Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

12 cách để bắt đầu một trang blog

Bạn có thể viết blog về bất kỳ đề tài gì, ví dụ điển hình nhất là viết về mọi thứ bạn biết trong lĩnh vực bạn đang làm hoặc có quan tâm sâu sắc tới.

Sau đây là một vài tips phổ biến để giúp bạn thành công bắt đầu một trang blog:

1. Xác định chủ đề hoặc thị trường ngách

Việc tìm kiếm một thị trường ngách có thể khá khó khăn và hạn chế, nhưng sẽ giúp bạn xây dựng uy tín vững chắc hơn trong dài hạn. Bạn chắc chắn có thể nói về nhiều chủ đề, nhưng hãy đảm bảo duy trì sự nhất quán mục tiêu chính của bạn và đủ cụ thể để thu hút người đọc và khuyến khích họ tiếp tục đọc những bài viết của bạn.

2. Nghiên cứu đối thủ

Sau khi quyết định những gì bạn muốn viết, hãy thực hiện một số nghiên cứu để tìm hiểu ai là những người nổi tiếng hay có tiếng nói khác trong lĩnh vực của bạn. Thị trường ngách của bạn đã có quá nhiều người tham gia hay chưa? Hoặc đang có rất ít người viết về chủ đề như của bạn? Bất kể trường hợp nào, việc nghiên cứu trước sẽ giúp bạn hiểu cách mà bạn có thể tạo nội dung tốt hơn hoặc khác với nội dung hiện có.

3. Xác định độc giả mục tiêu

Bước tiếp theo đó là xác định đối tượng độc giả bạn nhắm đến. Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn viết những bài blog có giá trị và phù hợp với độc giả của bạn. Cố gắng xác định những thông tin sau về độc giả mục tiêu của bạn trước khi đi sâu vào viết:...

4. Lên kế hoạch cho bài blog đầu tiên

Để bắt đầu, hãy nhập ý tưởng chủ đề mong muốn của bạn vào công cụ tìm kiếm để xem loại bài báo nào xuất hiện trong kết quả. Nếu bạn thấy rằng các kết quả hiện có không giải thích chính xác hoặc phù hợp với chủ đề, thì đó là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy bạn sẽ có thể viết điều gì đó tốt hơn về chủ đề đó.

5. Đặt tên trang blog

Mỗi trang blog cần một cái tên. Hãy đảm bảo rằng tên blog của bạn có ý nghĩa phù hợp với thị trường ngách hoặc thương hiệu của bạn, độ nhận diện cao và hấp dẫn độc giả. Ngoài ra, nếu bạn thực sự muốn bảo vệ tên blog của mình, bạn có thể đăng ký nhãn hiệu cho tên doanh nghiệp của mình.

6. Tạo các yếu tố thương hiệu cho blog

Bên cạnh tên blog, bạn cũng cần chọn phông chữ và bảng màu cho trang blog khi xây dựng nó. Bạn có thể tự làm việc này hoặc thuê một nhà thiết kế đồ họa bên ngoài. Nhưng bạn cũng có thể tự thiết kế thông qua một số nền tảng miễn phí như Canva.

7. Lựa chọn tên miền

Sau khi đặt tên cho blog của mình, hãy chọn một tên miền (hay tên website) cho blog của mình. Tên miền phải gắn kết với thương hiệu, nội dung bài viết và mục tiêu của bạn. Khi bạn đã chọn một tên miền khả dụng, bạn sẽ cần trả tiền để có quyền sử dụng nó thông qua một công ty đăng ký tên miền.

8. Chọn một nền tảng lưu trữ web

Chọn một nền tảng lưu trữ web là một bước quan trọng. Nếu không có một nền tảng lưu trữ, bạn sẽ không thể xây dựng trang web, bởi nó là thứ cho phép bạn “thuê” một không gian trên Internet để phổ biến sự hiện diện của mình tới người dùng mạng một cách hiệu quả. Một số nền tảng sẽ cho phép lưu trữ blog của bạn miễn phí, nhưng đổi lại, họ sẽ gắn tên thương hiệu của họ vào tên miền của trang blog của bạn, để xóa các nhãn hiệu này ra khỏi URL, bạn cần trả tiền cho dịch vụ lưu trữ web ngoài việc mua tên miền.

9. Thiết kế Website

Bạn có thể thiết kế trang web của mình từ đầu, hoặc sử dụng các giao diện chủ đạo có sẵn tùy thuộc vào ngân sách và mong muốn của bạn. Một số nền tảng tạo web phổ biến như Blogger hoặc WordPress, cho phép bạn thiết kế và xây dựng một trang web đẹp ngay cả khi bạn không có kinh nghiệm phát triển web trước đó.

7. Đăng tải bài viết đầu tiên của bạn

Sau khi đã xây dựng trang web của mình và hài lòng với giao diện của nó, đã đến lúc đăng tải lên bài viết đầu tiên của bạn. Hãy nhớ kiểm tra cẩn thận trước khi đăng tải để xem liệu nó có hiển thị chính xác như cách bạn muốn hay không.

10. Quảng cáo bài blog

Bạn có thể sử dụng mạng xã hội để quảng cáo cho bài viết của mình, giúp bài viết tiếp cận được nhiều người hơn. Hoặc bạn có thể chia sẻ liên kết trên các kênh xã hội hiện có của mình hoặc tạo tài khoản mới cho riêng trang blog của mình.

11. Phân tích dữ liệu

Sau khi bạn đã đăng tải và công khai blog của mình, điều quan trọng là phải theo dõi các số liệu như lượt xem, khách truy cập và số lần nhấp. Nền tảng lưu trữ web của bạn có thể có bảng điều khiển phân tích mặc định được tích hợp sẵn, chẳng hạn như Google Analytics. Bạn sẽ cần sử dụng số liệu phân tích của mình để tìm cách kiếm tiền tài trợ thương hiệu và/hoặc doanh thu quảng cáo một cách hiệu quả hơn.

Tóm tắt

- Bắt đầu một trang blog có thể là một cách thú vị và hữu ích để kết nối với nhiều người khác, đồng thời còn là nguồn thu nhập hấp dẫn trong tương lai.

- Để bắt đầu một trang blog, trước hết bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu cẩn thận độc giả, chủ đề cũng như là đối thủ của mình.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.