thói quen" với các tiến trình tại chỗ nhằm bảo đảm cho tính kiên định, lâu dài đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Tuy nhiên thương trường vô cùng tàn nhẫn với sự phát triển không ngừng của thời đại 4.0 bây giờ, tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau ngày càng tăng lên không ngừng. Vì thế, doanh nghiệp vẫn còn rất nhiều việc phải làm để duy trì công việc kinh doanh của mình.

Để có thể cạnh tranh được với thị trường vốn, chủ doanh nghiệp sẽ cần đến những hoạt động kinh doanh tốt hơn và quy mô lớn hơn cùng với kỹ thuật tự động hoá và đổi mới các thiết bị nhằm cải thiện năng suất kinh doanh. Nguồn vốn cho giai đoạn này có thể lấy từ các khoản lợi nhuận, vay ngân hàng, nhà đầu tư và các khoản viện trợ của chính phủ.

Giai đoạn mở rộng (Expansion stage)

Sự tăng trưởng mới trong thị trường mới và các kênh phân phối là những đặc trưng cơ bản dễ thấy trong giai đoạn này. Đây là giai đoạn cho sự lựa chọn của các ông chủ doanh nghiệp nhỏ nhằm chiếm lĩnh những phần lớn hơn của cổ phần thị trường và tìm kiếm nguồn doanh thu mới cũng như các kênh kinh doanh khác mang lại lợi nhuận.

Việc mở rộng vào những thị trường mới đòi hỏi sự nghiên cứu và lên kế hoạch cho việc kinh doanh ở giai đoạn "gieo hạt" và "khởi động". Chủ doanh nghiệp nên tập trung những công việc kinh doanh mạo hiểm một chút. Điều này sẽ làm giàu thêm khả năng hiện tại và kinh nghiệm của chính họ.

Đây cũng là giai đoanh mà doanh nghiệp nên tăng thêm những sản phẩm, dịch vụ mới và tung ra thị trường hiện tại hay mở rộng những sản phẩm dịch vụ đã có vào thị trường mới, vào các đối tượng khách hàng khác nhau và hoặc thị trường định hướng tới. Nguồn vốn cho giai đoạn mở rộng có thể lấy từ liên doanh, các ngân hàng, nhà đầu tư mới, đối tác.

Giai đoạn suy thoái (Declining stage)

Những thay đổi về điều kiện thị trường, xã hội, nền kinh tế có thể làm giảm số lượng bán hàng, do đó lợi nhuận cũng giảm theo. Vấn đề này có thể làm cho nhiều doanh nghiệp nhỏ phá sản nhanh hơn. Bởi các doanh nghiệp trong giai đoạn này sẽ phải đương đầu với rất nhiều thử thách như lợi nhuận và doanh số bán hàng suy giảm, dòng ngân lưu có thể rơi vào tình trạng thâm hụt. Vấn đề lớn nhất đó là kéo dài thời gian để doanh nghiệp có thể hỗ trợ cho dòng ngân lưu đang không mấy khả quan này.

Trong giai đoạn này, doanh thu, lợi nhuận và dòng tiền đều giảm. Chủ doanh nghiệp có thể buộc phải bán hoặc đóng cửa doanh nghiệp của họ nếu họ không thể cắt giảm đủ chi phí hoặc tăng lợi nhuận. Một doanh nghiệp có thể tránh suy thoái bằng cách tự đổi mới hoặc mở rộng sang các thị trường hoặc công nghệ mới. Bằng cách đó, nó có thể định vị lại chính nó và bắt đầu tăng trưởng mới trên thị trường.

Giai đoạn thoái vốn (Exit stage)

Giai đoạn này là thời điểm toàn bộ cố gắng và làm việc vất vả lao động trong quá trình kinh doanh đồng loạt rời đi, hoặc nó có thể hiểu đơn giản là chấm dứt công việc kinh doanh toàn bộ. Việc bán doanh nghiệp là điều khó tránh khỏi, nó đòi hỏi phải đánh giá thực tế tình hình công ty kỹ càng. Những năm làm việc cật lực để xây dựng công ty đôi khi thật khó khăn nén lại để xem xét đánh giá tình hình thực tế để quyết định đâu là giá trị đích thực của công ty (vị thế của công ty) trong thương trường hiện tại.

Lúc này doanh nghiệp của bạn vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc lại, khiến bạn chán nản và phải đối mặt với nhiều thách thức. Trước những thử thách liên quan đến vấn đề tài chính và tâm lý sợ thua lỗ nặng, bạn có thể bán doanh nghiệp của mình và bắt đầu một dự án kinh doanh mới, công việc kinh doanh có thể không thành công hoặc bạn có thể sẵn sàng đóng cửa doanh nghiệp của bạn hoàn toàn.

Bán doanh nghiệp

Mặc dù có thể phải mất nhiều năm làm việc chăm chỉ để xây dựng công ty, nhưng bạn sẽ cần xem xét giá trị thực của nó trên thị trường hiện tại. Một chuyên gia định giá có trình độ có thể giúp bạn xác định giá trị thị trường hợp lý của doanh nghiệp của bạn và có thể giúp bạn đưa ra một chiến lược giúp bạn tăng khả năng sinh lời của công ty trước khi bán.

Đóng cửa doanh nghiệp của bạn

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải đóng cửa thay vì bán doanh nghiệp của mình. Nếu bạn có bất kỳ đối tác nào, bạn sẽ cần có một thỏa thuận bằng văn bản khi đóng cửa doanh nghiệp. Nếu bạn có một LLC hoặc một công ty, bạn cần phải giải thể nó một cách hợp pháp.

Bạn sẽ cần phải hủy mọi đăng ký, giấy phép, giấy phép và tên doanh nghiệp cũng như Số nhận dạng chủ lao động của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã thông báo cho các cơ quan thuế rằng bạn đang đóng cửa doanh nghiệp của mình.

Hãy chắc chắn rằng tất cả các nghĩa vụ tài chính của bạn đã được đáp ứng. Trả lương cho bất kỳ nhân viên nào bạn có thể có và xử lý các tờ khai thuế thu nhập và thuế bán hàng cuối cùng. Bạn sẽ cần duy trì các tài liệu kinh doanh sau khi doanh nghiệp đóng cửa, bao gồm hồ sơ thuế và việc làm.

Nếu có thể, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia thuế hoặc cố vấn tài chính khi đóng cửa doanh nghiệp của mình. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo rằng mình đang đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết.

Tóm tắt:

- Mỗi doanh nghiệp lớn nhỏ đều trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau. Những thách thức của bạn sẽ thay đổi và đòi hỏi những cách tiếp cận khác nhau để thành công. Bạn cần có khả năng lường trước những thách thức.

- Gieo hạt – khởi động – phát triển - ổn định – mở rộng – suy thoái – tan rã là 7 giai đoạn khác nhau hết sức quan trọng trong “vòng đời” để bắt đầu và điều hành một doanh nghiệp.

- Các giai đoạn của chu trình nhịp sống doanh nghiệp chắc chắn sẽ không xảy ra theo trình tự. Thành công rực rỡ hay thất bại thảm hại trong kinh doanh là tuỳ thuộc vào tài năng của chủ doanh nghiệp thích nghi với các thay đổi của chu trình cuộc sống.

- Điều mà họ nên làm là tập trung và áp dụng các biện pháp nhằm giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn. Hiểu được việc áp dụng những giai đoạn nào trong chu trình kinh doanh là thích hợp sẽ giúp cho doanh nghiệp lường trước được bất kỳ thách thức nào phía trước và đưa ra những quyết định kinh doanh đúng đắn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan