Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Mô hình nến Heikin Ashi trong phân tích kỹ thuật

Điểm nhấn chính:

- Đồ thị Heikin Ashi là một loại biểu đồ nến được sửa đổi dựa trên giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và giá thấp nhất trong đồ thị nến thông thường.

- Đồ thị Heikin Ashi giúp quan sát xu hướng thị trường một cách mượt mà hơn, tránh những biến động nhiễu trong ngắn hạn.

- Heikin Ashi phù hợp với chiến lược giao dịch theo xu hướng.

Tìm hiểu về nến Heikin-Ashi

Heikin-Ashi có nghĩa là “thanh trung bình”, được sử dụng kết hợp với biểu đồ nến khi giao dịch chứng khoán để phát hiện xu hướng thị trường và dự đoán giá trong tương lai. Không giống với biểu đồ nến truyền thống, kỹ thuật này làm cho biểu đồ nến trở nên mượt hơn, dễ đọc hơn và phân tích xu hướng dễ hơn bằng cách sử dụng công thức để sửa đổi dựa trên hai đường trung bình động thay vì chỉ dựa vào giá mở cửa, cao, thấp và giá đóng cửa.

Nhà giao dịch có thể sử dụng biểu đồ Heikin Ashi để biết khi nào nên tiếp tục giao dịch trong khi xu hướng vẫn tồn tại, và thoát ra khi xu hướng tạm dừng hoặc đảo ngược. Hầu hết lợi nhuận được tạo ra khi thị trường đang có xu hướng, vì vậy việc dự đoán xu hướng một cách chính xác là cần thiết.

Công thức xác định giá theo chiến lược Heiken Ashi

Một biểu đồ nến truyền thống thường bao gồm giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa được phân tách theo chuỗi thời gian. Kỹ thuật Heikin Ashi có một số đặc điểm giống với biểu đồ nến truyền thống, nhưng nó sử dụng công thức sửa đổi các loại giá này.

Giá mở cửa Heiken Ashi = (Giá mở cửa nến trước + Giá đóng cửa nến trước)/2

Giá đóng cửa Heiken Ashi = (Giá mở cửa + Giá đóng cửa + Giá cao nhất + Giá thấp nhất)/4

Giá cao nhất Heiken Ashi = Max (Giá cao nhất, Giá mở nến Heiken Ashi, Giá đóng nến Heiken Ashi)

Giá thấp nhất Heiken Ashi = Min (Giá thấp nhất, Giá mở nến Heiken Ashi), Giá đóng nến Heiken Ashi)

So sánh biểu đồ nến truyền thống và biểu đồ nến Heiken Ashi

Có một số điểm khác biệt giữa biểu đồ nến truyền thống và biểu đồ nến Heiken Ashi. Thoạt nhìn, biểu đồ nến Heiken Ashi được xây dựng giống như biểu đồ nến thông thường, nhưng giá xác định được tính toán dựa trên trung bình của các mức giá biểu thị trong biểu đồ nến truyền thống, nên nến Heiken Ashi sẽ có độ trễ nhất định. Nói cách khác, giá mà Heiken Ashi thể hiện có thể không khớp với giá mà thị trường thực sự đang giao dịch. Đây cũng là một nhược điểm khi sử dụng Heiken Ashi so với nến thông thường, vì thế, một vài phần mềm giao dịch sẽ biểu hiện cả hai mức giá để người dùng có thể so sánh.

Giá được tính dựa trên giá lịch sử, nên biểu đồ Heiken Ashi thường sẽ phát tín hiệu đảo chiều chậm hơn, vì thế mà nó sẽ không phù hợp khi áp dụng với chiến lược chốt lời – cắt lỗ chủ động.

Do các mức giá được lấy trung bình, nên biểu đồ Heiken Ashi có vẻ ngoài mượt hơn. Biểu đồ Heiken Ashi có xu hướng giữ nến màu đỏ trong xu hướng giảm và màu xanh lá cây trong xu hướng tăng, trong khi nến bình thường có màu đỏ hoặc xanh lẫn lộn ngay cả khi giá di chuyển theo một hướng. Vì thế mà Heiken Ashi sẽ giúp nhà đầu tư quan sát đúng xu hướng, giảm thiểu các tác động tâm lý từ biến động giá ngắn hạn.

Hình: Biểu đồ nến truyền thống

Hình: Biểu đồ nến Heikin Ashi

Ứng dụng khi giao dịch

Biểu đồ nến Heiken Ashi có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường nào. Hầu hết các nền tảng giao dịch đều có biểu đồ Heiken Ashi dưới dạng tùy chọn. Có 4 tín hiệu chính giúp nhà đầu tư xác định xu hướng và cơ hội vào hàng:

- Thân nến màu xanh, có bóng dài phía trên và bóng phía dưới ngắn: Đây là tín hiệu của xu hướng tăng, nhà đầu tư nên mua hoặc nắm giữ để tối ưu hóa lợi nhuận.

- Thân nến màu đỏ, có bóng phía trên ngắn và bóng phía dưới dài: Đây là tín hiệu của xu hướng giảm, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán và thoát khỏi vị thế mua.

- Nến đầy hoặc đỏ, không có bóng cao hơn: Đây là xu hướng giảm mạnh, tốt nhất bạn nên giữ vị thế bán cho đến khi có sự thay đổi trong xu hướng.

- Nến có thân nhỏ, được bao quanh bởi bóng trên và bóng dưới cho thấy sự thay đổi xu hướng: Những nhà giao dịch có ưa thích rủi ro có thể mua hoặc bán ở đây, trong khi những người khác sẽ chờ xác nhận trước khi mua hoặc bán.

Nguồn: Stockinsight

Sử dụng biểu đồ nến Heiken Ashi giúp bạn xác định xu hướng hoặc cơ hội giao dịch dễ dàng hơn so với nến truyền thống, vì các xu hướng không bị gián đoạn bởi các tín hiệu sai trong ngắn hạn, do đó dễ dàng phát hiện xu hướng trong dài hạn hơn.

Chỉ báo nào hoạt động tốt nhất với đồ thị nến Heiken Ashi?

Đối với đồ thị nến Heiken Ashi, việc chọn chỉ báo phù hợp thường dựa trên kinh nghiệm và sự ưa thích cá nhân của người giao dịch. Đường trung bình động (MA), dải Bollinger và Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là những chỉ báo có thể được sử dụng với Heikin Ashi. Điều quan trọng là bạn nên kết hợp với loại chỉ báo nào quen thuộc với bạn nhất, nó sẽ giúp bạn tối ưu hóa hiệu suất giao dịch của bạn.  

Đồ thị nến Heikin Ashi có đáng tin cậy không?

Kỹ thuật Heikin Ashi được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật để xác định xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, thay đổi giá trong biểu đồ nến Heikin Ashsi sẽ không khớp với giá đang được giao dịch trên thị trường, bởi vì nó được tính dựa trên mức trung bình. Kỹ thuật này làm biểu đồ nến mà bạn quan sát trở nên mượt hơn, tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường ngắn hạn, nên nó có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

Tốt nhất là bạn nên kết hợp đồ thị nến Heikin Ashi với các công cụ phân tích bổ sung để tăng cường khả năng đưa ra tín hiệu xu hướng chính xác hơn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.