Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

FOMO là gì và làm sao để tránh tâm lý FOMO?

Điểm nhấn chính

- Tâm lý FOMO mang lại những hậu quả, thiệt hại khôn lường nếu bạn không tỉnh táo và vội vã ra quyết định đầu tư theo số đông ngoài kia.

- Bạn cần phải giữ một cái đầu lạnh, tích luỹ kiến thức, nghiên cứu, hiểu rõ doanh nghiệp, thị trường, tránh “làn sóng FOMO” để đưa ra những quyết định đầu tư thông minh và đúng thời điểm nhất nhằm mang lại lợi nhuận cho mình.

Học chơi cổ phiếu cơ bản - FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của cụm từ “Fear Of Missing Out”. Đây là hiệu ứng tâm lý của những người sợ bỏ lỡ cơ hội khi đứng ngoài trào lưu của đám đông.

Trong thị trường chứng khoán, khi cổ phiếu nào đó liên tục tăng giá, các nhà đầu tư khác bàn luận rất nhiều về cổ phiếu này khiến bạn này sinh tâm lý muốn mua cổ phiếu ấy dù giá của nó tăng rất cao. Nguyên nhân là do bạn sợ mình trở thành “đứng ngoài cuộc chơi” và có cảm giác bỏ lỡ một khoản lợi nhuận mỗi ngày khi thị trường chứng khoán đang tăng lên và nhà đầu tư có lãi từng ngày.

Ví dụ: Thời gian vừa qua mã cổ phiếu HPG là cổ phiếu được đông đảo nhà đầu tư quan tâm bàn luận vì giá tăng liên tục. Bạn thấy vậy liền muốn mua cổ phiếu HPG ngay vì sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận lớn. Thậm chí, bạn sẵn sàng mua ở giá đỉnh, nhưng ngay sau đó, giá cổ phiếu HPG giảm sâu. Điều này sẽ dẫn đến tâm lý hoảng loạn và bán tháo, gây thua lỗ lớn.

Tại sao nhà đầu tư dễ mắc bẫy FOMO?

Các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý FOMO, bởi vì:

- Thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán và làm theo số đông

- Tâm lý sợ bỏ lỡ

- Quá kỳ vọng vào thị trường

- Quá tự tin hoặc tự ti và thiếu kiên nhẫn về bản thân

- Mong muốn có những chiến thắng lớn

Nhiều lần gặp thất bại khiến nhà đầu tư càng khao khát có chiến thắng và tâm lý gỡ gạc lại phần lỗ đã mất.

Làm sao để tránh tâm lý FOMO?

1. Tích lũy kiến thức về thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư cần phải tìm hiểu các kiến thức về thị trường, việc nắm vững kiến thức sẽ giúp nhà đầu tư làm chủ các quyết định mua hoặc bán.

2. Hiểu rõ về doanh nghiệp

Đây là chiến lược của các nhà đầu tư thành công trên thế giới như Warren Buffett, Filip Fisher hay Peter Lynch.

Với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định, ban lãnh đạo có tầm nhìn và định hướng phát triển bền vững, cơ cấu tài chính hợp lý, giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó sẽ tăng trưởng đều qua các năm. Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá cao, với chiến lược đầu tư dài hạn, nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận.

3. Xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng

Phần lớn nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO thường đưa ra quyết định mua và bán hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến của thị trường. Họ ra quyết định mua nếu thấy giá cổ phiếu tăng một ít. Mua mạnh hơn khi giá cổ phiếu tăng mạnh. Lo lắng khi giá cổ phiếu giảm. Và hoảng loạn bán tháo khi giá cổ phiếu giảm sâu.

Ngoài ra, bạn hãy xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư và tuân thủ các nguyên tắc đề ra, chẳng hạn như:

- Đầu tư giá trị

- Đầu tư tăng trưởng

- Xác định đúng thời gian cắt lỗ

- Học cách kiềm chế cảm xúc


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.