Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Khi nào nên mua cổ phiếu? Khi nào nên bán cổ phiếu?

Điểm nhấn chính:

- Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư: Việc quyết định thời điểm mua vào, bán ra đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức vững vàng, theo dõi tin tức, thị trường thường xuyên.

- Chiến lược đầu tư ngắn hạn đúng và hợp lý sẽ giúp bạn thu hồi vốn và lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư - Quyết định thời điểm mua cổ phiếu

Thông thường các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ dựa vào đồ thị trong phương pháp phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm mua cổ phiếu. Nhưng với những người mới chơi, chưa quen với phương pháp phân tích này có thể dùng những yếu tố cơ bản khác để đưa ra quyết định như:

- Theo dõi và cập nhật tin tức thị trường: Đầu tiên, hãy theo dõi tin tức, đặc biệt là các tin liên quan đến kinh tế tài chính, chính trị. Thị trường chứng khoán phản ứng rất nhanh với các tin tức, những tin tức ấy có thể khiến giá cổ phiếu thay đổi nhanh và đầy bất ngờ trong một phiên giao dịch.

Tuy nhiên, có những tin tức chưa gây ảnh hưởng giá tại thời điểm hiện tại nhưng giá cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai. Vì vậy, bạn phải nhanh chóng tìm ra mối liên hệ, sự liên quan giữa tin tức và kết quả kinh doanh, xu hướng thị trường.

Ví dụ: Chiến tranh giữa Nga và Ukraina đẩy giá xăng dầu lên cao, suy ra các công ty xăng dầu có thể sẽ tăng doanh thu và tăng trưởng trong tương lai. Khả năng cao các nhà đầu tư sẽ tăng lực mua đối với các cổ phiếu xăng dầu và đẩy giá tăng cao.

- Độ biến động: Độ biến động giúp đo lường mức tăng giá tương đối của cổ phiếu đối với toàn thị trường. Có những công ty gặp phải những khó khăn, biến đổi không thể lường trước trong việc kinh doanh, ảnh hưởng đến sự tăng/giảm giá cổ phiếu. Bạn cần quan sát những thay đổi này để xem giá cổ phiếu biến động nhiều hay ít để lựa chọn thời điểm mua hợp lý.

- Bảng giá chứng khoán: Đây là bảng giá cập nhật diễn biến của giá cổ phiếu theo thời gian thực trên thị trường. Bạn cần chú ý kỹ vào biến động giá cổ phiếu trong ngày, nó sẽ giúp bạn tìm thấy cơ hội giao dịch để kiếm lời hoặc cắt lỗ hợp lý.

- Khối lượng giao dịch đầu tư cổ phiếu: Đây là số lần một cổ phiếu được mua và bán trong một khoảng thời gian nhất định, hay còn gọi là khối lượng giao dịch trung bình hằng ngày. Khối lượng giao dịch cao cho thấy có nhiều người quan tâm đến cổ phiếu ấy. Khối lượng của một cổ phiếu tăng lên là dấu hiệu báo trước sự tăng hoặc giảm giá cổ phiếu

Quyết định thời điểm bán cổ phiếu

Sau khi biết cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư và mua cổ phiếu, việc tiếp theo bạn cần làm là xác định thời điểm tốt để bán ra sao cho tối ưu được lợi nhuận hoặc giảm thiểu chênh lệch giá hết mức có thể khi cắt lỗ. Xác định mục tiêu lợi nhuận và bán cổ phiếu tại thời điểm đạt được mục tiêu ấy là phương pháp phổ biến nhất.

Bạn có thể xác định mục tiêu lợi nhuận bằng cách xem xét các chỉ số tài chính của công ty và dự đoán xem khi nào giá cổ phiếu cao hơn giá trị thực của công ty.

Ngoài ra, khi đã biết đến phương pháp phân tích kỹ thuật, bạn có thể sử dụng các biểu đồ hình nến và chỉ báo kỹ thuật, sử dụng một hoặc kết hợp các chỉ số cơ bản như MACD, đường tích luỹ/phân phối và chỉ báo khối lượng cân bằng để lựa chọn thời điểm bán phù hợp.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.