Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Copy trading - cánh tay đắc lực cho F0

Điểm nhấn chính: 

- Kiến thức chơi chứng khoán: Copy trading để hiểu sâu hơn về cách giao dịch này bởi không chỉ gồm nhà đầu tư không chuyên và chuyên nghiệp mà còn những bên trung gian có ảnh hưởng đến hoạt động trên thị trường. 

- Bên cạnh những lợi ích mà Copy trading mang lại là tồn tại những bất lợi mà các nhà đầu tư mới cần lưu ý khi tham gia dịch vụ này.   

Tìm hiểu cùng Tititada! 

Copy trading có nghĩa là các nhà đầu tư sao chép các giao dịch trong tài khoản của họ với một tài khoản khác, có thể là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, có trình độ và hoạt động đó được quản lý bởi một bên thứ ba mà họ tin tưởng. 

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về dịch vụ Copy trading trong chứng khoán, một công cụ đắc lực hỗ trợ các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tài chính.   

Kiến thức chơi chứng khoán: Copy trading là gì trong chứng khoán? 

Copy trading về cơ bản là công cụ giúp F0 - những nhà đầu tư “non trẻ” sao chép các giao dịch trong tài khoản của họ với một tài khoản khác, có thể là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, và hoạt động đó được quản lý bởi một bên thứ ba được nhà đầu tư tin tưởng. Mục đích của Copy trading là thu lợi nhuận từ những quyết định đầu tư đúng đắn của người khác mà không cần tốn thời gian, công sức nghiên cứu thị trường hoặc chưa hiểu rõ về tình hình tài chính.  

Hiện nay, Copy trading được phân ra thành nhiều hình thức khác nhau, gồm tự động, bán tự động và thủ công. Về hình thức tự động, tất cả giao dịch thực hiện trên tài khoản của người bạn sao chép sẽ tự động được thực hiện trên tài khoản của bạn. Bán tự động có nghĩa là bạn sẽ nhận thông báo về các giao dịch được thực hiện trên tài khoản chính dựa trên các tín hiệu đã cài đặt trước và bạn được tự quyền quyết định sao chép thông tin nào. Hình thức thủ công là bạn tự quyết định sẽ sao chép ai và giao dịch nào được sao chép, hình thức phù hợp với những nhà giao dịch có kinh nghiệm tương đối hơn. 

Tại Việt Nam, một số công ty chứng khoán đã cung cấp tính năng cung cấp dịch vụ Copy trading với cổ phiếu và chứng khoán phái sinh cho nhà đầu tư. Cụ thể, công ty chứng khoán Kỹ Thương đưa ra công cụ iCopy để giúp nhà đầu tư có “nhu cầu” tự động sao chép tức thời các giao dịch của một nhà đầu tư khác “cung cấp”. Bên cạnh đó, giữa năm 2022, Công ty chứng khoán MB (MBS) đã đưa ra dịch vụ Copy Trade với tên gọi Copi24. Khác với iCopy, nhà đầu tư dùng Copi24 thì phải sử dụng một tiểu khoản riêng tách khỏi tài khoản chính. Cách thức hoạt động của Copi24 cũng tương tự những công ty khác và nhà đầu tư nhu cầu sẽ phải trả phí ủy thác cho MBS bao gồm phí quản lý tiểu khoản uỷ thác theo chiến lược đầu tư và phí thưởng theo thông báo từng thời kỳ.   

Các thực thể tham gia Copy trading 

Nhà đầu tư cần biết các thực thể tham gia Copy trading để hiểu sâu hơn về các rủi ro cũng như lợi ích của cách giao dịch này. Cụ thể như sau: 

- Professional (P): Đây là nhà đầu tư có kinh nghiệm, có chuyên môn sâu, có thể phân tích thị trường dựa trên các tín hiệu, giá lịch sử, v.v. Họ sẽ thực hiện giao dịch, quản lý lệnh và show các thông tin ra cho đối tượng khác sao chép. Nếu giao dịch mang lại lợi nhuận, họ cũng sẽ được trả phần trăm hoa hồng

- Amateur (A): Nhà đầu tư thực hiện sao chép lệnh giao dịch của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, quyết định rót bao nhiêu vốn cho lệnh nào. Nếu giao dịch có lợi, họ sẽ được hưởng lợi cùng và trả hoa hồng cho nhà đầu tư mà họ đã sao chép. 

- Broker: Đây là nơi môi giới trung gian ghi lại các lệnh của P, cung cấp thông tin bảng xếp hạng của P cho A đánh giá lựa chọn đối tượng phù hợp để theo. Đồng thời, các broker sẽ thu phí giao dịch, quản lý tài khoản của P và A.   

Lợi ích khi tham gia Copy trading? 

Đơn giản, dễ dàng: Nhiệm vụ đơn giản của A là chọn P uy tín, đáng tin cậy để sao chép giao dịch bởi hoạt động phân tích kỹ thuật, đọc biểu đồ, thông tin thị trường, quyết định chiến lược giao dịch, v.v đều được P thực hiện toàn bộ. 

Không yêu cầu kinh nghiệm: Vì Copy trading sao chép các lệch nên việc khi nào mua, bán không còn phụ vào nhà đâu tư, giúp loại bỏ áp lực của việc đưa ra quyết định giao dịch. Điều này đặc biệt hữu ích cho những nhà đầu tư mới có thể ban đầu cảm thấy thị trường quá mức phức tạp. Thay vì lo lắng về biến động hàng ngày của thị trường, một nhà đầu tư có thể đơn giản kiểm tra hiệu suất của tài khoản giao dịch Copy trading của họ vào cuối mỗi tuần và quyết định liệu họ muốn tiếp tục sử dụng chiến lược hay không. 

Tiết kiệm thời gian: A sẽ không cần mất nhiều thời gian phân tích, tìm hiểu thị trường để giao dịch, từ đó tiết kiệm được thời gian cho những việc khác. 

Hưởng lợi và có thêm kiến thức: Thông qua việc sao chép giao dịch, A có thể học hỏi được kinh nghiệm phân tích thị trường, nhận diện các biến động tài chính, v.v. Những sàn giao dịch cung cấp dịch vụ Copy Trading thường kiểm tra, thử nghiệm và xác nhận kết quả giao dịch của các chiến lược họ tải lên nền tảng của mình để loại bỏ giao dịch thất bại. Ví dụ, trước khi một chiến lược mới được chấp nhận, một nhà môi giới có thể yêu cầu nó có một lịch sử lợi nhuận trong vòng 12 tháng với một giới hạn hạn mức rút tối đa cụ thể. Khi chọn một nhà đầu tư chuyên nghiệp để Copy Trading, A nên hỏi cách kết quả của một chiến lược đã được xác nhận để đảm bảo nó đã trải qua quá trình kiểm tra chặt chẽ. 

Hoa hồng: Các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ được chia phần trăm hoa hồng nếu các giao dịch của họ mang lại lợi nhuận. Đây cũng là một khoản thu không nhỏ dành cho các Professional. 

Chi phí khác: Sàn giao dịch sẽ được nhận phí quản lý tài khoản, phí giao dịch từ cả P và A.   

Rủi ro khi tham gia Copy trading? 

Không đáng tin cậy: Nếu bạn chọn tài khoản không đáng tin cậy để theo thì giao dịch sẽ có nguy cơ thua lỗ. Vì việc giao dịch phụ thuộc vào các P sẽ khiến A khó quản lý được lợi nhuận thu về cũng như không có khả năng bù lại được các khoản phí chi trả cho sàn môi giới và P. 

Biến động của thị trường: Mặc dù việc xác định xem một tài khoản giao dịch Copy Trading có đang tạo ra lợi nhuận hay không là khá rõ ràng, nhưng việc xác định những rủi ro mà nhà đầu tư phải chấp nhận để đạt được lợi nhuận đó mới khó. Ví dụ, một chiến lược đã mang lại 200% lợi nhuận trong 12 tháng qua có thể trông rất ấn tượng ban đầu, nhưng phân tích sâu hơn về chiến lược đó có thể cho thấy để đạt được kết quả đó, nhà đầu tư có thể đã phải chịu đựng một mức rút giảm 80% trên vốn của họ do biến động của thị trường quá lớn.  

Phân bổ không hợp lý: Do chiến lược quản lý và phân bổ vốn vào các tài khoản P không phù hợp, dẫn đến nguy cơ mất trắng. Nhiều A không có kinh nghiệm, quá tin tưởng nên đổ dồn vốn vào một khoản duy nhất, dẫn đến thua lỗ và thậm chí là trắng tay. 

Môi giới kém uy tín: Đây là vấn đề thường gặp khi nhà đầu tư mới tham gia thị trường tài chính, chọn phải sàn môi giới giả mạo, lừa đảo và đưa thông tin sai lệch dẫn đến quyết định không chính xác.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.