Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Vì sao nên đầu tư cổ phiếu từ sớm?

Điểm nhấn chính

- Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một con đường mòn để kiếm tiền hiệu quả nhưng không cần quá nhiều vốn như các kênh đầu tư khác.

- Chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu: Đầu tư cổ phiếu từ sớm sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong hành trình phát triển tài chính cá nhân và những khoản lợi nhuận bất ngờ.

Vốn đầu tư ít hơn bạn nghĩ

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một con đường mòn để kiếm tiền hiệu quả nhưng không cần bỏ ra quá nhiều vốn như các kênh đầu tư khác. Vốn  đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu có thể bắt đầu với số tiền bằng một ly trà sữa để đầu tư vào cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ.

Hiện nay với tính năng cổ phiếu lô lẻ (Tititada là một trong những công ty tiên phong phát triển tính năng này), bạn không cần phải có một số vốn lớn trước khi bắt đầu đầu tư cổ phiếu.

Ví dụ:

- Trước đây, nếu muốn đầu tư cổ phiếu bạn phải mua số lượng cổ phiếu tối thiểu theo quy định là 100 cổ phiếu:

Bạn muốn mua mã VNM của Công ty Vinamilk có giá 30,000 đồng/cổ phiếu, số vốn phải bỏ ra là: 30,000 x 100 = 3 triệu đồng.

- Giờ đây, cổ phiếu lô lẻ cho phép bạn mua số lượng cổ phiếu dựa theo chính xác số tiền mà bạn có. Bạn có thể mua 0.5 hay 0.1 cổ phiếu mà không cần phải mua 1 hay 100 cổ phiếu như trước đây:

Bạn có 200,000 đồng để đầu tư cổ phiếu. Mã VCB của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) có giá 80,000 đồng/cổ phiếu. Bạn có thể mua được 2,5 cổ phiếu.

Chống lại lạm phát

Sự mất giá của tiền tệ có thể ảnh hưởng nhiều đến bạn nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm một khoản tiền lớn cho tương lai, mua nhà hay kế hoạch nghỉ hưu cho mình. Với đầu tư cổ phiếu, bạn có thể kiếm được khoản lợi nhuận cao hơn so với việc gửi tiết kiệm hoặc thậm chí vượt qua tỷ lệ lạm phát. Từ đó giúp bạn bảo vệ tài sản của mình tốt hơn.

Lợi nhuận cao

Một khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần hiểu rằng không gì có thể đảm bảo cho sự phát triển của cổ phiếu. Tuy nhiên, lợi nhuận của việc đầu tư cổ phiếu mang lại rất lớn nếu bạn biết đầu tư đúng cách. Vì khi một doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển thì giá trị cổ phiếu của họ cũng sẽ tăng theo. Không những thế, khi bạn sở hữu cổ phiếu, bạn còn có quyền nhận cổ tức do doanh nghiệp chi trả nếu công ty hoạt động hiệu quả và sinh lời.

Danh mục đầu tư đa dạng

“Không để tất cả trứng vào cùng một giỏ” là nguyên tắc cơ bản khi đầu tư. Đầu tư cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu lô lẻ, cho phép bạn đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu. Thay vì dồn hết tiền để mua cổ phiếu của một công ty, bạn có thể chia vốn ra mua nhiều cổ phiếu của nhiều công ty, nhiều ngành khác nhau. Từ đó giúp bạn kiểm soát rủi ro tốt hơn với chiến lược đầu tư của mình.

Ví dụ: Bạn có 500,000 đồng để đầu tư cổ phiếu. Với cổ phiếu lô lẻ, bạn có thể đầu tư 100,000 đồng cho cổ phiếu của Tập đoàn Hoà Phát (HPG), 200,000 đồng cho cổ phiếu của Tập đoàn VinGroup (VIC), và 200,000 đồng cho cổ phiếu của Công ty Sabeco (SAB).

Bạn không cần phải là “thiên tài”

Các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm có thể có lợi thế hơn khi bạn vừa bắt đầu đầu tư, nhưng bạn không cần phải là một nhà tài chính, nhà toán học hay một triệu phú. So với việc đầu tư vào kinh doanh hoặc tạo lập doanh nghiệp của riêng bạn, các kiến thức, kỹ năng cần có để đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ dễ dàng học hỏi và tìm hiểu hơn.

Dễ dàng giao dịch

Các loại cổ phiếu tốt trên thị trường có khả năng mua, bán dễ dàng, giá cả tương đối và ít bị biến động. Việc dễ dàng giao dịch cổ phiếu còn giúp bạn chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt một cách nhanh chóng khi cần thiết. Đây cũng là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi chứng khoán.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.